Những loại thịt bổ dưỡng trong mùa lạnh
Cơ thể không chỉ cần cung cấp các loại vitamin B, axit béo thiết yếu cũng như sắt, kẽm và các loại khoáng chất từ trái cây và rau quả mà còn cần đảm bảo lượng protein trong thịt, sữa và đậu... Vì vậy, dù không thích ăn thịt nhưng bạn vẫn nên ăn thịt mỗi ngày. Cân bằng chế độ ăn uống một cách rõ ràng với 75gram thịt nạc và 500 gram rau củ mỗi ngày là tốt nhất.
Những loại thịt dưới đây được cho là có tác dụng giúp bạn và gia đình giữ "ấm bụng" và khỏe mạnh hơn trong suốt mùa lạnh.
1. Thịt cừu - thịt bổ dưỡng nhất
Thịt cừu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất và bổ máu. Đặc biệt, loại thịt này còn có lợi cho phổi, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi hay nhiều chứng bệnh về hô hấp khác thường gặp vào mùa đông.
Thịt cừu còn giúp tráng dương, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý là một số người không thích hợp để ăn thịt cừu như người bị ho, khó tiêu, viêm khớp, eczecma và sốt vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
2. Thịt lợn nạc - Chất béo có lợi
Thịt lợn nạc vẫn chứa hàm lượng chất béo nhưng là chất béo có lợi, hàm lượng đạm lại ít hơn các loại thịt khác. Protein tập trung nhiều trong thịt nạc, đồng thời lượng hemoglobin cũng rất phong phú nên thịt nạc đóng vai trò tích cực trong ngăn chăn bệnh thiếu máu cũng như thiếu sắt. Hemoglobin cũng có trong rau củ nhưng protein trong thịt dễ hấp thu hơn.
Tuy nhiên, trong mỡ lợn cũng chứa nhiều chất béo bất lợi, nếu ăn nhiều không tốt cho các bệnh như béo phì hay người có cholesterol trong máu cao
3. Thịt gà - thịt ít mỡ nhất
Thịt gà nói đến ở đây là thịt gà không da bởi vì hầu hết mỡ gà đều tập trung trong da. Cứ 100gam thịt gà không da chứa 24gram protein nhưng chỉ có 0,7 gam chất béo. Thịt gà tốt cho những người suy dinh dưỡng, ớn lạnh, mệt mỏi, suy nhược hay thiếu máu và kinh nguyệt không đều...
Ngoài ra nó còn có tác dụng điều trị tốt các chứng thuyên tắc như thuyên tắc mạch, thuyên tắc phổi... Đó là lý do tại sao bạn hay thấy món gà hầm hay được khuyến khích cho những người thể trạng kém hay ốm yếu.
4. Thủy, hải sản - Giàu các nguyên tố vi lượng
Nguyên tố vi lượng có mặt vô cùng phong phú trong các loại thủy, hải sản như canxi, nhôm, sắt, mangan, đồng, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh... Đó là những chất rất cần thiết cho cơ thể.
Hải sản giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bởi nó có thể bị nguy hiểm bởi ô nhiễm biển. Nếu tiêu thụ quá mứchải sản nhiễm độc có thể dễ dàng làm tổn hại cho lá lách, dạ dày và gây bệnh đường tiêu hóa.
5. Thịt bò - Tăng cường sức mạnh
Trong trường hợp suy giảm tinh thần thì ăn thịt bò là lựa chọn hợp lý. Thịt bò có thành phần protein và axit amin nhiều hơn thịt lợn, đặc biệt là gần với nhu cầu của con người. Nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật, thích hợp cho sự hồi phục cơ thể sau khi phẫu thuật.
Mặt khác, thịt bò có tác dụng bổ sung máu cũng như sửa chữa các tế baifo hư hỏng trong cơ thể rất tốt. Tuy vậy, thịt bò chứa cholesterol và chất béo khó tiêu, do đó, trẻ em, người già và những người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều vì nó có thể khiến đầy bụng, khó chịu ở dạ dày.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản