Những lưu ý dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi càng cao, hoạt động của các cơ quan trong đó có ruột và dạ dày càng suy giảm, răng cũng yếu hơn, giảm vị giác và khứu giác khiến người lớn tuổi giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn uống kém.
Thêm vào đó, việc hấp thu dưỡng chất kém, bữa ăn thiếu cân bằng khiến người cao tuổi thường xuyên đối diện với vấn đề thiếu vitamin, khoáng chất.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật
Cùng với sự suy giảm của sức đề kháng do tuổi tác, khả năng phục hồi sau bệnh càng chậm hơn và rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Do đó, để đảm bảo đủ chất, chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cần lưu ý:
Thường thì, nhu cầu năng lượng giảm dần theo tuổi tác, ví dụ một người 70 tuổi có nhu cầu năng lượng thấp hơn khoảng 30% so với khi 20 tuổi nhưng khả năng tiêu hóa và hấp thu lại kém đi. Vì vậy, chế độ ăn của người lớn tuổi phải cân đối 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất: ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt cá, giảm tinh bột, đường… chú ý uống đủ nước; không ăn mặn; hạn chế ăn mỡ động vật, nước ngọt có gas, đồ ngâm chua, thực phẩm chế biến lại; tránh xa các chất có hại: thuốc lá, rượu, bia…
Bên cạnh việc cần cân đối thực phẩm trong các bữa để đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng nêu trên, những món ăn dành cho người cao tuổi cần được chú ý từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế biến cũng như thói quen sinh hoạt, ăn uống.
Trong đó, người cao tuổi cần ăn uống điều độ, tránh ăn quá no, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch. Kể cả những ngày lễ tết cũng không nên ăn quá mức bình thường.
Việc chế biến các thực phẩm cũng nên quan tâm đến các món ăn dễ tiêu hóa, phong phú về gia vị, kích thích ăn ngon miệng, nên làm thức ăn mềm, nấu nhừ (chú ý tới món canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người nhiều tuổi hoạt động kém, khó nhai và nuốt thức ăn. Cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng món ăn và giữ gìn vệ sinh ăn uống.
Bên cạnh các bữa ăn chính, người cao tuổi có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng các sản phẩm dinh dưỡng có công thức chuyên biệt cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý đến yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, thời hạn rõ ràng; các thành phần có trong sản phẩm dinh dưỡng; mức độ hợp khẩu vị… để mang lại hiệu quả tốt cho người sử dụng. Ngoài ra, công thức của các sản phẩm dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin & khoáng chất cần thiết như Vitamin B,A,C,E,...Kẽm, Magie, Selen,... giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng, ăn ngon, ngủ tốt. Một dưỡng chất quan trọng được chiết xuất từ mầm bông cải xanh (Glucoraphanin) có tác dụng tốt trong việc đào thải độc tố trong cơ thể, chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa các chứng bệnh của tuổi già. Để có hệ tim mạch khỏe mạnh, người cao tuổi nên chú ý bổ sung thêm chất béo chiết xuất từ thực vật (Plant sterols), giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu đi vào máu từ thức ăn hàng ngày, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch tốt hơn. Một cách đơn giản để có hệ xương chắc khỏe là đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa Canxi : Phốt pho: Vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ Canxi một cách hiệu quả.
Người cao tuổi nên bổ sung sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày (ảnh minh họa)
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cần đảm bảo cho người cao tuổi được ăn uống thoải mái, có được nguồn vui trong các bữa ăn uống hằng ngày. Nguồn vui được tạo ra do sự chăm sóc, tình cảm của người thân trong gia đình khi chế biến các món ăn mà người cao tuổi yêu thích. Nguồn vui còn do bản thân người cao tuổi biết cách giữ gìn ăn uống điều độ, biết kết hợp ăn uống với hoạt động của đôi chân đi bộ đều đặn hằng ngày, với hoạt động của bộ óc, hoạt động của trái tim nhân hậu, tấm lòng cởi mở có quan hệ tốt với mọi người. Tất cả đều giúp cho người cao tuổi luôn luôn thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi
Trầm cảm và rối loạn lo âu là hai vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến, đặc biệt đáng chú ý ở nhóm người cao tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 4-5% người trưởng thành trên toàn cầu đang chịu ảnh hưởng từ những rối loạn này. Đáng báo động, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo tuổi tác, đặc biệt ở nữ giới. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi thường coi nhẹ những triệu chứng này, cho rằng chúng là biểu hiện tự nhiên của tuổi già. Điều này dẫn đến việc chậm trễ trong thăm khám và điều trị, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí rút ngắn tuổi thọ.
Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh
Sa sút trí tuệ là một hội chứng được đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não mà không có rối loạn ý thức. Các triệu chứng này gây suy giảm và trở ngại đáng kể cho các hoạt động nghề nghiệp, xã hội và cả các hoạt động sống hàng ngày của người bệnh.
Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không?
Ai cũng biết rằng tập thể dục giúp ích cho cả cơ thể và trí óc, nhưng những bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) giúp tăng cường sức khoẻ não bộ lâu dài, tốt hơn hẳn so với những bài tập cường độ thấp ở những người cao tuổi.
3 điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị gia tăng kích thước bất thường, gây khó chịu cho bệnh nhân ở khu vực quanh bàng quang, đường tiểu. Đây là bệnh lý thường gặp ở nam giới lớn tuổi, có thể gây ảnh hưởng nhiều tới tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi
Tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu do cơ chế thoái hóa tự nhiên và nhiều chức năng cơ thể suy giảm, trong đó có chức năng đề kháng. Do đó, người cao tuổi rất dễ mắc bệnh và thường trở thành mạn tính, kéo dài và hay tái phát.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025