Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ xấu, gây hại cho trẻ
Xúc xích
Nhóc tì nhà bạn mê mẩn món
xúc xích nướng? Vì vậy, bạn thường xuyên thêm món này vào menu hàng ngày của
con? Hãy cẩn thận! Có thể bạn chưa biết xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ,
giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Bởi thế, món ăn vặt này không hề có
lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.
Ngoài ra, trong xúc xích có
chứa hóa chất, phụ gia, chất bảo quản… sẽ khiến gan của trẻ phải tăng gấp đôi
năng suất để có thể đào thải những chất độc này khỏi cơ thể. Hơn nữa, trẻ có
thể chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, rối
loạn tiêu hóa kéo dài… nếu ăn xúc xích quá nhiều.
![](/images/news/content_images/year2013/month7/819fxx_1872013_21100.jpg)
Trong xúc xích có chứa hóa
chất, phụ gia, chất bảo quản.
Nước ngọt
Tại sao không nên cho trẻ
uống quá nhiều nước ngọt? Đây là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh. Sự thật, dù
nước ngọt có thể làm dịu cơn khát tức thì nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi
ro với trẻ.
Thành phần chủ yếu trong nước ngọt có gas bao gồm: nước, đường, acid phosphoric, khoáng phosphate, cafein, cola, sodium benzoate, hương liệu và chất tạo màu. Nếu những chất này được nạp vào cơ thể thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng béo phì, sâu răng, nhức đầu, ngủ kém, loãng xương, bệnh dạ dày, ung thư…
Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ
khuyến cáo rằng, trẻ 1-6 tuổi không tiêu thụ quá 4-6 ounce (100-150ml) nước
ngọt/ngày. Với trẻ 7-18 tuổi thì giới hạn nước ngọt/ngày là 8-12 ounce
(200-300ml).
Khoai tây chiên
Không có gì ngạc nhiên khi
8/10 đứa trẻ đều khoái ăn món khoai tây chiên. Tuy nhiên, rắc rối là khoai tây
chiên chứa rất nhiều chất béo và calo có thể gây viêm dạ dày và béo phì. Hơn
nữa, trong thành phần món ăn này chứa lượng muối nhiều hơn so với quy định nên
khi tiêu thụ quá nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển xương, dẫn đến các bệnh
về tim mạch.
Kẹo cao su
Trẻ có thể bị viêm dạ dày nếu
thường xuyên nhai kẹo cao su? Đúng như vậy. Nhai kẹo cao su quá nhiều có thể
hình thành ra kiểu cắn khít răng không đúng, nước bọt và dịch đầy tiết ra một
cách vô ích dẫn đến bệnh viêm dạ dày.
Hơn nữa, các nhà tâm lý nhận
ra rằng trẻ thường xuyên nhai kẹo cao su bị giảm trí tuệ, mất khả năng tập
trung, kém sắc sảo và tư duy không nhanh nhạy…
Kem
Được làm từ sữa nên kem cũng
có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, một số loại kem có chứa các
loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo hương vị… không hề an toàn với trẻ.
Kem được mua từ các cửa hàng
khử trùng thì mẹ có thể yên tâm phần nào, nhưng bán ở các xe bán hàng rong rất
có thể bị nhiễm khuẩn khiến bé bị
tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi ăn.
Mỳ ăn liền (mỳ tôm)
![](/images/news/content_images/year2013/month7/efccmitom_1872013_211050.jpg)
Mỳ ăn liền chứa rất nhiều
chất béo bão hòa.
Mỳ ăn liền chứa rất nhiều
chất béo bão hòa (Shortening), ít chất xơ. Đáng chú ý là trong mỳ tôm có thành
phần chất béo chiếm từ 15 – 20% – một lượng tương đối lớn và chủ yếu là dạng
axít béo no (chất béo bão hòa). Do vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn mỳ ăn liền
thay cho các bữa chính trong ngày vì chúng chỉ cung cấp nhiều calo chứ không
cung cấp đủ vitamin hay protein cho cơ thể.
Phô mai
Phô mai là món ăn quen
thuộc của trẻ nhỏ, đặc biệt
là với những trẻ không thể uống sữa do bất dung nạp đường lactose thì sử dụng
Phô mai thay thế cũng rất tốt. Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ ăn phô mai như một
bữa phụ hoặc kết hợp với các sản phẩm khác như: phết vào bánh mì, trộn vào bột,
cháo… để vừa bổ sung thêm năng lượng, vừa có các vitamin, chất khoáng từ nguồn
thực phẩm khác trong bát cháo.
Lưu ý: Ăn Phô mai thường
khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế việc cho bé ăn lúc trước khi đi ngủ.
Bánh kẹo, đường
Không riêng gì trẻ con, ngay
cả người lớn nếu tiêu thụ đồ ngọt quá nhiều thì về lâu dài có thể sẽ gây ra các
vấn đề về thần kinh, làm suy giảm trí nhớ. Đặc biệt, đồ ngọt sẽ gây
cho trẻ kém ăn, giảm lượng protein và vitamin tổng hợp… khiến trẻ bị
suy dinh dưỡng, cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, tập trung học tập… Đây là
lý do tại sao các mẹ thông thái nên tránh cho con ăn quá nhiều bánh kẹo, đường.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản