Những ngộ nhận về việc cho con ăn hoa quả
"Gớm, bà nội Bon thật quá là cổ hủ. Đời bà khổ đã đành, đến đời cháu bà cũng không cho cháu được sướng" - chị em phòng Marketing đã không còn lạ lẫm với những câu ca cẩm đại loại như trên của chị trưởng phòng Mai Linh. Nếu có ai lỡ quan tâm hỏi tiếp lý do thì thế nào chị cũng được dịp tuôn ra một hơi không ngừng nghỉ. Mà mọi chuyện luôn luôn xoay quanh chủ đề ăn uống của cu Bon nhà chị.
"Trái cây thì có gì mà không tốt, ăn càng nhiều chất xơ chứ sao. Bà đã không có tiền mua trái cây 'xịn' cho cháu ăn thì thôi, mẹ cháu mua về bà cũng cằn nhằn. Hoa quả ngoại chẳng tốt bằng mấy hoa quả của mình ý" - tiếng chị Mai Linh the thé trong phòng khiến người ngoài đi qua không biết lại cứ ngỡ chị đang cãi nhau với ai.
Vấn đề lần này là chuyện ăn hoa quả của Bon. Vốn là người thích ăn hoa quả cho đẹp dáng, đẹp da nên nhà chị Mai Linh lúc nào cũng có nhiều hơn 3 loại trái cây trong nhà. Ngay từ khi cu Bon còn nhỏ chị Mai Linh cũng đã cho con ăn nhiều hoa quả, thứ nhất là để "mát da mát thịt", thứ hai là bổ sung chất xơ cho Bon dễ tiêu hóa và đi ngoài dễ dàng, không bị táo bón. Bất kể đến mùa trái cây nào chị cũng mua về cho cả nhà ăn và ép con ăn cho dù Bon không thích. Theo chị, phải ăn các loại hoa quả thì mới đủ dinh dưỡng vì mỗi loại quả có những ưu điểm riêng của nó.
Thấy con có vẻ thích các loại quả nào là chị mua loại quả đó liên tục. Chị cũng không quy định giờ giấc ăn hoa quả của con. Cu Bon có thể ăn bất cứ khi nào nó muốn, kể cả trước hay sau bữa ăn chính. Có hôm cu Bong ăn nhiều dưa và nho đến nỗi cu cậu quá no, đến bữa không thể ăn cơm được nữa. Những lúc ấy, bà nội lại tỏ ra không hài lòng nhưng chị Mai Linh vẫn chống chế: "Hoa quả có năng lượng nên cung cấp calo cho cơ thể, lại có đủ dinh dưỡng nên không lo thằng bé đói mà vẫn đủ chất".
Dù cho chị Mai Linh hết lời ca ngợi tác dụng của hoa quả nhưng bà nội thì có vẻ không thích cho Bon ăn nhiều. Lý giải của bà nội rất đơn giản: “Trái cây dù đắt tiền, giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu trái mùa thì vẫn có thể không tốt cho sức khỏe, nhất là với trẻ con. Vì trái cây ngày nay quả thì to, màu sắc tươi sáng hơn, lại để cả tháng không héo thì chắc chắn có chứa hóa chất kích thích và bảo quản”. Lý giải của bà nội không phải không có lý, nhưng chị Mai Linh thì cho rằng, chị thường mua hoa quả ngoại nhập mà hoa quả ngoại thì bao giờ chẳng to hơn hoa quả trong nước, tươi cũng lâu hơn nên không phải lo các hóa chất đó.
Bà nội còn không muốn cho Bon ăn nhiều hoa quả vì như thế Bon sẽ ăn ít cơm hơn, thiếu chất tinh bột vào người. Hơn nữa, hoa quả chứa nước là nhiều chứ các chất dinh dưỡng không đủ thay thế các loại thực phẩm cơm gạo, thịt, cá, rau xanh khác. Còn chị Mai Linh thì lại cho rằng dinh dưỡng ở đâu chẳng như nhau, có ít thì ăn nhiều lên là đủ.
Cứ như vậy, mỗi người một ý, chẳng ai chịu ai nên chỉ vì công cuộc ăn uống của Bon mà bà nội với chị Linh luôn căng thẳng với nhau.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025