Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng dầu chiên đi chiên lại
* Thưa ông, hiện nay nhiều người có tâm lý sợ chất béo vì nghĩ nó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì... ông nghĩ sao về điều này?
- Ông Lê Văn Nhân: Chất béo được xem là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, là dung môi hòa tan các loại vitamin tan trong dầu A, D, E, K và là thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, màng tế bào và các mô trong cơ thể.
Tại Việt Nam, quan niệm cắt giảm tối đa lượng chất béo trong phần ăn hằng ngày là không đúng vì họ nghĩ cứ chất béo là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch. Thực tế, những bệnh thừa cân, béo phì, là do dùng nhiều tinh bột và đường. Để giảm cân thì cần giảm lượng bột đường, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục đúng cách, uống nhiều nước, tinh thần thoải mái... và tất nhiên là dùng dầu ăn vừa đủ.
|
* Vậy dùng chất béo bao nhiêu là vừa đủ và tốt cho sức khỏe, thưa ông?
- Lượng chất béo bổ sung cho cơ thể theo từng giai đoạn không giống nhau và giảm dần theo độ tuổi. Trẻ em cần 60% lượng chất béo trong khẩu phần hằng ngày, còn người lớn chỉ cần từ 20 - 30%.
* Không ít người dân hiện nay có thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại để tiết kiệm. Xin ông cho biết cách dùng đó nguy hại như thế nào đối với sức khỏe?
- Sự chiên rán quá lâu và quá lửa sẽ làm cháy xém một lượng nhỏ dầu ăn, tạo ra các hợp chất ô xy hóa dở dang chứa carbon nguy hiểm, có hại cho cơ thể là thủ phạm gây ra ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, dầu tái sử dụng còn làm thay đổi mùi và vị thức ăn, tạo mùi khét và vị hơi đắng.
* Thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm bổ sung chất béo, xin ông tư vấn cách chọn loại tốt và an toàn cho sức khỏe?
- Về cơ bản chất béo mà chúng ta dùng hằng ngày có từ 2 nguồn chính là chất béo từ thực vật (dầu thực vật) và chất béo từ động vật (mỡ động vật). Hiện nay theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì nên hạn chế ăn các chất béo từ mỡ động vật và thay thế bằng các chất béo từ thực vật (dầu thực vật). Dầu ăn thực vật có thể được điều chế từ nhiều nguồn: dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu ô lê in, đặc biệt là dầu gạo.
* Dầu gạo, loại dầu này vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Thực tế, cơ chế chế biến cũng như tác dụng của loại dầu này như thế nào, thưa ông?
- Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám và mầm gạo của hạt gạo (chiếm khoảng 8% thành phần hạt gạo), là nơi lưu giữ nhiều nhất các vitamin, đặc biệt là dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol vốn chỉ được tìm thấy trong dầu gạo. Gamma Oryzanol có tác dụng ngăn chặn, làm chậm tiến trình lão hóa, bảo vệ sức khỏe ổn định, bền vững, cải thiện vẻ đẹp làn da, giảm cholesterol xấu trong máu và phòng ngừa các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.
* Xin ông tư vấn cách dùng dầu ăn đúng cách, tốt cho sức khỏe?
- Trong quá trình sử dụng, nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để ở nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, người nội trợ cần lưu ý: dầu sử dụng cho chiên rán, nếu còn thừa thì tốt nhất nên bỏ đi. Khi chọn lựa các loại dầu cho gia đình, người dân nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bạn cũng cần xem kỹ nhãn sản phẩm với các yếu tố: tên sản phẩm, tên và địa chỉ của nhà sản xuất, hạn sử dụng, thành phần của sản phẩm, cách dùng, cách bảo quản… để chọn được loại phù hợp
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản