Những nguyên tắc phòng tránh nhiễm cúm gia cầm
Một điều cần lưu ý là gia cầm khỏe mạnh vẫn có thể mang virút gây bệnh. Do đó người lớn cần dạy trẻ con nằm lòng những nguyên tắc sau:
- Tránh tiếp xúc gia cầm, lông, phân và các chất thải khác của gia cầm.
- Không chơi với gia cầm hoặc nuôi làm cảnh.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau tiếp xúc với chim/gia cầm và luôn rửa tay trước khi ăn.
Nếu bạn hoặc con bạn tiếp xúc với gia cầm như sờ mó vào chim, chạm vào phân chim hoặc phân động vật khác, hoặc giẫm lên đất có phân gia cầm cần phải:
- Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước.
- Cởi giày, dép để ngoài nhà và rửa thật sạch giày dép.
- Tới ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bị sốt cao (trên 38OC).
Hạn chế tiếp xúc với chim/gia cầm sống hoặc phải rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc
Ảnh: T.T.D.
Khi bạn chế biến thực phẩm:
- Đừng bao giờ làm thịt hoặc chế biến gia cầm nếu rõ ràng chúng đã bị bệnh hoặc chết do bệnh.
- Nếu được nấu chín kỹ, thịt gia cầm sẽ an toàn cho người tiêu dùng. Nghĩa là miếng thịt không còn màu hồng và không còn màu đỏ máu.
- Virút cúm có thể ở bên trong quả trứng hoặc ở trên vỏ. Trứng cần được nấu kỹ, lòng đỏ không còn sệt hoặc lỏng (luộc chín lòng đỏ).
- Không ăn thức ăn sống làm từ các sản phẩm gia cầm, ví dụ tiết canh vịt.
- Khi cầm nắm gia cầm trong lúc chế biến món ăn, không được sờ tay lên mũi, mắt, miệng.
- Rửa tay thường xuyên kể cả sau khi cầm gà đông lạnh hoặc đang tan băng, vỏ trứng hoặc trứng sống.
- Rửa kỹ hai bàn tay bằng xà phòng, rửa thật kỹ bề mặt và các dụng cụ tiếp xúc với thịt sống.
- Để riêng thịt sống, thức ăn chín, hoặc rau có thể ăn ngay để tránh nhiễm chéo.
- Không dùng chung dao, thớt cho rau, thực phẩm chín và thực phẩm sống.
- Không cầm thực phẩm sống và thực phẩm chín nếu không rửa tay giữa hai lần cầm.
- Không để thịt đã nấu vào cùng đĩa hay những bề mặt trước đó đã đặt thịt sống nếu không rửa sạch đĩa.
Những đề phòng cho người giết mổ gia cầm:
- Không mua gà chết để làm thịt. Chỉ làm thức ăn từ những con gia cầm khỏe mạnh.
- Sử dụng những vật dụng bảo hộ cá nhân như tạp dề nhựa, khẩu trang, găng tay, mắt kính, ủng.
- Rửa tay thường xuyên.
- Khi giết mổ, moi ruột, làm lông, hãy tránh làm lây nhiễm cho bạn và môi trường trong nhà từ máu, bụi, lông, phân và các chất thải khác của gia cầm.
- Tốt nhất là nhúng gia cầm vào nước sôi trước khi vặt lông.
- Không đụng chạm vào các đồ vật khác và tránh sờ vào mặt (ví dụ như dụi mắt) trong suốt quá trình làm thức ăn, trừ khi bạn đã rửa tay bằng xà phòng và nước.
- Thường xuyên dọn sạch chuồng, các dụng cụ bằng nước tẩy và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
- Giết mổ xong, dọn sạch khu vực giết mổ bằng thuốc tẩy.
- Sau khi làm gia cầm xong, tắm bằng xà phòng, nước và thay quần áo. Giặt riêng quần áo đã mặc, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Người bệnh cúm cần:
- Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho, hắt hơi rồi bỏ vào sọt rác sau khi dùng xong. Dạy trẻ em cũng làm như vậy.
- Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau mỗi lần tiếp xúc với chất tiết từ mũi, miệng vì chúng có thể mang virút.
- Tránh sờ tay vào mũi, mắt, miệng.
- Trẻ em thường có xu hướng sờ lên mặt, mắt, miệng bằng tay chưa rửa. Hãy dạy trẻ em về sự quan trọng của rửa tay sau khi ho, hắt hơi và sau khi cầm nắm đồ vật bẩn.
- Đến ngay cơ sở y tế nếu bạn có các dấu hiệu bệnh như sốt và/hoặc có các triệu chứng của cúm và báo cho nhân viên y tế biết là bạn đã tiếp xúc với gia cầm nếu có.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm