Những quan niệm sai lầm về ngộ độc thực phẩm
Nếu bị ngộ độc thực phẩm, sẽ xuất hiện ngay những triệu chứng
Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể xuất hiện ngay những triệu chứng hoặc không. Bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus (Staph) sẽ thường phác tác trong 1-6 tiếng. Còn nhóm Noroviruses lại chỉ gây ra triệu chứng trong 12 - 48 tiếng. Riêng E. coli O157:H7, một siêu khuẩn thường có ở thịt bò chưa nấu chín, rau quả sống, nước và các loại đồ uống không pha chế, có thể xuất hiện triệu chứng trong vòng từ 1-8 ngày.
Ngộ độc là do thực phẩm không đủ nóng hay lạnh
Không hẳn vậy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng nhiệt độ mà vi khuẩn dễ dàng phát triển là 4-60 độ C. Không bao giờ được để thực phẩm ở trong nhiệt độ này hơn 2 tiếng, hay thậm chí chỉ cần 1 tiếng nếu nhiệt độ phòng là 32 độ C.
Hoa quả không ăn được vỏ luôn an toàn
Hầu hết các vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn như khuẩn listeria là trên vỏ chứ không phải thịt quả. Theo chuyên gia y tế của Mỹ, dưa hấu, dưa vàng và dưa lưới đều có vi khuẩn listeria nhưng các loại quả khác cũng không loại trừ. Do vậy, với những loại quả có vỏ, thì nên rửa sạch trước khi gọt vỏ.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm luôn giống nhau
Tiến sĩ Robert Brackett, Giám đốc Viện An toàn và Sức khỏe Thực phẩm thuộc Viện Công nghệ Illinois cho biết những triệu chứng bệnh liên quan nhiều đến những mầm bệnh bạn mắc phải. Chẳng hạn như Clostridium perfringens chủng vi khuẩn này sản sinh ra một độc tố gây tiêu chảy, tuy nhiên có thể không có sốt hoặc nôn mửa và không truyền bệnh cho người khác.
Còn khuẩn salmonella lại gây các triệu chứng như tiêu chảy, chuột rút và sốt trong vòng 6 - 72 tiếng. Bạn có thể bị ớn lạnh và đau đầu. Ngoài ra, vi khuẩn này có gây ra viêm khớp với cảm giác đau khớp, kích ứng mắt, tiểu tiện buốt; đặc biệt là có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính.
Chỉ cần bổ sung nước là đủ
Khi bị nôn mửa và tiêu chảy, bạn sẽ mất nước. Không chỉ mất nước mà còn mất đường và muối. Vì vậy, hãy bổ sung những đồ uống có chứa chất điện giải. Khi bị mất nước, bạn có thể bị đói. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn khó tiêu. Bạn có thể ăn chuối, táo và bánh mì nướng.
Không cần đi đến bác sỹ khi bị ngộ độc
Mặc dù hầu hết các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đều tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp có thể nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người có vấn đề về sức khỏe khác. Nếu trong phân có máu, bị sốt, nôn nhiều lần hoặc bị tiêu chảy hơn hai ngày, hãy bổ sung đầy đủ chất điện giải và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
Thực phẩm ôi thiu sẽ có mùi vị khó chịu
Ăn thức ăn ôi thiu sẽ làm bạn bị ngộ độc thực phẩm, nhưng bạn không thể nhận biết thực phẩm ôi thiu qua hình thức hay mùi vị. Đặt nhiệt kế trong tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm luôn được giữ ở dưới 4,5 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn, thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng hơn.
Ăn ngoài trời sẽ không đảm bảo vệ sinh
Quan trọng nhất là cách chế biến và bảo quản. Hãy giữ thực phẩm lạnh hoặc thật nóng, đóng gói thật cẩn thận để thực phẩm không lẫn vào nhau. Ở nhiệt độ 32 độ C trở lên, bạn chỉ có thể giữ thực phẩm được khoảng 1 giờ. Ở nhiệt độ từ 4,5 - 32 độ C, bạn có giữ tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu hơn, vi khuẩn gây bệnh sẽ bắt đầu sinh sôi phát triển.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh