Những sai lầm người bị đái tháo đường hay mắc phải
Nhiều sai lầm nghiêm trọng
Nói về sai lầm mà bệnh nhân ĐTĐ hay mắc phải, PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, sai lầm phổ biển mà người bệnh mắc phải là thấy khỏe rồi thì tự dưng bỏ thuốc. Thứ hai, bác sĩ khuyên khám định kỳ nhưng tự ý không khám định kỳ theo quy định. Thứ ba, bệnh nhân tự ý thay đổi cách dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Bên cạnh đó là các sai lầm về dinh dưỡng, bệnh nhân ăn uống thái quá hoặc có bệnh nhân lại kiêng khem thái quá. "Đã có thuốc rồi cứ ăn đi" cũng là quan điểm sai lầm. Lại có những bệnh nhân lo âu quá mức, làm việc quá sức trong khi đúng ra người bệnh không nên tạo áp lực cho chính mình mà phải "quẳng gánh lo âu đi mà vui sống" - PGS. Cảnh chỉ rõ.
Tất cả những điều đó làm giảm hiệu quả điều trị, chỉ số đường huyết không thể kiểm soát, có thể tăng đường huyết lên hoặc hạ đột ngột khiến người bệnh phải cấp cứu - hai thái cực này đều nguy hiểm.
Cũng theo PGS. Cảnh, nhiều bệnh nhân không kiểm soát bệnh cẩn thận gây ra tổn thương bàn chân không liền, điều này có thể dẫn tới cắt cụt chân, rồi vấn đề tổn thương võng mạc, nhồi máu cơ tim... Do đó, bác sĩ khuyến cáo người bệnh luôn luôn có thầy thuốc của mình, làm đúng theo thầy thuốc chuyên khoa, không nên tùy tiện, chủ quan với bệnh.
Không tự chữa ĐTĐ theo truyền miệng, cách để sống vui, khỏe với bệnh
Ở bệnh nhân ĐTĐ, chế độ dinh dưỡng được coi là điều kiện tiên quyết duy trì mức đường huyết, ổn định tình trạng bệnh. Vậy áp dụng chế độ dinh dưỡng nào là tốt nhất với người bệnh ĐTĐ và có phải bệnh nhân nào cũng nên áp dụng chế độ ăn giống nhau? Về vấn đề này, TS.BS Phạm Thuý Hường - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Nội tiết Trung ương cho biết, phác đồ điều trị bệnh mạn tính nói chung đều hướng tới cá thể hóa cho từng bệnh nhân. Chính vì thế, cơ thể mỗi con người đều khác nhau nên với mỗi bệnh nhân cần điều chỉnh ăn uống cho phù hợp với bệnh tật và cuộc sống riêng của mình.
Hiện nay trên mạng xã hội còn lan truyền phương pháp thực dưỡng Ohsawa/ ăn gạo lức muối vừng được coi như "thần dược" có thể phòng ngừa và chữa nhiều bệnh như: đái tháo đường, tim mạch, ung thư. Các chuyên gia cho rằng, nên ăn uống đúng cách sẽ giảm bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Bệnh nhân phải đủ năng lượng để sống và làm việc, hoạt động bình thường sau đó mới điều chỉnh để phù hợp với bệnh tật. Không nên kiêng khem quá mức mà bệnh nhân cần có cuộc sống gần như người bình thường nhất.
Chuyên gia y học cổ truyền Đậu Xuân Cảnh chỉ rõ: "Kiêng" ở đây là kiêng ăn nhiều liền một lúc. Như khi chưa bị bệnh có thể ăn một quả chuối, bây giờ không có nghĩa là không được ăn, mà chỉ nên ăn nửa quả thôi, chứ không phải bỏ hẳn món ăn đó đi.
Bệnh nhân ĐTĐ phải ăn đủ, nhưng chia lượng thức ăn ra nhiều bữa nhỏ để cơ thể không cảm thấy quá đói. Vì khi đói, người bệnh sẽ cần phải nạp thêm một lượng lớn năng lượng cho cơ thể, điều này sẽ gây tăng đường huyết.
Ngoài ra, thời gian gần đây dư luận cũng xôn xôn nhiều bài thuốc được cho là chữa dứt điểm bệnh ĐTĐ. Hoặc có các bài thuốc chữa bệnh ĐTĐ bằng viên tiểu đường hoàn, “cặp đá kỳ diệu” và đắp lá… Các bác sĩ nhấn mạnh, đó đều là những phương pháp không chính thống. Để chữa bệnh ĐTĐ cần có bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không thể tùy tiện, coi thường sức khỏe được. Nếu bệnh nhân có kiến thức đầy đủ về bệnh để chủ động chăm sóc cho bản thân và có sự trợ giúp của bác sĩ, thường xuyên khám định kỳ thì gần như kéo dài được tuổi thọ như người bình thường.
Để sống vui sống khỏe với bệnh ĐTĐ, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo bệnh nhân ĐTĐ cần tăng cường tập luyện để cho khí huyết cơ thể lưu thông, tuần hoàn cơ thể tốt. Tập luyện cho cơ thể thanh thoát, nhanh nhẹn hơn, tránh trì trệ cơ thể. ĐTĐ là bệnh mạn tính, việc điều trị bệnh này phụ thuộc vào niềm tin của người bệnh, tin vào thầy thuốc, tin vào hướng dẫn là vô cùng quan trọng.
Các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân hãy tìm niềm vui cho chính mình, trong đó có cả việc chăm sóc cho người khác nữa. Vẫn giữ các mối quan hệ xã hội, bệnh nhân vẫn có thể đi với bạn bè hoặc gặp gỡ giao lưu nhưng mình phải lưu ý các thực phẩm chọn ăn vừa phải, đề phòng diễn biến quá độ đều không tốt cho sức khỏe...
Bệnh ĐTĐ là bệnh lý mạn tính, hiện tại không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị bệnh chính là kiểm soát chỉ số HbA1c (<6,5% ) và chỉ số đường huyết về mức an toàn (từ 4,4 – 6,4mmol/l hay 70 – 100mg/dL) để ngăn ngừa các biến chứng do ĐTĐ gây ra. Để đạt được các chỉ số an toàn, bệnh nhân cần thực hiện các bước như sau: Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống hợp lý là một trong các cách kiểm soát được lượng đường huyết tốt nhất. Nhịn ăn hoặc chế độ ăn quá kiêng khem hà khắc không phải là cách tốt để kiểm soát đường huyết. Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa, các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh hoặc chế biến sẵn. Nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như trái cây tươi, rau củ, các loại đậu như đậu nành; các thực phẩm nguyên hạt như ngũ cốc; các thực phẩm bổ sung protein ít béo như trứng, cá, sữa… Uống đủ nước và hạn chế các chất kích thích: Uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế các loại đồ uống có cồn như rượu, bia và các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào… Vì đây là một trong những nguyên nhân làm tăng đường huyết, giảm sức đề kháng của người bệnh, gia tăng nguy cơ biến chứng ĐTĐ. Chế độ luyện tập: Chế độ tập vừa sức, hợp lý dựa trên chỉ dẫn của bác sĩ giúp giảm cân, tiêu hao năng lượng dư thừa… cũng là cách kiểm soát đường huyết tốt. |
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.