Những thứ này càng ăn càng ‘nuôi’ ung thư
Nguyên nhân gây ung thư được cho là do các rối loạn từ bên trong cơ thể (chiếm hơn 10%); hơn 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học, các thói quen, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn... Thêm vào đó là một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường.
Sau đây là những thực phẩm bạn tránh càng xa càng tốt, nếu không muốn nuôi ung thư phát triển.
Thực phẩm biến đổi gen: Loại thực phẩm này đang nhanh chóng thâm nhập vào nguồn cung thị trường với tốc độ đáng báo động. Các chuyên gia nhất trí rằng, các thử nghiệm toàn diện không được thực hiện trước khi thực phẩm GMO đưa vào danh sách cung cấp cho người dùng.
Nói cách khác, không ai - kể cả người trồng và nhà sản xuất thực phẩm biến đổi gen - biết được tác động lâu dài loại thực phẩm này gây ra với sức khỏe con người.
Bỏng ngô quay vi sóng: Món này luôn là trung tâm trong các cuộc tranh luận về ung thư trên toàn thế giới. Không chỉ là hạt ngô và dầu sử dụng có khả năng là thực phẩm biến đổi gen, mà khói phát ra từ hương vị bơ nhân tạo chứa diacetyl cũng độc hại đối với con người.
Hãy làm món bỏng ngô từ nguyên liệu hữu cơ theo cách cổ điển - nó có vị ngon hơn, không thải ra khói độc hại, và là lựa chọn lành mạnh cho bạn.
Thực phẩm đóng hộp: Nguyên nhân chính nằm ở vỏ họp chứa chất bisphenol-A (BPA), được chứng minh là có thể thay đổi tế bào não, làm biến đổi cấu trúc gen. Hãy bảo vệ ADN của bạn bằng cách dùng đồ tươi sống.
Thịt nướng: Trong khi thực phẩm nướng luôn có vị thơm ngon thì các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Đây là những hợp chất dễ dàng tác động lên tế bào gây ung thư. Thịt đỏ khi nướng kỹ sẽ thay đổi cấu trúc hóa học và phân tử của thịt.
Đường tinh luyện: Đường tinh chế (và các loại thực phẩm làm từ chúng) là nguồn gốc gây ra việc tăng đột biến insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
Một lựa chọn lành mạnh là mật ong hữu cơ, đường dừa. Hiện các bác sĩ chuyên khoa ung thư đang sử dụng thuốc trị tiểu đường để chống lại các tế bào ung thư.
Thực phẩm muối, ngâm, và hun khói: Các sản phẩm này thường chứa chất bảo quản, chẳng hạn như nitrat, được dùng để kéo dài thời hạn sử dụng.
Chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm chế biến có thể tích lũy trong cơ thể của bạn theo thời gian. Cuối cùng, chúng gây tổn hại cho tế bào và dẫn đến các bệnh trong đó có ung thư. Khi thức ăn hun khói được nấu ở nhiệt độ cao, nitrat được chuyển thành nitrites nguy hiểm hơn nhiều.
Soda và đồ uống có ga: Nước ngọt trở thành tâm điểm các cuộc tranh luận về sức khỏe trong hai thập kỷ qua. Chứa nhiều si-rô ngô fructose (HFCS), và một loạt hóa chất khác, chúng rất bất lợi cho sức khỏe của bạn.
Loại đồ uống này không cung cấp giá trị dinh dưỡng mà còn cướp đi các chất dinh dưỡng cơ thể bạn có được từ những loại thực phẩm khác.
Bột mỳ trắng: Bột mì trắng không chỉ là sản phẩm làm từ lúa mì vì nó đã qua quá trình xử lý của khí clo để tẩy trắng. Do hàm lượng khí clo cao dễ gây ra các bệnh tiểu đường, tác nhân làm tăng các tế bào ung thư.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025