Những thực phẩm bảo vệ gan
Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe chung. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường týp 2.
Mặc dù không thể quản lý tất cả các yếu tố nguy cơ, tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan.
Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe gan và lợi ích của chúng.
1. Cà phê
![Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 1. Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 1.](https://dantricdn.com/thumb_w/640/2019/1/6/cafe-1546783163202922084823.jpg)
Uống cà phê giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
Một tổng kết năm 2013 trên tạp chí Liver International cho biết hơn 50% người Mỹ uống cà phê hàng ngày.
Cà phê có vẻ tốt cho gan, đặc biệt là vì nó bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu cũng lưu ý rằng uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, cũng như bảo vệ gan khỏi các tình trạng bệnh như ung thư gan.
Một nghiên cứu năm 2014 trên tờ Journal of Clinical Gastroenterology gợi ý tác dụng bảo vệ của cà phê là do cách nó ảnh hưởng đến men gan.
Cà phê dường như làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
2. Bột yến mạch
Ăn bột yến mạch là một cách dễ dàng để bổ sung chất xơ. Chất xơ là một công cụ quan trọng cho tiêu hóa và chất xơ đặc trưng trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Yến mạch và bột yến mạch rất giàu một chất gọi là beta-glucans.
Như nghiên cứu năm 2017 trên International Journal of Molecular Sciences đã chỉ ra beta-glucans có hoạt động sinh học rất tích cực trong cơ thể. Nó giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và chống viêm, và có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
Nghiên cứu cũng lưu ý rằng beta-glucans từ yến mạch có vẻ giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan ở chuột, từ đó giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên còn cần nghiên cứu thêm trên lâm sàng để xác nhận điều này.
Những người muốn bổ sung yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn nên tìm yến mạch nguyên hạt hoặc bột yến mạch thô, thay vì bột yến mạch đóng gói sẵn. Bột yến mạch đóng gói sẵn có thể chứa những chất độn như bột hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.
3. Trà xanh
![Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 2. Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 2.](https://dantricdn.com/thumb_w/640/2019/1/6/tra-1546783163207777781549.jpg)
Uống trà xanh có thể giúp giảm lượng mỡ nói chung.
Một nghiên cứu năm 2015 trên tờ World Journal of Gastroenterology nhận xét rằng trà xanh có thể giúp giảm lượng mỡ nói chung, chống lại stress oxy hóa và giảm các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Điều quan trọng là trà có thể tốt hơn tinh chất trà, vì một số tinh chất trà có thể làm tổn thương gan hơn là chữa lành nó.
Nghiên cứu lưu ý rằng vẫn chưa có khuyến nghị cụ thể cho những người mắc bệnh uống trà hoặc tinh chất trà, nhưng mối liên hệ với sức khỏe gan là đầy hứa hẹn.
4. Tỏi
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Advanced Biomedical Research lưu ý rằng ăn tỏi làm giảm cân và giảm mỡ ở những người bị NAFLD, không có thay đổi đối với khối nạc. Điều này là có lợi, vì thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố góp phần vào NAFLD.
5. Quả mọng
Nhiều loại quả mọng màu sẫm, như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất, có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương.
Như một nghiên cứu trên tờ World Journal of Gastroenterology gợi ý, thường xuyên ăn các loại quả mọng cũng có thể giúp kích thích hệ miễn dịch.
6. Nho
Nghiên cứu World Journal of Gastroenterology báo cáo rằng nho, nước nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp gan nhờ làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.
Ăn toàn bộ quả nho cả hạt là một cách đơn giản để bổ sung các chất này. Chế phẩm bổ sung chứa tinh chất hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.
7. Bưởi chùm
Nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology cũng đề cập đến bưởi chùm như một thực phẩm hữu ích. Bưởi chùm chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương nhờ làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.
Các chất này cũng làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan và tăng các enzyme đốt cháy chất béo. Điều này khiến bưởi chùm trở thành một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống NAFLD.
8. Thực phẩm từ thực vật nói chung
![Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 3. Những thực phẩm bảo vệ gan - Ảnh 3.](https://dantricdn.com/thumb_w/640/2019/1/6/thuc-pham-1546783583084449483918.jpg)
Quả bơ và các thực phẩm từ thực vật khác có chứa các hợp chất liên quan chặt chẽ đến sức khỏe gan.
Một nghiên cứu năm 2015 xuất hiện trên tạp chí Evidence-based Complementary and Alternative Medicine báo cáo rằng rất nhiều thực phẩm từ thực vật có thể hữu ích cho gan.
Chúng bao gồm:
• quả bơ
• chuối
• lúa mạch
• củ cải đường và nước ép củ cải đường
• súp lơ xanh
• gạo lứt
• cà rốt
• quả vả
• rau xanh như cải xoăn và collards
• chanh
• đu đủ
• dưa hấu
Mọi người nên ăn những thực phẩm trong một chế độ ăn uống cân đối và toàn diện.
9. Cá béo
Như một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology chỉ ra, ăn cá béo và bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tác động của các tình trạng như NAFLD.
Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích ở gan, vì chúng ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa và duy trì nồng độ enzym trong gan.
Nghiên cứu khuyến nghị nên ăn cá có dầu từ hai lần trở lên mỗi tuần. Nếu không dễ để kết hợp các loại cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn, hãy thử bổ sung dầu cá hàng ngày.
10. Hạt có vỏ cứng
Nghiên cứu này cũng nói rằng ăn các loại hạt có vỏ cứng là một cách đơn giản khác để giữ cho gan khỏe mạnh và bảo vệ chống lại NAFLD. Các loại hạt vỏ cứng thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa NAFLD, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa.
Ăn một vốc hạt vỏ cứng, như hạt óc chó hoặc hạnh nhân, mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe gan. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, vì các loại hạt này có lượng calo cao.
Tóm lại
Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Mặc dù đa phần gan sẽ tự chăm sóc cho nó, song chúng ta có thể giúp duy trì sức khỏe gan thông qua một số loại thực phẩm và đồ uống.
Cũng có nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho gan.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.
Các thực phẩm cần tránh
Nói chung, sự cân đối trong chế độ ăn sẽ giữ cho gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm và nhóm thực phẩm mà gan khó xử lý hơn. Bao gồm:
• Thực phẩm nhiều dầu mỡ: bao gồm thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi từ nhiều nhà hàng. Quà vặt đóng gói sẵn, khoai tây chiên và các loại hạt vỏ cứng cũng có thể có nhiều chất béo.
• Thực phẩm giàu tinh bột: bao gồm bánh mì, mì ống và bánh hoặc đồ nướng.
• Đường: giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm stress cho gan.
• Muối: Những cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm ít ăn ở ngoài hàng, tránh thịt hoặc rau đóng hộp, và giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối.
• Rượu: Bất cứ ai muốn cho gan nghỉ ngơi nên cân nhắc giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia ra khỏi chế độ ăn uống.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.