Những thực phẩm có hại cho gan
Măng nếu không chế biến kỹ sẽ là món ăn làm hại gan. Ảnh: Internet
Thực phẩm hư, ẩm, mốc có khả năng hủy hoại gan vì chúng chứa nhiều độc tố, buộc gan phải làm việc “quần quật” để tống khứ chất độc. Ví dụ như aflatoxin có nhiều trong đậu phộng mốc có khả năng gây ung thư gan. Điều cần cảnh báo là hàm lượng aflatoxin có trong đậu phộng rang ăn liền.
Vì thế, nên chọn các đơn vị sản xuất có uy tín, hoặc có thể chọn loại đậu mới tự rang và làm kẹo đậu phộng. Islanditoxin có trong gạo mốc, nếu dùng gạo mốc thường xuyên gan sẽ bị “trọng thương”. Vì thế chọn gạo mới là cách tốt nhất đánh bại “kẻ thù” của gan.
Bên cạnh đó, gan còn sợ các loại nguyên liệu làm nhiều món ăn hấp dẫn như: măng, khoai mì… Măng chứa độc tố cyanide, để ăn được các món ngon từ măng, cần chọn măng có màu vàng và vị chua vì đã được luộc và ngâm nước, lúc này lượng cyanide trong măng đã bị hủy gần hết. Tương tự, khoai mì cũng có chứa độc tố, nhẹ gây hại cho gan, nặng gây chết người.
Cách “khóa tay” độc tố tốt nhất là lột vỏ, ngâm củ khoai mì trong nước một đêm, luộc nhiều nước và mở nắp để loại bỏ độc tố hại gan. Các món chiên giòn nhiều dầu mỡ, tuy không hại gan nhưng buộc gan phải tiết nhiều acid mật để tiêu hóa chất béo. Điều này khiến cho gan “mệt mỏi”.
Theo lương y Đinh Công Bảy, các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ tuy không làm hại gan nhưng buộc gan phải lao động cật lực lâu ngày khiến suy giảm chức năng. Vì vậy, nếu ai thích ăn cay cho sáng mắt thì cũng chỉ ăn vừa phải đừng để… “tối” gan. Các loại thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản cũng làm gan điêu đứng vì phải tìm cách loại hóa chất ra khỏi cơ thể.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025