Những thực phẩm gây ung thư
Ngày nay, người ta nhận thấy có một tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư trên thế giới cũng như trong cộng đồng chúng ta sống. Đa số đều cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do môi trường và chế độ ăn. Yếu tố môi trường về ngắn hạn chúng ta không thể thay đổi được, tuy nhiên cái mà chúng ta có thể thay đổi là chế độ ăn.
Thực phẩm biến đổi gen
Trong bữa ăn không có chất sinh ung thư không có chỗ cho thực phẩm biến đổi gen. Thế nhưng hiện nay người ta đã biết đến thực phẩm biến đổi gen và sử dụng hóa chất để trồng. Chúng làm cho khối u tăng nhanh. Thực phẩm biến đổi gen có khắp nơi, như thực phẩm được làm từ đậu nành, bắp hay canola truyền thống. Tuy nhiên bạn có thể chọn lựa bằng cách tìm trong nhãn bao bì có ghi là không phải thực phẩm biến đổi gen.
Thịt qua xử lý
Hầu hết thịt qua xử lý như thịt cho bữa trưa, bacon, xúc xích, hot dog đều chứa chất bảo quản để chúng trông hấp dẫn và lúc nào cũng còn tươi rói. Cả hai loại muối dùng bảo quản như sodium nitrite và sodium nitrate đều làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác.
Bắp rang, trước khi ăn phải để trong lò vi ba
Bắp rang bơ thường được bọc trong túi lót bằng hóa chất không những gây vô sinh, mà còn gây ung thưgan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy.
Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (U.S. Environmental Protection Agency) thì chất perfluorooctanoic acid là chất có thể sinh ung thư. Vài nghiên cứu khác cũng khẳng định điều đó. Tương tự, chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.
Bắp rang bơ
Thức uống có gas
Giống như thịt đã qua chế biến, các loại thức uống có gas cũng gây ung thư. Có nhiều chất đường, hóa chất và chất màu. Soda làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.
Thức uống có gas
Thức uống giảm cân
Còn xấu hơn cả chất ngọt nhân tạo trong thức uống có gas. Những nghiên cứu gần đây của cơ quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu (European Food Safety Authority) cho thấy aspartame làm một chất ngọt nhân tạo gây dị dạng thai nhi. Sucralose, saccharin và những chất đường nhân tạo khác cũng là những chất gây ung thư.
Bột ngũ cốc qua tinh luyện
Dùng để làm nhiều loại thực phẩm, có chứa rất nhiều chất carbonhydrate (chất đường). Theo tạp chí Cancer Epidemiology, Mile Markers, and Prevention, tiêu thụ thường xuyên bột carbohydrate làm tăng 220 phần trăm ung thư vú ở phụ nữ. Và sự tăng thường xuyên lượng đường trong cơ thể cũng kích thích tế bào ung thư lớn và lan xa.
Đường tinh luyện
Làm tăng insulin, kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Những thức uống giàu fructose như siro bắp giàu đường fructose (high-fructose corn syrup), một loại đường mà các tế bào ung thư có thể dễ dàng sử dụng để tăng sinh.
Các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh kem, soda và nước ngũ cốc có nhiều chất này. Điều này giải thích vì sao ung thư gia tăng trong thời gian gần đây.
Trái cây “dơ”
Nhiều người nghĩ rằng ăn trái cây tươi thì hoàn toàn là thức ăn có lợi cho sức khỏe và không sinh ung thư. Điều đó đúng nếu như trái cây đó không có thuốc trừ sâu, một chất chính yếu gây ung thư.
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi cũng là một loại thức ăn dễ sinh ung thư, theo bác sĩ David Carpenter giám đốc Institute for Health and the Environment, University of Albany. Theo đánh giá của ông thì cá hồi nuôi không những thiếu vitamin D, mà còn nhiễm với nhưng hóa chất sinh ung thư, PCBs (polychlorinated biphenyls), thuốc trừ sâu và kháng sinh.
Các loại dầu hydro hóa
Chúng thường được dùng để bảo quản thực phẩm chế biến và giữ cho chúng thời gian sử dụng ổn định. Chúng làm thay đổi cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào khắp cơ thể, có thể dẫn đến một loạt các bệnh như ung thư . Một số nhà sản xuất đang giảm dần việc sử dụng chúng và thay thế dần với dầu cọ và lựa chọn thay thế khác an toàn hơn, nhưng chất béo trans vẫn được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm chế biến.
Trên đây là những thực phẩm gây ung thư thường được sử dụng ở Phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta cũng tương tự, thậm chí với tình trạng buông lỏng sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Vì vậy, mọi người nên tránh xa các thực phẩm có màu, sử dụng hóa chất của Trung Quốc, các loại thực phẩm qua chế biến như xúc xích. Hạn chế các món nướng hay chiên kỹ. Nên hạn chế các loại thức uống bắt mắt ngoài đường phố, ngọt vì chúng được sử dụng đường hóa học chất gây ngọt là chất gây ung thư kể trên.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)