Những thực phẩm giải độc tốt nhất
Khoai lang
Khoai lang chứa xơ mềm dễ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường ruột, trợ giúp bài tiện. Cách ăn ngon nhất là nướng, ngọt lịm khoái khẩu.
Đậu xanh
Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt giải độc, trừ thấp lợi tiểu, tiêu thử giải khát, uống nhiều canh (chè) đậu xanh có ích cho bài độc và chống sưng. Tuy nhiên, không nên ninh đậu xanh quá lâu, để tránh phá hỏng acid hữu cơ và vitamin mà giảm tác dụng.
Yến mạch
Yến mạch nhuận trường thông tiện, thúc đẩy phân có thể tích lớn và tăng phần nước, phối hợp chất xơ thúc đẩy nhu động đường ruột, phát huy tác dụng thông tiện bài độc. Yến mạch đã hấp chín xay ra nước cốt làm thức uống là cách chọn hay, khi xay cũng có thể thêm các vật liệu khác như táo tây, nho khô, dinh dưỡng lại càng thúc đẩy bài tiện.
Bo bo
Bo bo thúc đẩy tuần hoàn máu và chuyển hóa nước trong cơ thể, phát huy hiệu quả lợi tiểu tiêu thũng, trợ giúp cải thiện béo phì thể thủy thũng. Bo bo sau khi nấu nhừ trực tiếp bằng nước, thêm vào ít đường tùy khẩu vị, là thức ăn bổ dưỡng thiên nhiên làm trắng da niêm.
Hạt kê
Hạt kê không chứa cám, sẽ không kích thích thành ruột, thuộc loại chất xơ ôn hòa, dễ được tiêu hóa, vì vậy thích hợp dùng phối kết để bài độc. Cháo hạt kê rất thích hợp xổ độc, có công hiệu thanh nhiệt lợi tiểu, dinh dưỡng phong phú, cũng giúp làm trắng da.
Gạo lứt
Gạo lứt bảo lưu lớp cám, giàu chất xơ, có tác dụng hút nước và chất béo, cũng như tạo cảm giác no tương đối, điều tiết đường ruột, trợ giúp bài độc. Mỗi sáng và tối dùng một chén cháo gạo lứt hoặc một ly gạo lứt đậu nành là phương pháp bài độc tốt.
Đậu đỏ
Tăng nhu động đường ruột, giảm táo bón, thúc đẩy bài niệu. Trước khi đi ngủ cho đậu đỏ vào nồi cơm điện nấu chín, sáng hôm sau dùng nước đậu đỏ không đường, có hiệu quả thúc đẩy bài độc.
Cà rốt
Cà rốt trợ giúp cải thiện táo bón, cũng chứa nhiều beta-carotene, trung hòa độc tố. Cà rốt tươi hiệu quả bài độc tốt hơn, bởi nó giúp thanh nhiệt giải độc, nhuận trường thông tiện, xay ra nước cốt thêm mật ong, nước cốt chanh, vừa uống ngon vừa giải khát, cũng giúp ích bài độc.
Củ mài
Củ mài giúp điều tiết hệ tiêu hóa, giảm tích tụ chất béo dưới da, tránh béo phì, hơn nữa tăng cường chức năng miễn dịch. Ăn sống hiệu quả bài độc tốt nhất, củ mài gọt vỏ và khóm thái hạt lựu, cùng xay ra nước để dùng, có công năng kiện vị.
Măng tây
Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa asparagine và kali có tác dụng lợi tiểu, giúp bài ra phần nước thừa trong cơ thể, giúp ích bài độc.
Củ hành
Củ hành thúc đẩy nhu động đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa, hơn nữa chứa nhiều sulfua, tình trạng kết hợp với protein tốt nhất, rất có ích đối với các tạng phủ, vì vậy trợ giúp bài độc. Nấu một nồi canh với củ hành là chính, thêm rau giàu xơ như bông cải, cà rốt, rau cần… giúp phân giải độc tố tích lũy trong cơ thể, trợ giúp bài tiện.
Củ sen
Tác dụng lợi tiểu của củ sen, giúp thúc đẩy chất bã nhanh chóng được bài ra mà làm sạch máu. Củ sen thích hợp dùng ăn sống lẫn chín. Củ sen xay ra nước, có thể nêm ít mật ong dùng uống trực tiếp, cũng có thể sắc nước, nêm ít đường, dùng uống lúc ấm.
Củ sen giúp thúc đẩy chất bã nhanh chóng được bài ra, làm sạch máu
Củ cải
Củ cải có hiệu quả lợi tiểu rất tốt, chứa chất xơ cũng thúc đẩy bài tiện, giúp ích giảm béo. Nếu dùng củ cải với mục đích xổ độc thì thích hợp ăn sống, có thể dùng với phương thức xay ra nước cốt, trộn gỏi, món xà lách.
Tần ô
Tần ô chứa nhiều vitamin A, bảo vệ tạng gan, giúp bài độc trong cơ thể. Tần ô cùng các rau quả như cà chua, cam, cà rốt, bưởi, táo tây chế thành thức uống cũng là cách chọn hợp lý.
Lá khoai lang
Lá khoai lang chứa xơ mềm, không đắng chát, dễ có cảm giác no, lại thúc đẩy nhu động đường ruột, dự phòng táo bón.
Lá củ cải
Lá củ cải chứa nhiều vitamin và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy thèm ăn, cải thiện đường ruột, cũng cải thiện táo bón. Lá củ cải tươi rửa sạch để ráo, xay ra nước cốt, thêm một ít mật ong rồi dùng, dùng thường xuyên giúp bài độc và bảo vệ sức khỏe.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều acdiophilus, cải thiện táo bón, ổn định đường ruột. Những độc tố vốn tích tụ trong đường ruột, dưới tác dụng của acidophilus, cũng trở nên dễ bài ra. Tốt nhất dùng sáng tối lúc bụng đói, tăng cảm giác no, giảm lượng hấp thu của bữa ăn sáng và tối.
Dấm
Dấm có ích cho cơ thể chuyển hóa các chất, giúp bài ra chất toan trong cơ thể, tiêu trừ mỏi mệt, còn có hiệu quả lợi tiểu thông tiện. Sau mỗi bữa ăn sáng và tối, hớp một ngụm giấm, lượng vừa.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm siêu hạng chứa lycopen, giúp ức chế sản sinh gốc tự do, dự phòng tế bào đột biến, bên cạnh chứa nhiều acid citric và acid malic, giúp thanh nhiệt giải độc, bảo vệ gan, lợi tiểu, đối với cải thiện say rượu rất hiệu quả.
Chanh
Chanh có chứa flavonoid, giúp tiêu diệt nhiều mầm bệnh, hơn nữa chứa nhiều acid citric và tinh dầu chanh, giúp tăng hàm lượng men gan, tăng tốc phân giải các hóa chất gây ung thư, loại bỏ chất bã và độc tố tích tụ trong gan.
Mận
Đông y hiện đại cho rằng mận có công hiệu thanh can, sinh tân, lợi tiểu, giúp cải thiện các chứng “hao” thể dịch, dễ khát, tiểu ít, chán ăn, xơ gan cổ trướng, ngộ độc rượu.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều nước và fructose, nhiều loại vitamin, khoáng tố và acid amin, ngoài việc cải thiện trúng thử phát sốt, vã nhiều mồ hôi, miệng khát, tiểu ít, tiểu vàng đậm ra, người bị viêm khoang miệng, đại tiện ra máu, ngộ độc rượu đều thích hợp dùng nhiều, hiệu quả thấy rõ.
Khế
Đông y cho rằng khế có công hiệu thanh nhiệt giải độc, sinh tân lợi tiểu, thích hợp dùng cho các chứng ho phong nhiệt, nhức răng, lở loét khoang miệng, sỏi đường tiểu, ngộ độc rượu, bí tiểu… Nhất là đối với người bệnh ung thư đang tiến hành xạ trị, dùng nhiều khế có hiệu nghiệm phòng vệ niêm mạc tổn thương.
Mía
Mía có công hiệu thanh nhiệt nhuận phế, sinh tân giải khát, lợi tiểu thông tiện, giải độc rượu, trừ hôi miệng, giúp cải thiện trào ngược, nôn ói, say rượu.
Bưởi
Bưởi chứa rất nhiều xơ, thúc đẩy nhu động đường ruột, có công hiệu thông tiện sạch ruột, cũng như làm giảm cholesterol, dự phòng cảm mạo, loại đi “hơi thối” trong ruột, giải độc rượu.
Chuối
Nghiên cứu cho thấy, chuối chứa kháng sinh tự nhiên, ức chế vi khuẩn sinh sôi, tăng acidophilus trong ruột, tăng vi khuẩn có ích, thúc đẩy nhu động đường ruột, giúp thông tiện bài độc. Đông y cho rằng chuối bài trừ nhiệt độc, an định thần kinh, cải thiện bệnh nhiệt phiền khát, trĩ và táo bón.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh