Những thực phẩm nên ăn nhiều để ngừa cảm cúm
Các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường đến một cách đột ngột nhất là lúc thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, thực tế có những thực có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm: sữa chua , thịt bò, nấm , hải sản, chè, tỏi, yến mạch và khoai lang.
Sữa chua
Sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic phong phú. Các vi khuẩn probiotic có hiệu quả có thể bảo vệ đường ruột và hạn chế sự sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, các lactobacillus có trong sữa chua có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của các tế bào bạch cầu trong máu .
![]() |
Một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm rất hiệu quả. |
Thịt bò
Thịt bò có chứa một hàm lượng kẽm cao. Kẽm có thể tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào máu. Thịt bò là một nguồn kẽm dồi dào. Vì vậy, ăn thịt bò bạn có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cúm.
Nấm
Nấm là một thực phẩm tốt cho bạn để cải thiện khả năng miễn dịch. Điều này là do nấm đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể của bạn. Những người có thể chất yếu có thể thường xuyên ăn nấm trong cuộc sống hàng ngày.
Hải sản
Hải sản có thể cung cấp đủ selen cho cơ thể con người. Selenium có thể làm tăng hàm lượng protein miễn dịch và loại bỏ các virus ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, axit béo omega-3 có trong hải sản có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào chống cúm trong máu.
Trà
Trà được coi là một loại thực phẩm tốt để tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa cúm Uống trà mỗi ngày có thể đẩy nhanh sản xuất interferon kháng virus và cải thiện khả năng miễn dịch của con người để cúm. Đồng thời, uống trà có thể giúp bạn giảm bớt ngộ độc thực phẩm, bệnh sốt rét, bệnh lao phổi và beriberi .
Tỏi
Tỏi có chứa một hàm lượng cao allicin . Allicin có hiệu quả có thể giúp bạn chiến đấu chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Nếu bạn thường xuyên ăn tỏi, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư dạ dày thậm chí có thể được giảm.
Yến mạch
Yến mạch là một nguồn tốt của beta-glucan. Loại cellulose có thể chống lại vi khuẩn và quá trình oxy hóa. Ăn yến mạch cũng có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự hồi phục của vết thương và cải thiện các chức năng của thuốc kháng sinh.
Khoai lang
Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng. Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.
Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang.
Triệu chứng của cảm cúm
- Đau nhức ở các khớp, cơ và vùng quanh mắt
- Mệt mỏi toàn thân
- Da nóng và ửng đỏ, chảy nước mắt
- Đau đầu
- Ho khan – Đau họng và sổ mũi
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản