Những thực phẩm nên nấu chín khi ăn
Có vẻ như người ta tin rằng một số loại thực phẩm nếu để sống sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn so với khi đã nấu chín. Nhiệt độ cao làm giảm bớt một số các vitamin và khoáng chất trong rau từ 15 - 30%, nhất là khi ở trạng thái sôi. Hấp, rang và nướng sẽ giảm thiểu thiệt hại về vitamin hơn. Tuy nhiên, cũng có các loại thực phẩm khi chế biến làm tăng mức độ của một số chất dinh dưỡng bên trong, vìnhiệt độ sẽ phá vỡ các liên kết dinh dưỡng bên trong tế bào của thực vật nên việc hấp thụ dinh dưỡng sẽ dễ dàng hơn.
1. Cà chua
Trong mùa hè, nhiều người thích ăn cà chua sống cho mát, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng cà chua khi nấu chín thì lycopene trong cà chua tăng khoảng 35%. Lycopene là một trong các chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm tạo màu của cà chua, được liên kết bảo vệ chống lại loại một số bệnh ung thư, bao gồm cả tuyến tiền liệt, tuyến tụy, cổ tử cung, vú và phổi, và các nguy cơ bệnh khác như bệnh tim.
2. Cà rốt
Một củ cà rốt tươi với phần cuống màu xanh không những là một trong những loại rau tuyệt đẹp mà nó còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Loại củ này cũng có thể ăn sống rất ngọt nhưng nếu nấu ăn có thể tăng nồng độ beta-carotene cao hơn 30%.
Beta-carotene cũng là một dạng của các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa quan trọng này có tác dụng hỗ trợ thị giác, tăng tầm nhìn ban đêm của chúng ta, bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư bàng quang, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, đại tràng, thực quản và là bảo vệ phổi đặc biệt tốt.
3. Rau bina
Rau bina có thể ăn sống như rau xà lách hoặc có thể cho vào ép lấy nước uống cũng rất mát và tốt cho cơ thể, ví dụ như bảo vệ mắt, chắc xương, hạn chế béo phì... Tuy nhiên, rau bina đem nấu lên đã được chứng minh là thúc đẩy mức độ lutein, một chất chống oxy hóa ngăn ngừa chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Lá rau khi đun chín cũng có thể giúp bạn hấp thụ canxi tốt hơn. Đó là bởi vì trong trạng thái tươi của nó canxi liên kết với một chất tự nhiên gọi là axit oxalic, nên khó hấp thụ, khi nấu lên thì sẽ tách hai chất này riêng biệt nhau nên lượng canxi dễ dàng được hấp thụ hơn. Tuy nhiên, đừng xào nấu rau bina quá chín, bởi nếu quá chín chúng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
Đối với dinh dưỡng tổng thể, tốt nhất nên ăn một hỗn hợp các loại rau sống và nấu chín, nhưng đừng nấu chín quá vì thực phẩm nào chín quá cũng sẽ mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh