Những “vấn đề” ở tuổi 40 của nam giới
Sức khỏe là tiền đề để có được trí tuệ thông minh, là điều kiện để thân tâm được vui vẻ, thư thái. Nên, việc quan tâm đến sức khỏe ở độ tuổi 40 chính là lúc quyết định rất lớn đến tình hình sức khỏe của họ sau này.
Theo một chuyên gia về sức khỏe đã chỉ ra rằng: hội chứng "mãn kinh nam", tâm sức suy kiệt, chức năng sinh lý gặp trở ngại và bệnh về tuyến tiền liệt đã trở thành những bệnh nghiêm trọng nhất "quấy rầy" sức khỏe của nam giới ở độ tuổi 40, hơn nữa, gây ra rất nhiều vấn đề ở nam giới, nhất là ở thành phố do nhịp sống quá nhanh, áp lực công việc càng khiến cho vấn đề nghiêm trọng hơn.
Thời kỳ "mãn kinh nam"
Bước vào tuổi trung niên, cùng với sự suy giảm về chức năng sinh lý sẽ xuất hiện một loạt các biểu hiện về rối loạn chức năng nội tiết, được gọi là thời kỳ "mãn kinh nam". Nói một cách chính xác, "thời kỳ mãn kinh nam" chính là giai đoạn bị thiếu hụt androgen (testosterone) ở nam giới. Thực tế cho thấy, triệu chứng này đã tiềm ẩn từ "tuổi thanh xuân", chỉ là khi đó họ thường không bận tâm đến mà thôi. Từ sau tuổi trung niên, các triệu chứng rõ hơn, cộng thêm việc xuất hiện những chứng bệnh mạn tính và thói quen sống không tốt như: hút thuốc, uống rượu nên gây nên sự thiếu hụt này.
Vấn đề về tim
Chúng ta thường nói phụ nữ yếu đuối nhưng thực ra trái tim đàn ông còn "dễ vỡ" hơn. Cường độ làm việc mỗi ngày của nam giới cao hơn phụ nữ nhiều lần, hơn nữa cấu tạo về mặt sinh lý của nam giới khác nhau, quá trình trao đổi chất mạnh qua nhiều năm đã làm tăng nhanh sự lão hóa của các cơ quan, do đó, hệ tim mạch sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên.
Uống rượu, hút thuốc quá nhiều, tình trạng thừa cân, cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bị suy kiệt về tinh thần lẫn thể chất. Những bệnh thường gặp ở người già trước đây đã dần dần xuất hiện nhiều ở người trẻ. Nguyên nhân trực tiếp gây ra chính là do thói quen sống không lành mạnh khi còn thanh niên và trung niên. Vì vậy, đàn ông trung niên cần phải nuôi dưỡng thói quen sống lành mạnh, cai thuốc, ít uống rượu, giảm cân, cải thiện chế độ ăn uống của mình.
Tuyến tiền liệt
Vì nhiều nguyên nhân, hiện nay tỷ lệ phát bệnh viêm tuyến tiền liệt đang ngày một tăng cao ở tuổi thanh niên và trung niên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những người thường hay mặc quần áo bó sát người dễ bị chứng bệnh này sớm hơn. Ngoài ra, những làm công việc hay phải ngồi lâu cũng rất dễ bị viêm tuyến tiền liệt như: tài xế, dân văn phòng, dân công nghệ thông tin, hay ngay cả các em học sinh tiểu học cũng có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Cho nên, những người hay phải ngồi lâu làm việc ít vận động thì cần phải chú ý nghỉ ngơi, kịp thời thay đổi tư thế ngồi, có thể cải thiện phần nào tình trạng bị nhồi máu cục bộ ở tuyến tiền liệt, giúp làm giảm hoặc tránh được nguy cơ viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Khi bệnh viêm tuyến tiền liệt xuất hiện, nên kịp thời đi khám bác sĩ để được chữa trị sớm.
Chứng rối loạn cương dương
Đối với nam giới, có một chứng bệnh "nói đến khiến họ lo sợ", đó là bị rối loạn cương dương (Erectile Dysfunction - ED). Theo quan sát lâm sàng phát hiện rằng, thuốc "bổ thận tráng dương" chỉ có hiệu quả không đến 20% đối với người mắc chứng này. Các chuyên gia cho rằng, việc lạm dụng thuốc bổ không những không có được tác dụng "tráng dương" mà ngược lại còn có thể khiến cho càng ngày càng bị "hư", chứng ED nghiêm trọng thêm.
Theo kết quả thực nghiệm còn chứng minh, một vài loại thuốc như: các loại hoóc-môn, thuốc lợi tiểu, thuốc hạ áp, thuốc antipsychotic cũng khiến cho chức năng cương dương bị suy giảm. Ngoài ra, những chứng bệnh ở cơ quan sinh dục hoặc bệnh thuộc hệ thần kinh cũng gây ED.
Rối loạn cương dương cũng rất dễ xảy ra đối với người hay lo nghĩ, ức chế, trầm cảm. Theo một số liệu điều tra khác, cùng với sự tăng tỷ lệ phát bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch trong những năm gần đây thì tỷ lệ phát bệnh ED cũng tăng theo, nhất là với đối tượng từ 30~50 tuổi.
Vậy, người bị ED phải chữa trị thế nào? Các chuyên gia khẳng định rằng, phần lớn chứng rối loạn cương dương đều có thể chữa khỏi, mấu chốt nằm ở chỗ, sau khi phát hiện mình có dấu hiệu bị liệt dương thì tuyệt đối không tự dùng thuốc tráng dương, không tới khám bệnh ở nơi không uy tín, nếu không hậu quả sẽ nghiêm trọng "ngoài mong đợi".
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Để cho đi là còn mãi
Tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ninh, một ca hiến tạng từ người cho chết não, anh Dương Minh Đức, đã trao cơ hội sống mới cho 7 người, trong đó có 2 trường hợp trẻ em. Từ câu chuyện nhân văn của anh Đức, tình yêu thương, sự sẻ chia đã được lan toả rộng khắp, không chỉ tại Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Nhiều người, trong có cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng, để “Cho đi là còn mãi”.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)