Nỗ lực cho thực phẩm an toàn ở Quảng Yên
Hiện nay, toàn TX Quảng Yên có gần 1.400 cơ sở SXCBKDTP nằm ở tất cả 19 xã, phường trên địa bàn. Trong thời gian qua, thị xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã phối hợp cùng Đài Truyền thanh - Truyền hình của thị xã, hệ thống phát thanh của xã, phường để tăng cường đưa thời lượng tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Từ đầu năm 2012 đến nay, toàn thị xã đã phát thanh hàng trăm buổi tại 19 xã, phường về vấn đề này, đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp cho hơn 2.850 người nghe; phát gần 4.000 tờ rơi, tranh, áp phích, băng rôn các loại… mở 1 lớp tập huấn truyền thông cho 50 cán bộ y tế xã, phường làm công tác VSATTP trên địa bàn. Để trang bị kiến thức cho người dân, các lớp tập huấn VSATTP được tổ chức rộng rãi, thường xuyên. 6 tháng đầu năm 2012, 50 người SXCBKDTP trên địa bàn thị xã đã được tham dự lớp tập huấn này.
Đoàn liên ngành của tỉnh và TX Quảng Yên kiểm tra VSATTP tại một nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã. |
Bên cạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức cho người dân về VSATTP, thị xã còn đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở SXCBKDTP trên địa bàn. Năm 2011, toàn thị xã tổ chức tới 61 đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra VSATTP ở 659 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Từ đầu năm 2012 đến nay, các đoàn của thị xã cũng kiểm tra hơn 1.140 cơ sở, trong đó có 154 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; tiến hành lấy 175 mẫu thực phẩm, 86 mẫu dụng cụ bao gói thực phẩm để làm xét nghiệm hoá chất… Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở SXCBKDTP trên địa bàn đã cải thiện đáng kể về chất lượng, độ an toàn của thực phẩm; chấp hành khá nghiêm túc các quy định, quy chế về đảm bảo chất lượng VSATTP, như: Đi khám sức khoẻ định kỳ, xét nghiệm người lành mang trùng, tham gia tập huấn kiến thức VSATTP; thiết kế khu chế biến thực phẩm theo nguyên tắc một chiều v.v.. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm Y tế thị xã đã tiến hành xét nghiệm người lành mang trùng cho 128 người SXCBKDTP trên địa bàn, chưa kể đến các đơn vị y tế khác. Mặc dù vậy, qua quá trình kiểm tra cho thấy, một vài hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn vẫn mắc một số lỗi vi phạm, như: khâu vệ sinh dụng cụ dao, thớt, bát đĩa chưa đảm bảo. Trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, các đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP trên địa bàn đã tiến hành xử phạt 25 cơ sở với số tiền 30.200 nghìn đồng; kịp thời nhắc nhở 798 lượt hộ SXCBKDTP khắc phục một số lỗi vi phạm nhỏ. Đối với các làng nghề chế biến thực phẩm trên địa bàn như ở xã Hiệp Hoà, thị xã cũng vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, làm nắp đậy cống thoát nước nhằm tránh nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và môi trường sống.
Mặc dù có nhiều cố gắng, song công tác đảm bảo VSATTP ở Quảng Yên vẫn còn một số khó khăn. Các hộ giết mổ gia súc, gia cầm còn nhỏ lẻ, khó kiểm soát nguồn gốc gia súc, gia cầm trên địa bàn. Các cơ sở SXCB thực phẩm quy mô còn nhỏ lẻ, chưa tích cực nhiều trong thực hiện các giải pháp, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Cụ thể như ở xã Hiệp Hoà, hơn 40 hộ làm bún, bánh, đậu phụ nơi đây đều chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Các vùng rau sạch ở Quảng Yên chưa có kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng về VSATTP… Trong tổng số gần 1.400 cơ sở SXCBKDTP trên địa bàn mới chỉ có 87 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Để đảm bảo tốt hơn công tác VSATTP trên địa bàn, việc quy hoạch các vùng thực phẩm an toàn của TX Quảng Yên rất quan trọng. Điều này cần được thị xã chú trọng hơn trong thời gian tới.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản