Nỗi lo an toàn thực phẩm: Cẩn trọng trước nông sản không an toàn
![]() |
Hoa quả không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan tại một Cửa hàng bán hoa quả ở chợ Hạ Long II. Ảnh: Hoàng Trình |
Cách lựa chọn nông sản, thực phẩm của chị Tiến, chị Huyền chỉ là hai trong số rất nhiều “bí quyết” mà các bà nội trợ hiện nay thường sử dụng trước tình trạng có nhiều nghi ngờ về chất lượng sản phẩm nông sản. Dạo quanh một số chợ trên địa bàn TP Hạ Long, có thể thấy rất nhiều nông sản chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là những sạp hàng hoa quả Trung Quốc được bày bán mà quả nào cũng tươi đẹp, căng mọng dù nhập về Việt Nam cả tháng trời. Còn đối với những mặt hàng như thịt các loại, thuỷ sản, trứng v.v.. vẫn xuất hiện những sạp hàng bày bán mà không có dấu kiểm định. Người dân vẫn bắt gặp những xe máy chở thịt lợn tươi sống từ lò mổ đến các chợ…
Đối với chất lượng các sản phẩm nông sản sản xuất trong tỉnh, theo ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thuỷ sản (Sở NN&PTNT) thì hiện trong toàn tỉnh chưa sản xuất được một sản phẩm nông sản nào được công nhận đủ tiêu chuẩn VietGap. Toàn tỉnh chỉ có một vài nơi đủ điều kiện để trồng rau, quả an toàn như Hà Phong (TP Hạ Long), Cộng Hoà (TX Quảng Yên), Việt Dân (Đông Triều). Năm 2012, Chi cục mới công nhận được 20 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản. Các sản phẩm nông sản của tỉnh khá nhiều nhưng hầu như chưa chứng minh được nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, sản phẩm nông sản của tỉnh chưa đi vào được các thị trường tiêu thụ có tiếng và uy tín như siêu thị Metro. Hàng năm, Chi cục đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng phân bón, hoá chất, thức ăn trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Chi cục thường xuyên lấy mẫu các loại nông lâm sản để kiểm nghiệm, phân tích. Trong năm nay đã lấy 138 mẫu nhuyễn thể ở Vân Đồn, 52 mẫu tôm ở 4 vùng nuôi trong tỉnh để kiểm tra về dư lượng các chất độc hại chứa trong sản phẩm, kết quả đều cho kết luận âm tính. Gần đây nhất, Chi cục cũng đã lấy một số mẫu rau quả như cà chua, đỗ, dưa chuột, rau cải v.v.. tại Quảng Yên, Uông Bí, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Móng Cái, Đông Triều để kiểm tra và đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu.
Ông Nguyễn Văn Vui cũng khẳng định: Trong mấy năm gần đây, qua kết quả kiểm nghiệm ngẫu nhiên, chưa phát hiện nông sản nào trong tỉnh chứa chất độc hại hoặc có lượng tồn dư hoá chất vượt ngưỡng cho phép. Tuy vậy, theo ông Vui, nông sản tiêu thụ trên địa bàn tỉnh hiện nay phần nhiều vẫn nhập từ nơi khác đến, do đó khó có thể kiểm soát được hết về nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là những nông sản nhập lậu qua biên giới. Do vậy, ngoài việc các cơ quan chức năng như Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN&PTNT tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền đến người dân trong sản xuất, trồng trọt nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng vẫn phải cẩn trọng trong mua bán, sử dụng các loại nông sản, thực phẩm, đặc biệt phải cảnh giác với những nông sản có nghi ngờ về nguồn gốc và độ an toàn.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản