Nỗi lo từ nhân bánh trung thu… nhập lậu
Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA
Nhập nhèm “thật – giả”
Theo Đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Tổng cục Cảnh sát cho biết: “Vào khoảng 21h30’ ngày 23/8 vừa qua, qua công tác trinh sát, Đội Quản lý trật tự (QLTT) số 11 (Chi cục QLTT TP Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường và Công an quận Tây Hồ phát hiện và bắt giữ ôtô mang BKS 30U-0078 tại trụ sở Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Malays@Việt Nam (ở số 523 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội)…
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 50.000 quả trứng muối được đóng thành từng túi, 100 thùng mỗi thùng chứa 20kg nhân làm bánh trung thu đã chế biến như: đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, thập cẩm… Các loại nhân bánh trên được đóng vào túi nilon cứng với tổng khối lượng khoảng 2 tấn. Toàn bộ số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không hạn sử dụng, nhãn mác chỉ có tiếng Trung Quốc.
Mấy năm gần đây, trước mùa trung thu, nhân bánh nướng bánh dẻo là mặt hàng nóng ở vùng biên giới Việt – Trung. Rất có thể vì vụ thu gom, vận chuyển nhân bánh này bị phát hiện và bắt giữ mà một số nhà sản xuất bánh trung thu lớn sẽ gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu làm nhân bánh trung thu. Số nguyên liệu chế biến sẵn này có thể được sử dụng mà không qua kiểm dịch, không kiểm soát được chất lượng. Trên bao bì của số nguyên liệu này có ghi thời gian bảo quản lên tới 3 tháng.
Vụ việc được các cơ quan theo dõi trong một thời gian dài, gần 2 tháng từ lúc lô hàng này được vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội. Chủ hàng là Nguyễn Huy Cường (ở xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Để lợi nhuận theo thời vụ, Cường đã lên vùng biên giới thu gom hàng rồi đưa về Hà Nội bán cho các doanh nghiệp tư nhân sản xuất bánh trung thu.
Quá trình đấu tranh khai thác, đối tượng Cường khai nhận: “Dự đoán trong dịp tết Trung thu, các mặt hàng về bánh kẹo sẽ khan hiếm nên tôi đã gom hàng từ Lạng Sơn về bán cho các cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nếu vận chuyển trót lọt, số hàng này sẽ được giao cho các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Hà Nội. Loại nhân bánh chế biến sẵn của Trung Quốc này có giá rất rẻ, từ 40.000-45.000đ/kg, cá biệt có nhân bánh thập cẩm giá từ 56.000-60.000đ/kg. Trong khi đó để làm 1kg nhân bánh theo phương pháp cổ truyền thì giá phải từ 120.000-140.000đ/kg”.
Khó khăn trong quản lý
Theo các cơ quan chức năng thì để phát hiện và thu giữ đã khó, vấn đề khiến cơ quan quản lý băn khoăn là chất lượng thực sự của các nhân bánh chế biến sẵn. Khi lực lượng kiểm tra tiến hành kiểm đếm, thu giữ, trứng muối bắt đầu có hiện tượng chảy. Khi được hỏi về chất lượng, nguyên liệu của nhân bánh, chủ hàng khai nhận: “Những người như tôi không biết trong nhân bánh có những chất gì. Vì thấy giá hợp lý, nhu cầu của các lò sản xuất cao nên thu mua về tiêu thụ”.
Hiện toàn bộ số hàng bị tịch thu niêm phong chờ xử lý theo quy định của pháp luật. Theo ông Phạm Quốc Thái – Đội trưởng Đội QLTT số 11 cho biết: “Mặc dù cơ quan chức năng đã nghe nói đến loại nhân bánh chế biến sẵn từ Trung Quốc nhập lậu về, nhưng vẫn không phát hiện được vì chủ hàng thường xé lẻ và để lẫn với hàng hóa có hóa đơn chứng từ nên khó phát hiện. Các loại nhân bánh nhập lậu này được chuyển ngay vào lò sản xuất, lực lượng chức năng cũng “bó tay” vì không có chứng cứ khẳng định đó là nhân bánh ngoại nhập, không qua kiểm dịch. Để giảm chi phí nguyên vật liệu, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tư nhân đã nhập loại này để sản xuất bánh trung thu với giá thành rẻ”.
Đại tá Lương Minh Thảo nói, có thể có “lỗ hổng” trong kiểm soát vì nhiều chuyến hàng đi từ biên giới về tận Hà Nội mới bị phát hiện. Mặt khác, dân buôn chở hàng lậu thường đi vào ban đêm nên rất khó kiểm soát. Mặt hàng nhân bánh trung thu được đưa chủ yếu qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn và Quảng Ninh. Dù chưa có số liệu thống kê song nhiều cán bộ quản lý lo ngại với dự đoán rằng, số nhân bánh trung thu nhập lậu vào Việt Nam phải lên tới hàng trăm tấn.
Ngay sau khi bắt được vụ vận chuyển một khối lượng lớn hàng nguyên liệu nhân bánh trung thu lậu này, ngày 24/8, Đội QLTT số 6 – Chi cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tiến hành kiểm tra ôtô mang BKS 16L-6861 do Trần Văn Chính (trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) điều khiển, đang đỗ trên đê cuối cầu Thanh Trì đi đường Quốc lộ 5. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 1.010kg quả khô, ô mai, xí muội được đóng vào 21 bao, tải mỗi bao 50kg. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ loại quả khô trên. Và để che mắt lực lượng chức năng, số hàng này được để lẫn với các vỏ hộp để đựng bánh có hóa đơn chứng từ đầy đủ.
Theo khai nhận của chủ xe, sau khi thu mua, hàng sẽ chuyển về tiêu thụ tại Hà Nội. Mùa kinh doanh sản xuất bánh trung thu đã bắt đầu, các cơ sở sản xuất bánh tư nhân hối hả tập kết nguyên vật liệu. Đây cũng là thời điểm tốt để những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nhập lậu có cơ hội tiêu thụ. Những nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ này khi được chế biến thành các loại bánh nướng, bánh dẻo thì không biết sẽ chứa đựng những ẩn họa thế nào đối với người sử dụng?
Nhìn những chiếc bánh thơm ngon, mấy ai biết được trong đó là nhân bánh làm bằng nguyên liệu nhập lậu hay nhân bánh được làm bằng nguyên liệu trong nước. Với mục đích này, người sản xuất có thể dùng khá nhiều cách khác nhau, không chỉ là dùng nhân bánh nhập lậu giá rẻ, hoặc dùng nguyên liệu phế phẩm mà còn có thể trộn nhân với bột, chất tạo ngọt không được phép sử dụng trong thực phẩm. Nguy hại hơn, trong nhân bánh làm sẵn thường sử dụng hương liệu, chất điều vị, chất bảo quản độc hại, chất chống mốc. Đây đều là những loại hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, nếu không được kiểm soát chặt chẽ về định lượng sử dụng.
Những người làm công tác quản lý đành lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng trong nước: “Cách tốt nhất là chúng ta cần biết cách bảo vệ chính mình, đừng nên ham rẻ mà mua bệnh vào thân. Có những chất độc hại không gây hậu quả ngay lập tức nhưng nó sẽ tích tụ trong người sinh ra những căn bệnh vô phương cứu chữa”. Nhiều bà nội trợ cũng làm phép cân đối: “Thay vì chọn 2 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc có giá rẻ, thì chỉ nên chọn 1 chiếc bánh đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ”. Một mặt là khuyến cáo về an toàn thực phẩm trong các loại nhân bánh nhập lậu. Mặt khác, công tác kiểm tra, rà soát vẫn được thực hiện tại tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu.
Đại tá Lương Minh Thảo khẳng định: “C49 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu, nhất là các công ty lớn và tại các làng nghề, không để nhân bánh không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng trôi nổi tràn lan ngoài thị trường
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024