Phát hiện đáng ngại mới về tác động của virus Zika với thai nhi
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 26/2, trong số 9 ca nghiên cứu có 2 thai phụ sảy thai, 2 người quyết định phá thai, 2 trẻ sinh ra khỏe mạnh và 1 trường hợp trẻ sinh mắc chứng teo não nghiêm trọng.
Các bác sỹ đang theo dõi 2 trường hợp còn lại, hiện cho tới nay chưa cho thấy dấu hiệu đáng ngại nào.
Người đứng đầu CDC Tom Frieden cho biết vẫn cần tới nghiên cứu trên diện rộng hơn trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác động của Zika đối với thai nhi.
Tuy nhiên, tỷ lệ xuất hiện biến chứng kể trên cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia.
Nghiên cứu mới nhất của CDC, tiến hành từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016, cũng cho thấy nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi cao hơn, nếu người mẹ nhiễm virus trong thời gian đầu của thai kỳ.
Virus Zika chưa có thuốc hoặc liệu pháp đặc trị. Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 26/2, các nhà chức trách Argentina cho biết một người phụ nữ đã nhiễm virus Zika sau khi quan hệ tình dục với một người đàn ông trở về từ Colombia.
Đây là trường hợp lây nhiễm đầu tiên trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này và cơ quan chức năng hiện đang theo dõi ca bệnh.
Trước đó, tại Argentina đã có 3 trường hợp nhiễm virus Zika, tuy nhiên họ đều bị nhiễm bệnh khi đi du lịch tới những quốc gia có dịch.
Costa Rica cùng ngày ban bố lệnh khẩn cấp trên diện rộng trước tình hình lây lan của dịch Zika. Lệnh khẩn cấp trên, do Bộ trưởng Y tế Fernando Llorca ký ban hành, áp dụng tại 31 trên tổng số 81 khu vực hành chính của Costa Rica.
Theo Bộ trưởng Thông tin Mauricio Herrera, tình hình dịch bệnh tại nước này đang nằm trong tầm kiểm soát song lệnh khẩn cấp nhằm tạo thuận lợi để cơ quan chức năng ngăn chặn dịch bùng phát và mở rộng. Costa Rica có 2 ca nhiễm Zika đầu tiên trong tuần này.
Trong khi đó, tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch virus Zika với 1,5 triệu trường hợp, Bộ trưởng Thông tin Xã hội Edinho Silva bác bỏ mọi nguy cơ dịch bệnh đe dọa việc tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 vào tháng 8 tới tại thành phố Rio de Janeiro.
Tại Colombia, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn và Du lịch (Colteco) Gustavo Torobày tỏ lo lắng về việc dịch bệnh virus Zika sẽ ảnh hưởng đáng kể tới ngành du lịch nước này trong tuần lễ Phục sinh từ ngày 20 đến ngày 27/3 tới./.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh