Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm
Nghiên cứu đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp. |
Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Food and Chemical Toxicologyphát hiện ra phẩm màu dùng để chế biến thực phẩm độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.
Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Slovak, Slovakia phát hiện chất nhuộm màu xanh Brilliant Blue và Patent Blue được sử dụng trong công nghệ sản xuất thực phẩm, dệt may và mỹ phẩm hiện nay có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Nhà nghiên cứu Jarmila Hojerova và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng thuốc nhuộm này có thể xâm nhập vào máu thông qua da hoặc đường tiêu hóa.
Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây ức chế hô hấp.
Trước đó, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo 2 loại thuốc nhuộm này có liên quan đến tình trạng dị ứng, hen xuyễn, nước tiểu màu xanh, thậm chí có thể hạ huyết áp và tử vong.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện loại thuốc nhuộm màu xanh này có thể ngấm vào máu thông qua các vết xước khi cạo râu hoặc lớp niêm mạc của lưỡi. Do đó, họ đề nghị cấm dùng thuốc nhuộm trong các loại bánh kẹo cứng và một số loại mỹ phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, Hiệp hội quốc tế các nhà sản xuất màu, những người không đồng ý với kết quả nghiên cứu cho rằng thuốc nhuộm ngấm vào da là không đáng kể và trong giới hạn cho phép.
Dưới đây là những lời khuyên của các nhà nghiên cứu đối với người tiêu dùng:
Chọn mỹ phẩm tự nhiên: sữa rửa mặt, kem cạo dâu và bất cứ mỹ phẩm nào khác có chứa thuốc nhuộm có thể thấm qua da, đi vào mạch máu của bạn. Do đó hãy thay thế các mỹ phẩm hóa học bằng tinh chất tự nhiên như dầu dừa hoặc nước ép hoa hồng...
Đọc kỹ nhãn hiệu: tránh mua các loại thực phẩm hoặc mỹ phẩm có chứa thuốc nhuộm nhân tạo trên bao bì.
Thay vì dùng các phẩm màu nhân tạo cho thức ăn, hãy tận dụng màu sắc tự nhiên từ hoa quả như bột nghệ vàng, ớt bột hay củ cải đường...
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh