Phòng bệnh đường hô hấp, đột quỵ do trời rét
![](http://static.anninhthudo.vn/uploaded/170/2015_12_08/troi-lanh.jpg?width=500)
Gia tăng bệnh nhi nhập viện
Trong mấy ngày qua, tại Khoa Nhi tổng hợp - Bệnh viện Xanh Pôn, số bệnh nhi bị các bệnh lý do thời tiết nhập viện gia tăng và chiếm tỷ lệ lớn trong số các bệnh nhi vào khám, điều trị. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp - Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, nếu như 2 tuần trước bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện chiếm tỷ lệ lớn thì khoảng 1 tuần nay, nhất là từ khi trời chuyển rét, trong khi bệnh nhân sốt xuất huyết có xu hướng giảm nhanh thì số bệnh nhi mắc các bệnh lý như hen, viêm phế quản, bệnh đường hô hấp trên lại gia tăng.
Hiện toàn khoa đang điều trị cho khoảng 50 bệnh nhi mắc các bệnh lý này, đáng chú ý đối tượng mắc hầu hết là nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bác sĩ Nguyễn Văn Thường nhấn mạnh, thông thường khi thời tiết thay đổi, sau khoảng 4-5 ngày rét liên tục thì số bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp đến viện bắt đầu gia tăng.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó trưởng Khoa Miễn dịch dị ứng - Bệnh viện Nhi Trung ương, thông thường vào mùa đông hay khi thời tiết chuyển mùa thì số bệnh nhi đến khám tại các bệnh viện từ trung ương đến địa phương đều tăng. Nguyên nhân vì thời tiết lạnh nên thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, đặc biệt là virus, vi khuẩn. Cùng với đó, nhiều yếu tố khác về môi trường làm cho virus, vi khuẩn biến chủng, biến đổi theo và gây ra đề kháng với môi trường, khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh hơn, bệnh nặng hơn.
Bên cạnh những dịch bệnh vốn lưu hành trong mùa đông ở nước ta như cúm, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng hay sốt xuất huyết, thì những năm gần đây đã xuất hiện một số virus gây bệnh truyền nhiễm mới. Để phòng bệnh, điều quan trọng là cần giữ ấm cho trẻ. Nên tránh chỗ đông người, tập cho trẻ thói quen vệ sinh mũi họng, vệ sinh tay hàng ngày. Trẻ phải được uống đủ nước, chế độ ăn đủ chất. Mặt khác, trẻ phải được tiêm chủng đầy đủ.
Bệnh tim mạch dễ biến chuyển nặng
Trong khi ở trẻ em, bệnh lý thường gặp nhất do thời tiết giá rét là các bệnh về đường hô hấp thì ở người cao tuổi, mối lo thường trực là các bệnh lý tim mạch, đột quỵ. ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Phòng Cấp cứu Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ở người cao tuổi, mùa đông là mùa dễ mắc các bệnh thấp khớp, hô hấp, hay tim mạch. Lý do vì thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương tim mạch.
Do vậy, người già cũng giống như trẻ nhỏ cần phải giữ ấm cơ thể, đặc biệt với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì trong mùa đông nên ngủ sớm và dậy muộn. Những thực phẩm có nhiều muối như dưa muối, thịt đông... không phù hợp với người bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Cần kiểm soát chế độ ăn, đặc biệt là cần ăn nhạt.
Trước đó, tại buổi hội thảo truyền thống về phòng chống các bệnh do trời rét diễn ra đầu tháng 12 này, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng đã cảnh báo, khi trời chuyển rét, không ít trường hợp người cao tuổi sau khi đi tập thể dục bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não, không thể cấp cứu kịp.
Do vậy, ngoài việc phải giữ ấm cơ thể, đảm bảo điều kiện dinh dưỡng thì người dân, nhất là người cao tuổi cần điều chỉnh thói quen dậy sớm, ra ngoài trời tập thể dục quá sớm trong mùa đông. TS Trương Đình Bắc khuyến cáo, sau khi thức giấc, người cao tuổi không nên đột ngột ngồi dậy, ra khỏi giường ngay mà cần xoa bóp, làm ấm cơ thể từ từđể tránh nguy cơ đột quỵ do nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Để cho đi là còn mãi
Tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ninh, một ca hiến tạng từ người cho chết não, anh Dương Minh Đức, đã trao cơ hội sống mới cho 7 người, trong đó có 2 trường hợp trẻ em. Từ câu chuyện nhân văn của anh Đức, tình yêu thương, sự sẻ chia đã được lan toả rộng khắp, không chỉ tại Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Nhiều người, trong có cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng, để “Cho đi là còn mãi”.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế
Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) được quỹ BHYT thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng, mức hưởng tùy theo nhóm đối tượng và tình trạng bệnh. Việc tham gia BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, giúp mọi người được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Dấu ấn công tác vận động, hiến tặng mô tạng năm 2024
Ngày 07/01, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tổ chức Hội nghị “Tổng kết mạng lưới hiến mô, tạng từ người chết não 2024 và định hướng phát triển năm 2025”. Đây được coi là cột mốc quan trong trong việc phát triển nguồn tạng hiến mà trong thời gian qua Trung tâm đã xây dựng và phát triển.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.