Phòng bệnh nhiễm xạ trong cuộc sống hằng ngày
Đừng nghĩ rằng chỉ khi nào xảy ra sự cố cháy nổ hay rò rỉ tại các nhà máy điện hạt nhân thì mới xuất hiện phóng xạ. Trên thực tế, các tia xạ luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày. Chúng phát ra từ các thiết bị y tế (máy xạ trị ung thư, máy chụp X-quang...) hay đồ dùng trong nhà (máy vi tính, máy fax, máy in...).
Những loại thực phẩm công hiệu
Để phòng chống tia xạ phát ra từ các máy trị liệu, máy gia dụng, thông qua những kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết nhiều loại thực phẩm có tác dụng thải trừ hoặc chống lại các loại tia ấy khi chúng xâm nhập cơ thể. Dưới đây xin nêu những loại thực phẩm tiêu biểu có công hiệu đó.
- Trà xanh: Trong trà xanh chứa rất nhiều tiền chất vitamin A, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành vitamin A, giúp nâng cao thị lực. Trà có tính hàn, vị chát, ngọt, đắng, hơi chua, không độc; vào tâm, can, tì, phế, thận. Trà có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, trừ phong thấp, làm bền mạch máu, trị hoại huyết, sát trùng, làm lành những thương tổn.
Cung cấp đủ vitamin cho cơ thể giúp phòng tránh nhiễm xạ Ảnh: Tấn Thạnh
Theo y học hiện đại, trà xanh chứa những chất có khả năng tăng cường miễn dịch, khử gốc tự do, chống ôxy hóa, bảo vệ sức khỏe. Lá trà chứa đạm với nhiều axít amin quý, đường, chất béo, 10 loại vitamin - đặc biệt là vitamin C và các vitamin B, P, A, D, E, K - cùng các khoáng chất kali, natri, canxi, phốt pho, sắt... Lá trà chứa hơn 400 loại thành phần hóa học có tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp chống ung thư như tanin, tinh dầu thơm, chất kiềm, có nhiều trong trà tươi xanh chưa qua chế biến.
Nếu không có thói quen uống trà xanh thì có thể dùng trà hoa cúc thay thế vì nó cũng có tác dụng chống tia bức xạ và điều hòa chức năng cơ thể. Đối với những người thường xuyên bận rộn và căng thẳng trong cuộc sống, biện pháp đơn giản nhất để “đối phó” với tia bức xạ là mỗi ngày uống 2-3 ly trà xanh vào buổi sáng và ăn một quả cam.
- Muối vô cơ (chủ yếu là muối ăn): Cần cung cấp loại muối này cho cơ thể để làm tăng lượng nước khiến các chất độc hại theo nước tiểu, phân được bài thải ra ngoài, nhờ đó mà giảm tác hại của tia xạ.
- Vitamin: Cung cấp đủ vitamin giúp phòng tránh nhiễm xạ và hồi phục cơ thể sau khi bị tổn thương. Vitamin K làm giảm tình trạng mất máu; vitamin PP giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa; vitamin C thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào máu. Vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm như mật ong, rong biển, bắp cải, cà rốt, kỳ tử...
Vitamin A, C và protein có nhiều trong cà rốt, giá đỗ, cà chua, gấc, me rừng, thịt nạc, gan động vật, các loại tảo, cam, quýt, chanh...
Một số biện pháp ngăn ngừa khác
- Đặt mấy chậu hoa thủy tiên bên cạnh máy tính. Loại hoa này có tác dụng “hấp thụ” tia bức xạ rất tốt.
- Trước khi lên mạng, nên đeo “mặt nạ” bảo vệ da. Phụ nữ có thể dùng mặt nạ ngọc trai hoặc kem ngọc trai, vừa có tác dụng dưỡng da vừa ngăn chặn hữu hiệu tia bức xạ và ô nhiễm môi trường.
- Khi dùng máy tính, tốt hơn hết, bạn nên lắp tấm màn hình bảo vệ để giảm nhẹ sự nguy hại của tia bức xạ. Trong phòng cũng không nên đặt những vật kim loại để tránh sóng điện từ phát với tần suất cao.
- Điều chỉnh độ sáng của màn hình bởi độ sáng càng lớn thì tia bức xạ điện từ càng mạnh. Song, cũng không nên chỉnh màn hình quá tối sẽ gây mệt mỏi cho mắt và dễ cận thị. Hạn chế, không để mặt sau của máy tính chĩa vào người khác vì tia bức xạ mạnh nhất từ phía này.
- Giữ khoảng cách với máy tính 50-70 cm có thể làm giảm thương tổn do tia bức xạ điện từ gây ra. Chú ý thông khí trong phòng. Khi hoạt động lâu, máy tính sẽ tỏa mùi và hít phải mùi này chắc chắn là không tốt. Vì vậy, phòng đặt máy tính nên lắp thêm quạt thông gió hoặc mở cửa sổ để tạo sự thông thoáng.
- Những người hay làm việc với máy tính thường cảm thấy nhức mắt. Vì vậy, nên chuẩn bị vài quả chuối, vừa làm việc vừa ăn sẽ giúp cơ thể thải trừ lượng muối thừa, cân bằng hấp thụ kali, tăng cường thị lực. Nên tránh ngồi trước máy tính suốt 2-3 giờ. Sau khi tắt máy tính, da mặt sẽ bị nhiễm tia bức xạ điện từ, bạn nên kịp thời dùng nước lạnh rửa mặt để loại trừ chúng.
- Nên sử dụng máy tính mới vì tia bức xạ của nó thường thấp hơn so với máy cũ.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu