Phòng ngừa từ xa tai nạn ngày tết
Hội tụ bao yếu tố nguy cơ
Tết là dịp sum họp, cũng là thời điểm hội tụ đủ loại nguy cơ (ảnh chỉ mang tính minh hoạ). Ảnh: Hồng Thái |
Tết là thời gian “hội tụ” nhiều yếu tố nguy cơ. Việc mua và dự trữ quá nhiều thực phẩm (thịt giò, chả, nem, các loại thuỷ hải sản, các loại bánh kẹo, mứt) gây khó khăn trong việc bảo quản sử dụng, đặc biệt với các thực phẩm chế biến sẵn.
Do ăn nhiều loại thực phẩm, uống nhiều loại rượu, bia trong một ngày, dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng: thịt và mỡ quá nhiều, dạ dày, tuỵ gan luôn phải làm việc quá sức, tiết nhiều enzyme để tiêu hoá và chuyển hoá thức ăn sẽ gây ra đầy bụng hay viêm tuỵ cấp, gan nhiễm mỡ; đường, tinh bột quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy, tăng đường máu; lượng ethanol cao trong máu do uống nhiều rượu, bia tuỳ nồng độ mà gây ngộ độc, hôn mê, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, chấn thương, hạ thân nhiệt, suy hô hấp có thể tử vong.
Nếu sử dụng phải thực phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo vệ sinh, rượu giả... thì có thể nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.
Các tác nhân gây ngộ độc
Do hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả (phốtpho hữu cơ, clo hữu cơ), chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, phẩm màu không rõ nguồn gốc, hàn the trong giò, chả...
Do nhiễm khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, clostridium ferfringens, Bacilus cereus, campylobacter jejuni, salmonella... trong thức ăn lưu trữ lâu, bảo quản không đủ độ lạnh, để quá hạn, quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không sạch, nấu chưa chín, nấu lại nhiều lần... Người bệnh khi bị ngộ độc thường biểu hiện bằng hội chứng viêm dạ dày ruột xâm lấn: đau quặn bụng đi ngoài nhiều lần, phân có máu, nôn mửa, sốt, mệt do thiếu dịch và điện giải. Nguy hiểm hơn cả là phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) nhóm huyết thanh O1 là tác nhân gây bệnh lan truyền thành dịch mà ở nước ta vừa trải qua.
Cũng cần nhắc tới nguy cơ nhiễm khuẩn cúm H5N1 từ gia cầm, bởi thịt gà và gia cầm thường được nhập vô tội vạ trong dịp tết.
Do rượu bia, vốn luôn có mặt trong các bữa ăn, bữa nhậu ngày tết. Rất nhiều loại rượu có nhãn mác nước ngoài rất khó kiểm soát thật giả, chất lượng cũng khó biết, chưa kể các loại rượu do dân tự nấu không đảm bảo vệ sinh, rất dễ gây ngộ độc. Ngộ độc rượu không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà có thể gây tử vong: bệnh nhân hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và xa hơn là tàn phá dần gan của người quen uống rượu. Ngộ độc rượu có methanol (pha từ cồn công nghiệp) thì cực kỳ nguy hiểm, nếu cứu sống được người bệnh cũng có thể mù suốt đời vì biến chứng.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Các triệu chứng cấp tính của ngộ độc thực phẩm xảy ra ngay sau khi ăn 30 phút, chậm hơn là 6 – 10 giờ, thậm chí hai đến ba ngày sau mới xuất hiện triệu chứng tuỳ thuộc vào mỗi tác nhân gây ngộ độc. Các độc tố, độc chất có trong thực phẩm thì triệu chứng xuất hiện sớm hơn; với vi khuẩn, độc tố, nấm thì triệu chứng xuất hiện muộn hơn. Nhưng dù sớm, dù muộn các triệu chứng thường có là: nôn, buồn nôn, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy hay tiêu ra máu; khát nước, tiểu ít, mệt lả, yếu cơ, sốt hay không sốt; biểu hiện thần kinh cơ (do các độc tố, nội độc tố vi khuẩn, yếu cơ, liệt cơ, lơ mơ, co giật, hôn mê, suy hô hấp); biểu hiện tuần hoàn: mạch nhanh, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp; biểu hiện suy gan, suy thận; vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, đau vùng gan, tiểu ít hay vô niệu; rối loạn chức năng gan và thận trên xét nghiệm.
Biện pháp dự phòng
Không nên ăn quá no, uống quá nhiều trong một bữa và trong cả ngày. Không nên chế biến nhiều thực phẩm, để tủ lạnh lâu và nấu lại nhiều lần. Không nên ăn nhiều thịt, thực phẩm rán, chiên nhiều mỡ dầu, hạn chế thực phẩm có đường ngọt. Không uống nhiều loại nước ngọt, hạn chế tối đa uống rượu và bia. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống. Tránh lạnh, ăn ngủ điều độ.
GS.TS.BS NGUYỄN THỊ DỤ
Cẩn thận khi dọn nhà đón tết ThS.BS Nguyễn Thị Phương Lan, phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM cho biết vào những ngày gần tết, số người cấp cứu thường tăng cao do người dân sơ ý trong lúc dọn dẹp nhà cửa, vườn tược; làm việc quá sức, không cẩn thận. Một số tai nạn thường gặp nhất là: Bị côn trùng cắn (kiến, gián, nhện, ong…) không chỉ những loài có độc như nhện, ong mới nguy hiểm mà những côn trùng tưởng chừng vô hại như kiến cũng có thể gây dị ứng với nhiều mức độ từ ngứa, đỏ da, sưng cho đến dị ứng toàn thân, sốc phản vệ, đe doạ đến tính mạng. Bong gân, rách da: khi rửa nhà với xà phòng không nên mang giày cao hay dép trơn, có thể trượt té, bong gân... Đau lưng sau khi bưng vật nặng: thường do bưng bê chậu mai, tivi, tủ, bàn… sai tư thế. Tránh động tác khom lưng, luôn thẳng lưng khi nhấc chậu. Với chậu mai lớn, phải nhờ nhiều người khiêng. Gãy xương tay chân: thường do sơ ý trong lúc dọn dẹp hoặc ghế, thang bị gãy, bám tay hay vịn chân vào những chỗ không chắc chắn, bưng vật quá nặng hay vật rơi trúng chân... Để phòng ngừa, trước khi dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, có thể bôi thuốc chống côn trùng khắp cơ thể. Nếu phải phát quang bụi rậm ngoài vườn, cần mặc quần áo dài tay, đeo găng, khẩu trang, đi giày… Cách bưng vật nặng đúng: ôm chắc đồ vật bằng hai tay, nhấc lên trong tư thế thẳng lưng, giữ đồ vật sát vào bụng, ở mức ngang ngực – thắt lưng, sau đó di chuyển với cột sống thẳng. Khi bị côn trùng cắn, cần xử lý càng sớm càng tốt. Nếu để quá sáu giờ sau khi bị cắn, dù có độc hay không thì nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn rất cao, nhất là những người cao tuổi và suy giảm miễn dịch. Khi có vết thương ngoài da, nếu vết thương nhỏ thì rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm. Lấy hết dị vật như đất cát bám trên vết thương. Dùng oxy già hay thuốc sát khuẩn betadine pha loãng rửa vết thương. Sau đó thấm khô vết thương bằng gạc vô khuẩn và băng lại. Nếu vết thương lớn, băng ép lại rồi đi khám bác sĩ ngay… |
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu