Phòng nóng trong, hạn chế 8 loại thực phẩm
Ít ăn hoa quả nhiệt, nóng
Hoa quả hàm chứa vitamin, vì vậy rất nhiều người sẽ lựa chọn ăn nhiều hoa quả bổ sung lượng nước và vitamin, khoáng chất vào mùa hè, Tuy nhiên, khi lựa chọn hoa quả cần phải chú ý, nhất định không được chọn loại hoa quả có tính ôn nhiệt, ví dụ như vải, nhãn, đào, lựu vv. Những loại hoa quả này thuộc hoa quả mang tính ôn nhiệt, nếu ăn quá nhiều, ngoài việc không có lợi cho sức khỏe mà còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong người.
Hạn chế ăn những loại hạt có vỏ cứng
Bất luận là ở nhà hay đi du lịch ở ngoài, đa phần trong chúng ta đều thích mang những loại hạt có cỏ cứng, vừa cắn tí tách vừa nói chuyện, xem ti vi. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta không biết, hạt có vỏ cứng như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, hạt thông ... nếu ăn nhiều thì sẽ gây nhiệt trong người, bởi vì trong những loại hạt cứng này hàm chứa nhiệt lượng khá cao, trong 50g nhân hạt hướng dương hàm chứa nhiệt lượng tương đương với một bát cơm to, nếu khi ăn không chú ý sẽ làm cho cơ thể sản sinh nội nhiệt quá nhều, từ đó dẫn đến nóng trong người.
Hạn chế ăn thịt
Mùa hè nhiệt độ không ngừng tăng cao, huyết dịch trong cơ thể chúng ta cũng xuất hiên thay đổi với mức độ khác nhau, khi nhiệt độ vượt quá 35℃, huyết dịch sẽ trở nên kết dính, nếu lúc này còn ăn thịt sẽ làm cho tinh thần càng thêm tồi tệ. Ngoài ra, trong thịt còn hàm chứa đại lượng protit động vật, nó sẽ làm cho hàm lượng tryptophan trong não giảm đi, từ đó làm cho chúng ta có khuynh hướng hiếu chiến, chiếm hữu và cả lo lắng.
Mùa hè thời tiết nhiệt độ cao, nếu ăn quá nhiều thịt sẽ làm cho nồng độ can-xi trong cơ thể giảm thấp, như vậy sẽ tăng thêm khuynh hướng bộc phát tức giận và phẫn nộ. Ngoài ra ăn quá nhiều thịt còn gây ra xơ cứng huyết quản, từ đó tăng huyết áp.
Phòng chóng nóng trong người có rất nhiều phương pháp, ví dụ như ăn nhiều thực phẩm vitamin hoặc thực phẩm mát lạnh, như thế sẽ có hiệu quả giảm thấp nhiệt trong cơ thể.
Không nên ăn canh gà
Mùa hè cần phải lấy thanh đạm để bồi bổ, nếu đi nhà hàng họ giới thiệu món ngon và đặc sản của nhà hàng là dùng canh gà đen, gà quê để bòi bổ thì bạn nên từ chối, mà nên chọn canh vịt hoặc canh chim bồ câu.
Ít ăn đường
Mù hè nếu dung nạp nhiều đồ ăn ngọt sẽ làm tăng đường huyết. Khi đường huyết quá cao, một mặt sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh trưởng trên da bị mồ hôi làm cho ô nhiễm, dễ gây ra các bệnh về da như sưng phù, nhọt, mụn; mặt khác sẽ sản sinh đại lượng chất mang tính acid, phá vỡ sự cân bằng kiềm acid trong huyết dịch, làm cho cơ thể biết thành vật toàn chứa aicd, từ đó làm cho sức đề kháng yếu, khả năng miễn dịch giảm thấp.
Hạn chế ăn thực phẩm hàn lạnh
Mùa hè thời tiết nóng, thực phẩm hàn lạnh mặc dù tạm thời có thể hòa giải được nóng nhưng thực phẩm hàn lạnh sẽ làm cho vòm họng bị kích thích, gây ra các phản ứng không tốt như đau răng hoặc viêm lợi, đồng thời còn kích thích tỳ vị, dạ dày, ảnh hưởng dịch dạ dày bài tiết và làm giảm cảm giác thèm ăn, gây ra tiêu hóa không tốt, chán ăn, phần bụng đau sưng, đi ngoài vv.
Ít ăn thực phẩm dầu mỡ
Mùa hè ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ sẽ gia tăng thêm gánh nặng của dạ dày, đường ruột, làm cho đại lượng huyết dịch lưu lại trong dạ dày, đường ruột, lượng máu vận chuyển đến não bị giảm đi, như thế sẽ gảm thấy chướng bụng, không thèm ăn uống, có thể càng gia tăng mệt mỏi.
Kỵ uống quá nhiều nước một lúc
Người bị say nắng nên một lúc uống ít nước, mà nên áp dụng phương pháp uống nhiều lần, mỗi lần không nên vượt quá 300ml là thích hợp nhất. Bởi vì uống quá nhiều nước 1 lúc sẽ làm loãng dịch dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, còn gây tăng tiết mồ hôi. Kết quả sẽ dẫn đến đại lượng lượng nước và lượng muối trong cơ thể mất đi, người bị nặng có thể bị chuột rút.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025