Phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình
Dưới đây là những mách nhỏ giúp mẹ hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bé cũng như các thành viên khác trong gia đình.
Mua thực phẩm:
Khi mua đồ ăn đóng hộp, mẹ nên chú ý các dấu hiệu thực phẩm có khả năng bị nhiễm vi khuẩn như chảy dịch lỏng màu trắng, hộp bị biến dạng, rỉ sét, nắp hộp lỏng lẻo, bong viền… Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý không mua những thực phẩm được chế biến từ các loại sản phẩm chưa tiệt trùng.
Bảo quản thực phẩm:
Bảo quản thực phẩm cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng để giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng và đảm bảo. Sau khi mua thực phẩm từ cửa hàng hay siêu thị, mẹ nên cho thực phẩm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Đối với những sản phẩm sống như thịt, cá, thịt gia cầm… chưa sử dụng ngay, mẹ nên làm đông chúng bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi cho thịt, cá hay thịt gia cầm vào tủ lạnh, mẹ cần đóng gói từng loại vào túi nilong và để ở ngăn dưới cùng của tủ để tránh rỉ nước vào những loại thực phẩm khác.
Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Những đồ nướng hoặc rang mẹ nên để tối đa 3 - 4 ngày, thịt và thịt gia cầm tươi từ 1- 2 ngày, thức ăn thừa có thể bảo quản trong 3 - 5 ngày… Những sản phẩm từ sữa có thể được để trong tủ lạnh một tuần và trứng có thể bảo quản trong một tháng.
Dưới đây là một vài nguyên tắc trong việc chuẩn bị và vệ sinh thực phẩm mà mẹ nên nhớ để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và vệ sinh cho cả nhà:
Chuẩn bị thực phẩm:
- Luôn vệ sinh tay chân trước, trong quá trình chế biến và sau khi chuẩn bị thực phẩm, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc mới thay tã cho em bé.
- Rửa tay và thớt bằng nước nóng và xà phòng trước khi tiếp tục chế biến thực phẩm khác, đặc biệt sau khi đã tiếp xúc với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, gia cầm…
- Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau củ dưới vòi nước sạch trước khi ăn.
- Chỉ nên nếm món ăn sau khi đã chín kỹ.
- Thịt gia cầm cần được nấu chín ít nhất ở 82oC, thịt lợn là 71oC, cá ở 60 độ C…
- Không nên để người ốm chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình.
Vấn đề vệ sinh:
- Nên sử dụng nước nóng, xà bông để vệ sinh thớt và các đồ dùng chế biến khác.
- Nên rửa sạch khăn và bát bằng nước sạch, vắt khô và hong khô ít nhất một phút trong lò nóng.
- Nên sử dụng những loại khăn giấy dùng một lần để lau bề mặt những dụng cụ nhà bếp như dao, thớt đã dùng trước khi tiếp xúc với các loại thực phẩm tươi sống.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh