Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè
Các loại thực phẩm có thể tìm thấy vi khuẩn Listeria bao gồm thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói và xà lách. Vi khuẩn này gây ra một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là Listeriosis, bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị tổn thương hệ miễn dịch hoặc bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường.
Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo những người có nguy cơ phát triển bệnh Listeriosis nên hâm nóng lại những thực phẩm trước khi ăn và tránh sử dụng sữa chưa được tiệt trùng và pho mát mềm.
Dưa đỏ bị hỏng cũng có thể gây bệnh Listeriosis. Vì vậy, FDA cũng khuyến cáo nên rửa tất cả các loại trái cây và rau dưới vòi nước chảy ngay trước khi ăn, cắt thái hoặc nấu chúng, có thể sử dụng bàn chải để cọ sạch.
Một số cách khác để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Listeria:
- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn ở 4 độ C hoặc thấp hơn để ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Listeria. Sử dụng nhiệt kế để đảm bảo tủ lạnh và tủ đông đủ độ lạnh.
- Bọc và gói kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để không bị chảy nước từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.
- Không để những thực phẩm đã nấu chín hoặc thức ăn sẵn quá lâu trong tủ lạnh. Ăn những thực phẩm này ngay để vi khuẩn Listeria không có cơ hội phát triển. Không sử dụng những thức ăn để qua 3 ngày, theo Donald Zink, cố vấn cao cấp từ Trung tâm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của FDA.
- Làm sạch tủ lạnh ngay lập tức khi các thực phẩm dây bẩn. Nước từ các gói xúc xích, thịt sống, gia cầm đặc biệt rất đáng lo ngại. FDA khuyến cáo làm sạch tủ lạnh bằng khăn giấy để tránh lây lan vi khuẩn sang khăn vải.
- Thường xuyên khử trùng tủ lạnh. Làm sạch các bức tường bên trong và kệ của tủ lạnh với nước ấm và xà phòng. Chất tẩy rửa bề mặt cũng có thể được sử dụng hàng tháng.
- Vệ sinh mặt bếp, nơi thực phẩm được chuẩn bị, với xà bông và nước và chất tẩy rửa. FDA lưu ý có thể tự khử trùng bằng cách pha một muỗng cà phê thuốc tẩy không mùi với một lít nước. Dung dịch thuốc tẩy còn lại nên được loại bỏ vì sẽ kém hiệu quả hơn theo thời gian.
- Rửa thớt sau khi sử dụng. Các dụng cụ bằng xốp, nhựa, thủy tinh có thể được làm vệ sinh trong máy rửa bát.
- Giặt khăn lau bát đĩa, hay túi vải đựng hàng hóa, thực phẩm bằng chế độ nước nóng của máy giặt.
- Trước và sau khi chế biến thức ăn, rửa tay với nước ấm và xà phòng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản