Phụ gia "bẩn" đầu độc thực phẩm
Đó là những mối nguy hại cho sức khỏe người dân được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế khẩn cấp cảnh báo.
Theo thống kê của Cục ATVSTP tại hội thảo “Phụ nữ nói không với kinh doanh và sử dụng PGTP không an toàn” diễn ra hôm nay 24.8 ở TP.HCM, VN hiện cho phép sử dụng 23 nhóm với 337 chất PGTP, bao gồm cả hương liệu.
|
Trong đó, PGTP sản xuất trong nước chỉ chiếm lượng rất nhỏ, khoảng 5 - 10% (trong tổng số lượng PGTP tiêu thụ ở VN). Các cơ sở sản xuất PGTP chủ yếu tập trung ở TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai.
Bên cạnh đó, có khoảng 20 công ty chuyên nhập khẩu chính ngạch PGTP từ Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc (hàng xuất xứ từ Trung Quốc chiếm 30%).
|
Còn lại, tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục ATVSTP, thừa nhận có một lượng lớn PGTP được nhập lậu bằng con đường tiểu ngạch mà các cơ quan chức năng không thống kê được.
Đặc biệt, hầu hết PGTP nhập lậu từ Trung Quốc. Nhóm hàng nhập lậu này thường dùng trong sản xuất thực phẩm ở các cơ sở nhỏ lẻ.
PGTP là chất được đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm như: tạo nhiều màu sắc, mùi vị, kéo dài thời gian bảo quản, giữ chất lượng thực phẩm đến hạn sử dụng...
Việc sử dụng PGTP đã tồn tại lâu đời và bản chất không nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đáng nói là gần đây nhiều cơ sở sử dụng PGTP không an toàn hay dùng phụ gia công nghiệp thay thế cho PGTP đang “đầu độc” thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Ông Phong dẫn chứng, PGTP không an toàn có thể gây ngộ độc cấp tính nếu liều cao, như 1 g hàn the hấp thụ vào cơ thể có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, nặng hơn có thể gây tử vong. Với liều thấp, những PGTP không an toàn có thể gây ngộ độc mãn tính như: 15% PGTP hấp thụ vào cơ thể sẽ tính lũy ở mô mỡ, mô thần kinh gây giảm cân, rụng tóc, suy thận…
Khảo sát từ năm 2008 - 2011 của Cục ATVSTP cho kết quả: Khu vực phía Bắc có đến 15,6% mẫu phở, bánh giò được kiểm tra dương tính với hàn the; 12,5% mẫu nước giải khát có chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép; 12% mẫu nước giải khát, mì ăn liền có phẩm màu kiềm.
Tại phía Nam, có đến 17,2% mẫu tôm tươi, bún dương tính với formol. Miền Trung: 18% mẫu thực phẩm có chứa chất bảo quản vượt ngưỡng; 5,7% mẫu thực phẩm dương tính với hàn the. Trong khi đó, tại Tây nguyên, 22,7% sản phẩm bánh, mứt, kẹo sử dụng phụ gia vượt ngưỡng cho phép...
"Ngộ độc" vì thiếu hiểu biết và lợi nhuận
Theo điều tra của Cục ATVSTP, có đến 42% người kinh doanh, 68% người tiêu dùng chưa hiểu biết đúng về PGTP dẫn đến vi phạm trong việc chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm không an toàn.
Một tiểu thương chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), cho biết: “Người tiêu dùng luôn đòi thực phẩm phải có màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi phải thơm tho, vị phải đậm đà, phải dai, phải giòn… Vậy nên người sản xuất cứ theo yêu cầu đó mà "cải thiện" thực phẩm của mình bằng các loại PGTP”.
Ngoài ra, “PGTP đắt hơn nhiều lần phụ gia công nghiệp vì yêu cầu độ an toàn, độ tinh khiết; tác dụng mạnh (sát khuẩn, màu sắc). Do đó, nhiều người sản xuất kinh doanh đã vì lợi nhuận mà bất chấp ATVSTP, thay thế PGTP bằng phụ gia công nghiệp”, ông Phong nói.
|
“Lợi ích kinh tế đã ăn sâu vào tiềm thức của người kinh doanh nên tuyên truyền thì họ nghe vậy thôi chứ vẫn làm (sử dụng PGTP không an toàn, sử dụng phụ gia công nghiệp). Vì vậy, phải có chế tài xử phạt thật nặng với người sai phạm”, bà Lưu Thị Lý, Trưởng ban quản lý chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TP.HCM) có ý kiến.
Các tiểu thương cho rằng cơ quan chức năng cần cấp chứng nhận kinh doanh thực phẩm, PGTP an toàn cho các hộ kinh doanh đảm bảo ATVSTP, quảng bá các hoạt động kinh doanh thực phẩm an toàn để người kinh doanh chân chính có quyền lợi, làm tốt hơn.
Hôm nay 24.8, 17 hộ kinh doanh ngành hàng PGTP tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), chợ đầu mối lớn về kinh doanh phụ gia, hóa chất tại TP.HCM, đã ký cam kết với Cục ATVSTP, Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM với nội dung: “Không kinh doanh các mặt hàng PGTP không an toàn”. Cục ATVSTP cho biết, tại chợ Kim Biên, năm 2009, kiểm tra 21 quầy thì cả 21 quầy chưa có chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Đến năm 2011, kiểm tra 17 quầy hàng của chợ, cả 17 quầy đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Bà Lưu Thị Kim Nhung, Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên, cho biết: Ban quản lý chợ đã bố trí lại các ngành hàng đảm bảo tính khoa học và thương phẩm. Riêng ngành hàng PGTP được tập trung lại thành một khu vực. Tuy nhiên, do mặt bằng kinh doanh tại chợ nhỏ hẹp, điều kiện cơ sở vật chất hạn chế nên việc bảo quản hàng PGTP tại chợ chủ yếu ở nhiệt độ thường làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Vì vậy, Ban quản lý chợ yêu cầu các hộ hạn chế trưng bày hàng hóa tại sạp, chỉ trưng bày hàng mẫu, hàng hóa mua bán để trong kho lưu trữ đúng quy định nhằm đảm bảo điều kiện bảo quản và chất lượng hàng hóa. |
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh