Phương pháp giảm cân thích hợp cho người bệnh tiểu đường
Hãy tham khảo kế hoạch giảm cân an toàn cho người bệnh tiểu đường với sự giúp đỡ của các chuyên gia.
Nếu bạn thừa cân và mắc chứng tiểu đường túyp 2, giảm cân là điều nên làm vì điều này sẽ làm giảm lượng đường máu, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu một kế hoạch giảm cân, bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ vì trong khi ăn kiêng, lượng đường máu, isulin và việc sử dụng các loại thuốc khác cần được quan tâm đặc biệt.
Bà Cathy Nonas, Bác sĩ, Tiến sĩ y khoa, giáo sự của trường ĐH Y Mount Sinai, New York, Mỹ, đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng ăn kiêng Hoa Kỳ (American Dietetic Association), phát biểu: “Bất kể cân nặng của bạn là bao nhiêu, nếu mắc tiểu đường, bạn nên kiểm soát lại cân nặng. Bạn sẽ giảm đáng kể lượng đường máu nếu bạn giảm cân”.
Một nghiên cứu của Viện sức khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health), Hoa Kỳ phát hiện rằng việc kết hợp giữa ăn kiêng và tập luyện nhẹ nhàng có thể giảm 58% nguy cơ mắc mới hoặc phát triển trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này được tiến hành trên những người béo phì (chỉ số BMI trung bình là 34) và có lượng đường máu cao nhưng chưa mắc bệnh tiểu đường.
Bà Nonas nói rằng “Sự thật đã được chứng minh rằng nếu bệnh nhân tiểu đường giảm 5-10% trọng lượng của họ, họ sẽ giảm đáng kể lượng đường máu. Qua thời gian theo dõi các trường hợp tham gia nghiên cứu, những người này khi giảm cân đã giảm lượng đường máu và bỏ được một số loại thuốc hỗ trợ cho bệnh tiểu đường. Quả thực, béo phì và bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết”.
Hiệp hội Dinh dưỡng ăn kiêng Hoa kỳ (American Dietetic Association) khẳng định: Khi giảm từ 2-6kg bạn sẽ:
- Giảm lượng đường máu
- Giảm chứng huyết áp cao
- Cải thiện tình trạng mỡ máu cao
- Giảm áp lực lên các khớp hông, đầu gối, lưng, bàn chân…
- Thêm nữa, bạn có thể sẽ thấy tràn đầy năng lượng, hoạt động dễ dàng hơn và bớt khó thở
Đối với kế hoạch giảm cân cho người tiểu đường, chúng ta cần theo dõi kĩ những thay đổi trong lượng đường máu (thay vì theo dõi lượng mỡ như thông thường)
Cắt giảm một bữa ăn có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng lượng đường trong máu, hàm lượng insulin, và cả thuốc men trong cơ thể người tiểu đường. Vì vậy, nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia và bác sĩ là điều vô cùng cần thiết.
Bác sĩ, chuyên gia về bệnh tiểu đường ở Tallahassee, Florida và là người đứng đầu Hiệp hội tiểu đường Mỹ, ông Larry C. Deeb khuyên rằng: “Bạn tuyệt đối không nên cố giảm cân một mình. Thực hiện kế hoạch này cùng một bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là điều an toàn nhất để bạn giảm cân thành công, khỏe mạnh hơn, nhất là khi bạn đang dùng isulin hoặc các loại thuốc khác”.
Tỉ lệ cân bằng cho kế hoạch giảm cân của người tiểu đường
Bác sĩ, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng ăn kiêng Hoa kỳ, bà Christine Gerbstadt cảnh báo: “Chắc chắn bạn không muốn mạo hiểm sức khỏe của mình với một lượng đường máu cao thấp thất thường. Bạn cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường huyết khi giảm cân. Có vậy bạn mới giảm cân thành công”.
Bà Gerbstadt gợi ý rằng cắt giảm 500 calo/ngày là lượng an toàn cho những người tiểu đường muốn giảm cân và nên cắt giảm cân bằng lượng calo từ cả protein, chất béo và tinh bột. Tỉ lệ khỏe mạnh nhất trong chế độ ăn của người tiểu đường trong thời kỳ giảm cân là:
- 50-55% tinh bột
- 30% chất béo
- 10-15% protein
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025