Quản lý thức ăn đường phố: Cần những giải pháp đồng bộ
Khó kiểm soát thức ăn đường phố
Dạo một vòng quanh khu vực bán hàng ăn sẵn ở chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long II (TP Hạ Long), chúng tôi đều nhận thấy các điều kiện chế biến, bảo quản thức ăn hầu như không được đảm bảo. Thế nhưng không phải người bán hàng nào cũng thừa nhận và người mua hàng nào cũng ý thức được điều đó. Ghé tạm vào quầy bán bánh rán ở chợ Hạ Long II, thấy chúng tôi có vẻ ngần ngừ, e ngại trước vấn đề VSATTP, chị chủ quán nhanh nhảu khẳng định chắc nịch: “Tôi mở hàng đã lâu rồi, các điều kiện vệ sinh luôn được đảm bảo. Trong quá trình chế biến và phục vụ thức ăn cho khách, tôi vẫn sử dụng găng tay nilon; bát đĩa khách dùng xong đều được rửa sạch sẽ. Nói chung là khách đến ăn cứ yên tâm thưởng thức thực phẩm ngon và sạch…”. Quảng cáo thì là vậy, nhưng theo quan sát của chúng tôi, khay bột, nhân làm bánh đều không được che đậy. Đặc biệt là chảo dầu để rán bánh, dùng mắt thường cũng có thể nhận thấy, dầu được dùng đi, dùng lại nhiều lần nên màu đã chuyển sang màu vàng đậm, khét lẹt. Thêm vào đó, số bát, đĩa khách hàng dùng xong chỉ được xử lý qua hai thùng nước “chuyên dụng” một thùng để rửa, một thùng để tráng…
![]() |
Hầu hết những quán ăn đường phố vẫn bày bán mà không đảm bảo các điều kiện che đậy bảo quản thực phẩm (quán ăn đường phố tại khu vực chợ Hạ Long II). |
Theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Hiện nay, các quán ăn đường phố có thể mở tự phát ở bất cứ khu vực nào. Thêm vào đó, đa phần trong số đó đều mở vào thời điểm sau giờ hành chính. Khi ấy, các cơ quan quản lý đều hết giờ làm việc nên khó theo dõi được các quán ăn này. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất trong công tác đảm bảo VSATTP đối với thức ăn đường phố chính là do ý thức kém của người kinh doanh và của cả người tiêu dùng…”.
Cần sự vào cuộc đồng bộ
Để kiểm soát thức ăn đường phố, đảm bảo VSATTP và sức khoẻ cho cộng đồng, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT. Trong đó, quy định các điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Cũng theo ông Chung, các quy định trong Thông tư sẽ từng bước đưa công tác đảm bảo VSATTP, đặc biệt là đảm bảo VSATTP thức ăn đường phố đi vào nền nếp. Tuy nhiên, để quản lý thức ăn đường phố không phải là việc một sớm, một chiều mà công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục với sự tham gia đồng bộ của các ngành chức năng và cả người dân. Để quản lý thức ăn đường phố, Chi cục ATVSTP có kế hoạch thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Xây dựng mô hình làm mẫu tại một địa phương từ đó triển khai rộng rãi trên toàn tỉnh. Hiện tại, khu du lịch Bãi Cháy đang được xây dựng là mô hình mẫu đảm bảo VSATTP thức ăn đường phố, người kinh doanh được phổ biến về kiến thức và thực hiện nghiêm túc các quy định VSATTP, việc kinh doanh thức ăn đường phố tại đây cũng được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tăng cường quản lý... Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh thực phẩm sâu rộng đến đông đảo quần chúng nhân dân, để người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo VSATTP; tăng cường phối hợp với các địa phương, ban, ngành chức năng, kiểm tra, kiểm soát tình hình đảm bảo VSATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm…
Thiết nghĩ, bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng, để bảo đảm VSATTP đối với thức ăn đường phố, bảo đảm cho sức khoẻ cộng đồng, việc quan trọng hơn cả là ý thức tự giác, trách nhiệm đối với cộng đồng của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cần được nâng cao. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng cần tự trang bị những kiến thức VSATTP, tẩy chay những quán ăn đường phố không đảm bảo điều kiện; đồng thời, thông báo cho cơ quan quản lý phát hiện và xử lý kịp thời các quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện VSATTP.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu