Quảng Ninh: Chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố tăng cường giám sát, đặc biệt lưu ý những trường hợp có tiền sử đi, đến hoặc ở những khu vực có ghi nhận ổ dịch bạch hầu để phát hiện sớm các ca bệnh; đồng thời đẩy mạnh phối hợp giám sát bệnh dựa vào sự kiện (EBS) để phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế đa chức năng đã chủ động triển khai tập huấn, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, phác đồ điều trị bạch hầu của Bộ Y tế cho cán bộ, nhân viên y tế trong đơn vị và chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực,…tổ chức tốt hoạt động thu dung, giám sát các ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm.
Tiêm chủng bổ sung vắc xin Td đợt 1 cho học Trường tiểu học Phong Cốc, thị xã Quảng Yên tháng 11/2019
Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng luôn được ngành Y tế tỉnh quan tâm đẩy mạnh. 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ trẻ dưới 12 tháng tuổi được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phối hợp có chứa thành phần bạch hầu là 42,24%. Tháng 11/2019, Quảng Ninh đã tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin (Td) đợt 1 phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván cho trẻ 7 tuổi tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố và trong tháng 6/2020 tiếp tục tổ chức tiêm chủng vắc xin (Td) đợt 2, kết quả toàn chiến dịch đạt 91,86%, góp phần tạo miễn dịch trong cộng đồng.
BS CKII Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ các quá trình tiêm chủng của mình để có thể phát hiện ra các cháu chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc bỏ tiêm chủng và đưa vào diện chăm sóc đặc biệt để các cháu có được miễn dịch cơ bản lúc 1 tuổi cũng như 2 tuổi và 7 tuổi, đảm bảo đủ, đúng theo lộ trình của trẻ có được miễn dịch chống bệnh bạch hầu. Thứ hai, chúng tôi cũng đã cảnh báo cho các cơ sở điều trị biết được thực trạng chung, nếu như có ca mắc thì có thể chẩn đoán, điều trị được ngay. Và Trung tâm cũng có một hệ thống xét nghiệm có thể chẩn đoán được chính xác, nhanh nhất bạch hầu khi mà có xảy ra trên địa bàn”.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, các đơn vị y tế trong ngành còn tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hướng dẫn người dân các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh và cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin tình hình dịch bệnh bạch hầu bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau như: truyền hình, phát thanh, báo, trang thông tin điện tử,…
Ngoài ra, ngành Y tế còn phối hợp ngành Giáo dục hướng dẫn, triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các trường học bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng; theo dõi sức khỏe của học sinh và thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng cần được cách ly, xử lý kịp thời.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản