Quyết tâm giải mối lo về thực phẩm bẩn
Siết chặt quản lý
Là địa bàn có đường biên giới dài trên biển và trên bộ, với nhiều đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc, vấn đề kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại nói chung và thực phẩm thẩm lậu vào nội địa luôn được tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt.
Đoàn liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra và lấy mẫu rau tại Siêu thị Big C Hạ Long, tháng 1-2016. |
Tại địa bàn TP Móng Cái, thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ vận chuyển, tập kết hàng hóa thực phẩm nhập lậu đã bị các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ, xử lý. Các loại thực phẩm thẩm lậu rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có nhiều trường hợp thực phẩm đang trong quá trình phân hủy. Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là xé lẻ hàng hóa, thuê cửu vạn vận chuyển qua đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới để tập kết rồi tìm cách đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 TP Móng Cái, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã thu giữ gần 30 tấn các loại thực phẩm, như: Bánh kẹo, củ cải, bột gạo, xì dầu, đường, mù tạt; 15 tấn hoa quả, rau củ, củ mã kích; gần 97.000 con thủy cầm (chủ yếu là vịt); 23 tấn thủy, hải sản (chủ yếu là cá quả, mực); gần 5,5 tấn thực phẩm đông lạnh (chân gà, hải sâm, nội tạng động vật); trên 4.300 các loại hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản, gần 8.000 sản phẩm thuốc tân dược, thuốc thú y. Điển hình như ngày 19-6, tại khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội Kiểm soát liên hợp số 2 thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan tỉnh) đã phát hiện, bắt giữ một vụ tập kết 3 tấn chân gà đông lạnh, không xác định được nguồn gốc xuất xứ.
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng và các địa phương tuyến biên giới đã phần nào ngăn chặn các loại thực phẩm bẩn có xuất xứ từ nước ngoài không thể đi sâu vào nội địa.
Đồng bộ nhiều giải pháp
Cùng với việc siết chặt không để thực phẩm không đảm bảo an toàn thẩm lậu qua tuyến biên giới, vấn đề đảm bảo ATTP được tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt tại tất cả các địa phương. Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 của tỉnh (từ ngày 15-4 đến 15-5) với chủ đề “Tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, công tác thông tin, tuyên truyền được các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, từ tuyên truyền tại hội nghị cho đến các chợ. Đã có trên 11.000 lượt phát thanh, truyền thanh, gần 2.000 phóng sự, tin, bài trên Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Ninh; hàng nghìn băng rôn, áp phích, tờ rơi, tập gấp, sổ tay tuyên truyền về ATTP… đến người dân. 6 tháng đầu năm nay, các ngành, đơn vị, địa phương triển khai việc ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; đã tổ chức cho 474 cơ sở, hộ nông dân ký cam kết đảm bảo ATTP, trong đó có 94 cơ sở trồng trọt, 336 cơ sở chăn nuôi, 44 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản. Đầu tháng 6 vừa qua, đại diện Sở Du lịch, Sở Y tế cùng 20 doanh nghiệp du lịch và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết tại lễ phát động “Du lịch Quảng Ninh nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn”. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được các đoàn liên ngành ATTP tỉnh tiến hành trên phạm vi rộng, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt trên địa bàn tỉnh. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, toàn tỉnh đã thành lập 236 đoàn thanh tra, kiểm tra gần 8.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện 1.404 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 16,5%); phạt 234 cơ sở gần 570 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 81 sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hầu hết các vụ việc đều được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và các địa phương để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
Quảng Ninh đang đẩy mạnh triển khai “Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg “Về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP”, Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền, vận động, thanh tra, kiểm tra, ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho đến việc lấy mẫu giám sát ATTP và xử lý vi phạm về ATTP. Với các giải pháp đồng bộ và quyết tâm cao, tin tưởng rằng, toàn tỉnh sẽ sớm ngăn chặn triệt để tình trạng thực phẩm không an toàn, để thực phẩm khi đến bàn ăn của mỗi gia đình người dân, du khách đều đảm bảo an toàn.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025