Quyết tâm không để dịch Ebola xâm nhập Việt Nam

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cùng phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Ebola là virus vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 90%. Từ tháng 3-2014 đến nay, số ca mắc dịch bệnh này tại châu Phi gia tăng mạnh cả về số lượng và phạm vi địa lý, khởi đầu ở Guinea với 49 ca mắc và 29 ca tử vong, sau đó lan dần sang các nước Nigeria, Liberia, và Sierra Leone. Hiện tại, số ca mắc và tử vong do dịch bệnh này tăng nhanh hàng tuần, tính đến ngày 8-8 đã có tổng số 1.779 ca mắc (trong đó có khoảng 200 bệnh nhân là cán bộ y tế), 961 ca tử vong.
Trước diễn biến phức tạp của dịch tại 4 quốc gia Tây Phi nói trên, các nước láng giềng với những nước này đã phải đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là dịch Ebola cũng có thể lây lan ra các quốc gia khác thông qua khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động tại các quốc gia đang có dịch bệnh về nước hoặc quá cảnh. Một số quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha có công dân sang làm việc đã nhiễm bệnh tại Sierra Leon. Một số nước cạnh Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan cũng đã có ca nghi ngờ mắc bệnh.
TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Ebola nào, tuy nhiên dịch có thể vào Việt Nam trong thời gian tới.
“Đã có một số người hỏi tôi mua thuốc uống phòng bệnh này, điều đó cho thấy tâm lý người dân khá lo lắng. Dù vậy, người dân không nên quá hoang mang bởi ngành y tế cũng như tất cả các bộ, ngành liên quan cùng các địa phương đang tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh này” - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo.

Hệ thống đo thân nhiệt luôn sẵn sàng hoạt động
Nhiều người Việt Nam sống, về từ vùng có dịch
Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Phó Trưởng phòng Quan hệ lãnh sự, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cho biết, trước diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh Ebola, Bộ đã có công điện gửi đến cơ quan đại diện Việt Nam tại 4 quốc gia đang có dịch là Nigeria, Marocco, Guinea, Siriea Leone đề nghị thông báo tình hình dịch; đồng thời yêu cầu nắm chắc số lượng công dân Việt Nam đang sinh sống tại đây, hướng dẫn họ các biện pháp tự phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo trong trường hợp diễn biến xấu có thể rút nhân viên ngoại giao tại các nước có dịch về nước.
“Thông tin bước đầu đến ngày 11-8, tại Nigeria hiện đang có 15 công dân Việt Nam sinh sống, trong đó 10 người sống trong khu vực có dịch bệnh Ebola nhưng chưa người nào bị ảnh hưởng bởi dịch, sức khỏe hoàn toàn bình thường” – bà Nguyễn Thị Bích Hằng nói.
Cũng liên quan đến công dân Việt Nam ở châu Phi, trong những ngày gần đây, Việt Nam đã và đang tổ chức nhiều đoàn đưa hàng nghìn lao động ở Libya về nước sau khi đất nước này xảy ra chiến sự. Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong ngày 10-8 có 184 lao động Việt Nam từ Libya về nước, trước khi về nước số lao động này đã quá cảnh Ai Cập (cũng là một nước châu Phi).
Trong ngày 11-8, tiếp tục có 94 lao động ở Libya được đưa về nước. Tất cả những lao động này khi về đến sân bay Nội Bài đều được làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, áp dụng tờ khai quốc tế để giám sát phòng chống bệnh Ebola theo quy định. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong số 184 lao động ở Libya về nước chiều
10-8 có 26 người Hà Nội, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế địa phương giám sát những người này tại cộng đồng trong vòng 21 ngày đồng thời thông báo cho các tỉnh/ thành có số hành khách còn lại để chủ động giám sát.

Thiết bị phòng hộ, phòng chống dịch được trang bị tại sân bay Nội Bài
Tạm dừng đưa khách du lịch đến vùng dịch
Đại diện Bộ VH-TT&DL cho biết, dịch Ebola ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch. Trên thực tế, nguy cơ xâm nhập dịch Ebola sang các quốc gia theo đường du lịch là lớn nhất. Vì vậy, Bộ này đã yêu cầu các tỉnh/ thành, các công ty du lịch, Hiệp hội về du lịch tạm dừng đưa khách đến các vùng dịch cũng như có biện pháp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch từ vùng có dịch hoặc các thị trường liên quan đến vùng có dịch tới Việt Nam trong thời gian này. Điều đáng mừng là 4 nước đang có dịch Ebola ở Tây Phi đều không phải là điểm du lịch thu hút nhiều khách Việt Nam, trong khi khách du lịch từ Tây Phi đến Việt Nam hầu như không có.
Trước những diễn biến này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đặt quyết tâm không để dịch xâm nhập. Trong trường hợp xấu nhất khi có dịch xâm nhập thì phải quyết tâm hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành là thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Quốc gia phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác phòng chống dịch Ebola, định kỳ hàng tuần báo cáo về Bộ Y tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam được hướng dẫn khai báo y tế để phòng dịch
GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, về kỹ thuật, Việt Nam có đủ khả năng chẩn đoán xác định virus Ebola. Tuy nhiên, do Ebola là virus vô cùng nguy hiểm, theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì việc xét nghiệm chẩn đoán virus này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4, cấp cao nhất - trong khi ở Việt Nam mới chỉ có phòng an toàn sinh học đạt cấp 3 nên chưa đủ điều kiện để xét nghiệm Ebola. Bộ Y tế đã liên hệ với Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ để gửi mẫu xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ có trường hợp nhiễm virus Ebola tại Việt Nam.
Kiểm tra việc giám sát dịch Ebola tại sân bay Nội Bài
Sáng 11-8, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội đã kiểm tra việc đáp ứng phòng chống dịch Ebola tại sân bay Nội Bài. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đoàn kiểm tra. Hiện tại ở sân bay Nội Bài, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 phòng cách ly tại nhà ga T1 với các trang thiết bị cấp cứu cần thiết, đảm bảo 2 máy kiểm tra thân nhiệt hoạt động tốt và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện tờ khai y tế đối với những hành khách đến từ vùng có dịch.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
Thực hiện Kế hoạch số 327/KH-TTKSBT ngày 26/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025. Ngày 4/3, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám da liễu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Chuyên gia cho làn da của bạn
- Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
- Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả