Sai lầm tai hại khi nấu cơm gần như ai cũng mắc phải
Nấu cơm là một quá trình vô cùng đơn giản, tuy nhiên nó cũng là cách làm mà hầu như tất cả chúng ta đều mắc phải.
Dưỡng chất từ gạo
Gạo có chứa thành phần lớn tinh bột đường, cung cấp calo. Vitamin B1, B2, magie, kali,…số ít chất xơ.
Vì chứa lượng calo lớn và có tinh bột giúp chúng ta có nhiều năng lượng để hoạt động mà ở nước ta và một số nước Châu Á khác lựa chọn gạo trắng là nguồn lương thực chủ đạo, là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của mình.
Ăn quá nhiều gạo trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thực chất gạo có nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ làm các chất dinh dưỡng bị mất đi. Khi đó, không chừng không có lợi mà nó còn tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta.
Những sai lầm ai cũng mắc phải khi nấu cơm
Sử dụng gạo quá trắng
Việc sử dụng gạo trắng sẽ khiến bát cơm trắng trông thật hấp dẫn và bắt mắt.
Nhưng bạn có biết rằng gạo trắng quá có nghĩa là lớp cám bao quanh của hạt gạo đã mất đi, đồng nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn. Mà bạn chỉ là đang ăn “cái lõi” bột đường của gạo mà thôi.
Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp,…là rất cao.
Không rửa tay trước khi “vo gạo”
Bàn tay của chúng ta luôn luôn chứa đầy vi khuẩn nếu chúng không được rửa sạch sẽ thường xuyên. Theo một nghiên cứu thì có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ ở lòng bàn tay của bạn.
Nếu không làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ tay đến món cơm của chúng ta là rất cao.
Nó sẽ là “điểm trung chuyển” những nguồn bệnh lây nhiễm cho bạn khi chế biến thực phẩm và vo gạo đấy.
Chà xát gạo quá kỹ
Cũng như việc chọn gáo quá trắng. Nếu bạn vo gạo quá kỹ, quá lâu, chắt hết các phần nước đục để mong có bát cơm trắng hơn, ngon hơn thì đó cũng sẽ là một sai lầm lớn.
Vì phần nước đục (chứa cám gạo) mà bạn chắt đi có chứa nguồn vitamin B, glucid, protein, lipid, chất khoáng,…trong gạo.
Cách tốt nhất để giữ lại nguồn dinh dưỡng này là bạn chỉ cần cho gạo vào nồi, cho nước vào khuấy nhẹ để gạn đi tạp chất, trấu và nhặt sạn trong gạo là được.
Nấu cơm bằng nước lạnh
Nấu cơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.
Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương.
Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.
Môt lưu ý nữa là bạn cũng không nên chọn gạo quá nát hay để quá lâu, như vậy sẽ khiến vi khuẩn, nấm mốc tấn công và làm biến đổi cấu trúc, dinh dưỡng của gạo thành chất có hại cho cơ thể chúng ta khi ăn.
Nên chọn gạo mới, không quá trắng, có mùi thơm của gạo để đảm bảo không dùng phải gạo được tẩy trắng bằng hóa chất gây nguy hại lớn tới sức khỏe!
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản