Sẽ không còn phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính
Sáng 2/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng Thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Các cơ sở khám chữa bệnh đang được phân cấp, phân hạng, phân tuyến theo đơn vị quản lý hành chính
Thông tin về thực trạng quy định phân cấp, phân hạng BV, Cục phó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang được phân cấp, phân hạng, phân tuyến theo đơn vị quản lý hành chính gồm tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã; phân cấp theo năng lực chuyên môn (Phân tuyến kỹ thuật) và phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế (Phân hạng bệnh viện) gồm hạng đặc biệt, hạng 1, hạng 2, hạng 3, 4 và không phân hạng.
Cả nước hiện có 1.451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến trung ương có 4 BV hạng đặc biệt, hạng I có 32 BV, còn lại là các tuyến tỉnh - huyện - xã.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, trong thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh đã có những thay đổi vượt bậc, nhiều kỹ thuật phát triển ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người dân.
Hệ thống khám chữa bệnh hiện đang được phân tuyến theo đơn vị hành chính dẫn đến nhiều bất cập trong thực tiễn
Mặc dù vậy, việc phân cấp, phân hạng BV hiện nay đang bộc lộ những bất cập như chưa đánh giá sát với năng lực của các BV; Thiếu sự kết nối hoặc kết nối lỏng lẻo giữa các tuyến kỹ thuật (do tự chủ tài chính) trong hệ thống chuyển tuyến khám, chữa bệnh. Quy định cho phép thông tuyến khám chữa bệnh ở tuyến huyện làm giảm số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại trạm y tế xã.
BV tuyến huyện có năng lực kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến nhưng không được xếp mức cao hơn- ví dụ như một số BV tuyến quận, huyện của Tp Hồ Chí Minh. BV tuyến tỉnh (đặc biệt các BV chuyên khoa) năng lực kỹ thuật thấp hơn (có thể BV tuyến huyện), nhưng vẫn là nơi BV tuyến huyện phải chuyển người bệnh lên...
Về phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế, vấn đề tồn tại là phân hạng BV hiện nay chưa đánh giá sát với năng lực của BV. Phân hạng BV chưa có hướng dẫn cho trung tâm y tế hai chức năng (gồm chức năng khám chữa bệnh). Phân hạng BV theo một nội dung tiêu chí đánh giá và xếp mức chung cho tất cả các tuyến kỹ thuật BV (không phù hợp vì mỗi tuyến BV có chức năng và phân tuyến kỹ thuật khác nhau). Phân hạng BV là căn cứ để xác định mức giá khám bệnh, ngày giường điều trị không công bằng với BV tuyến cao hơn thực hiện kỹ thuật cao hơn nhưng ở hạng thấp hơn.
"Từ những bất cập đó đã dẫn đến xu hướng chuyển dịch giảm khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và tăng khám chữa bệnh ban đầu tại BV. Bên cạnh đó, đang có sự mất cân đối trong sử dụng quỹ bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh..."- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói
Đổi mới hệ thống khám chữa bệnh theo hướng phân thành 3 tuyến chuyên môn
Với quan điểm đổi mới phân tuyến hệ thống cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, quy định phân tuyến quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào thực trạng hoạt động hệ thống khám bệnh, chữa bệnh Việt Nam, thực hiện trên nguyên tắc không gây xáo trộn hệ thống, phát huy những ưu điểm của hệ thống đang vận hành từ trước đến nay, đồng thời tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả, chất lượng.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề xuất các phương án đổi mới hệ thống khám, chữa bệnh. Theo đó, phân tuyến khám chữa bệnh là cơ sở để giao kỹ thuật chuyên môn; xác định quy định về chuyển tuyến theo thứ tự từ tuyến 1 đến tuyến 3. Trong mỗi tuyến: dựa vào năng lực kỹ thuật và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh sẽ xếp các bệnh viện trong mỗi tuyến thành 2-3 mức khác nhau. Mức chất lượng sẽ là căn cứ để tính giá viện phí của bệnh viện.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất và góp ý kiến vào phương án: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được chia làm ba tuyến. Trong đó tuyến một: khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú.
Tuyến hai: điều trị đa khoa, được chia làm hai mức: đa khoa cơ bản và đa khoa nâng cao- (Các mức được xác định dựa trên số lượng chuyên khoa của BV).
Tuyến ba: tuyến điều trị chuyên khoa, chuyên sâu được chia làm ba mức: chuyên khoa, chuyên khoa kỹ thuật cao (gọi tắt là chuyên cao) và chuyên khoa kỹ thuật sâu (gọi tắt là chuyên sâu).
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, dự thảo thông tư quy định phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật và chăm sóc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chức năng nhiệm vụ của các tuyến, danh mục kỹ thuật thực hiện ở các tuyến. Việc ban hành thông tư sẽ làm căn cứ cho việc chuyển tuyến người bệnh, thanh toán khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và các hoạt động khác có liên quan đến việc phân tuyến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Đa số đại biểu tham dự Hội thảo nhất trí với phương án 3 tuyến khám, điều trị như dự thảo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; một số đại biểu đề xuất tuyến 3 chỉ nên phân thành hai mức và cần làm rõ các tiêu chí trong các tuyến. Bên cạnh đó cần có những đánh giá về bệnh viện có đáp ứng được các yêu cầu hay không; đồng thời yêu cầu các tuyến phải thường xuyên cập nhật các kỹ thuật mới để người bệnh có thể yên tâm khi điều trị ở bất kỳ tuyến nào...
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.