Sẽ thêm nhiều nơi công bố dịch tay chân miệng?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bìa phải) thăm các bệnh nhi đang điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận
Hơn 90.000 ca mắc bệnh
Trong cuộc họp báo tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết số mắc tay chân miệng lên đến đỉnh (trên 70.000 trường hợp mắc), nhưng thực tế số mắc đang tiếp tục tăng, mỗi tuần trên 2.000 ca mắc mới (chưa kể số báo cáo bổ sung). Tích lũy từ đầu năm, cả nước có trên 90.000 ca mắc tay chân miệng, 153 trường hợp tử vong.
Số tử vong gấp 10 lần năm 2010
So với năm 2010, số mắc tay chân miệng và tử vong năm 2011 tăng 9 - 10 lần (153 so với 14 trường hợp năm 2010).
Ở phạm vi địa phương, có 10 địa phương có số mắc/dân số rất cao, đứng đầu là Quảng Ngãi (524 người mắc/100.000 dân), Đồng Tháp (314 người mắc/100.000 dân), Bà Rịa - Vũng Tàu (308 người mắc/100.000 dân)...
Tình hình rất nghiêm trọng, nhưng đến nay mới có một địa phương duy nhất là tỉnh Ninh Thuận (dẫn đầu cả nước về số tử vong/số mắc tay chân miệng) công bố dịch. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia dịch tễ cho rằng quyết định 64 của Chính phủ hướng dẫn công bố dịch có chỗ còn chung chung khiến các địa phương khó áp dụng.
Ngày 16/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký thêm một văn bản hướng dẫn công bố dịch. Theo đó, địa phương cần công bố dịch khi có số mắc bệnh truyền nhiễm vượt số mắc trung bình năm năm, kèm theo một trong bốn yếu tố: đã thực hiện đúng các hướng dẫn chống dịch của Bộ Y tế mà số mắc vẫn tăng; có sự biến đổi tác nhân gây bệnh làm tăng nguy cơ tử vong; bệnh dịch có tỉ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh; bệnh dịch xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.
Nếu chiếu theo hướng dẫn này, có hàng chục địa phương ở mức công bố dịch tay chân miệng do số mắc tăng cao so với cùng kỳ và liên tục tăng trong năm tháng qua, trừ hai tuần đầu tháng 11 có giảm nhưng vẫn cao gấp đôi so với tháng 5/2011.
Trên phạm vi quốc gia, số mắc năm 2011 ở VN cao gấp chín lần so với năm 2010, vào loại cao nhất ở châu Á (Nhật Bản có số mắc tay chân miệng năm 2011 cao gấp 2,2 lần so với năm 2010, Hàn Quốc 2,2 lần, Macau - Trung Quốc 1,2 lần).
Dịch kéo dài sang năm 2012?
Hai ngày sau hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng (có sự tham gia của 43 địa phương có số mắc cao), Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho biết các nỗ lực chống dịch trong hai tháng vừa qua có hiệu quả nhất định, khi số mắc tháng 10 giảm 20% so với tháng 9 đỉnh điểm và giảm tiếp ở hai tuần đầu tháng 11, với tổng số mắc theo tuần, kể cả số được báo cáo bổ sung là 3.000 ca mắc/tuần, trong khi tháng 9/2011 là 5.000 ca/tuần.
Tuy nhiên, ông Bình chưa thể khẳng định được thời điểm số mắc giảm xuống dưới 2.000 ca/tuần và liệu dịch có kéo dài sang năm 2012 hay không.
Theo ông Bình, nghiên cứu tại các vùng dịch phía Nam về yếu tố nguy cơ cho thấy tỉ lệ người chăm sóc trẻ không rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm trẻ và trước khi chế biến thức ăn từ 48-68%. Về thói quen sinh hoạt của trẻ thì 84% không rửa tay trước khi ăn uống.
Nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ tại Hòa Bình, địa phương có số mắc tay chân miệng hàng đầu miền Bắc, tỉ lệ người lành sống trong vùng dịch tay chân miệng mang virus đường ruột các loại lên tới 50,5%, rất dễ lây lan bệnh nếu thói quen sinh hoạt chưa vệ sinh, đặc biệt là chuyện không chịu rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và chăm sóc, chế biến thức ăn cho trẻ.
Thế nhưng phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức (tỉnh có số mắc/dân số cao nhất nước và hiện có 12-14 ca mắc mới/ngày) lại cho rằng: “Thời gian qua tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, các ban ngành, hội đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác truyền thông về biểu hiện của bệnh, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong trường mẫu giáo, tiểu học, nhà trẻ và đến từng hộ gia đình. Nhờ vậy đã khống chế được sự lây lan của bệnh”.
Vì sao đã khống chế mà dịch tay chân miệng kéo dài gần suốt năm 2011, với 153 em bé đã tử vong?
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025