“Siêu thực phẩm” chống ung thư
Đâu là những siêu thực phẩm bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày:
Nước cam ép
Folate là vitamin B quan trọng giúp tránh ung thư trực tràng, đại tràng và ung thư vú. Bạn hãy bổ sung cho cơ thể một ly cam tươi mỗi ngày, ngoài ngăn chặn ung thư, nước cam ép thân thiện với nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.
Tỏi
Các hóa chất quang phân (photochemicals) trong tỏi được chứng tỏ là có khả năng ngăn chặn sự tạo thành nitrosamines – chất gây ung thư được sản sinh trong dạ dày (và trong cả đường ruột nếu có thêm một số tác nhân) khi chúng ta tiêu thụ chất bảo quản thực phẩm nitrate. Nghiên cứu của trường đại học bang Iowa, Mỹ phát hiện phụ nữ bổ sung nhiều tỏi trong thực đơn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 50% so với phụ nữ ăn ít tỏi hơn.
Tỏi giúp chống ung thư vú, kết tràng, thực quản và dạ dày. Bạn có thể chế biến bằng cách thái nhỏ nhánh tỏi tươi đã đập dẹp (khi đập dẹp giúp giải phóng các enzymes có lợi cho sức khỏe) rồi thêm vào các món ăn.
Tỏi giúp chống ung thư vú, kết tràng, thực quản và dạ dày.
Cà chua
Cà chua là nguồn thực phẩm cung cấp lycopene, một carotenoid đem lại sắc đỏ cho cà chua. Chất lycopene này có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng ung thư tế bào ung thư nội mạc tử cung (endometrial cancer) – một căn bệnh gây tử vong cho gần 8000 người mỗi năm.
Cà chua giúp chống ung thư ở màng trong tử cung, phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày. Với cà chua, nấu chín là tốt nhất (ví dụ như nước sốt cà chua) vì quá trình đun nóng giúp làm tăng lượng lycopene mà cơ thể có thể hấp thụ tối đa.
Bông cải xanh
Họ hàng nhà cải như cải bông, cải bắp, cải quăn (kake)… đều có tính chất chống ung thư, nhưng đặc biệt trong bông cải xanh (broccoli) chứa thành phần đáng kể sulforaphane, chất tăng tường các enzyme bảo vệ cơ thể và đào thải các hóa chất gây ung thư.
Bông cải xanh giúp chống ung thư vú, gan, phổi, tuyến tiền liệt, da, dạ dày, bàng quan. Bạn nên bổ sung bông cải xanh thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.
Các loại quả mọng
Mâm xôi đen chứa nhiều anthocyanins, chất ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư mãn tính. Quả việt quất được chứng minh giúp chống lại ung thư đường ruột. Dâu tây và quả mâm xôi chứa chất phytochemical tên gọi là acid ellagic – phá hủy và làm chậm tiến độ nhân bản của các tế bào ung thư.
Các loại quả mọng giúp chống lại ung thư kết tràng (colon), thực quản, miệng và da. Bạn nên bổ sung nửa cốc hoa quả này mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Trà xanh
Uống một tách trà xanh hoặc hơn trong ngày giúp chống lại căn bệnh ung thư, đặc biệt bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá. Trong lá trà xanh có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào bảo vệ các tế bào cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi chứa vitamin D và axit béo omega – 3, nguồn chống lại các tế bào ung thư. Khi bổ sung nhiều vitamin D cho cơ thể, nguy cơ ung thư vú giảm 50%, đồng thời việc tiêu thụ axit béo omega – 3 tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và đường ruột giảm thấp đáng kể.
Quả óc chó ngăn chặn sự phát triển các thụ thể estrogen trong tế bào ung thư vú.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa phytoserols được chứng minh ngăn chặn sự phát triển các thụ thể estrogen trong tế bào ung thư vú.
Nho
Loại trái cây này chứa reservatrol, có tính chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp chống tổn thương tế bào cơ thể và hạn chế tế bào ung thư phát triển.
Táo
Mặc dù táo xuất xứ nhiều từ Trung Quốc đang bị phanh phui và tẩy chay, tuy nhiên táo có chứa phytochemicals, quercetin – nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Bạn hãy chọn lựa táo cẩn thận từ nguồn gốc xuất xứ đến thực đơn hàng ngày để không đánh mất các siêu thực phẩm ngăn ngừa ung thư và rất tốt với sức khỏe.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
Cúm mùa là bệnh lý cấp tính do nhiễm vi rút cúm tuýp A hoặc B, C gây ra. Bệnh dễ lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng như sốt đột ngột, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và chảy nước mũi… Hầu hết các trường hợp mắc cúm mùa có thể hồi phục sau khoảng 1 tuần mà không gặp phải biến chứng nghiêm trọng, nhưng đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)