Sinh bệnh do sai lầm trong bổ sung dinh dưỡng
Trong xã hội hiện đại, không ít người do công việc bận rộn nên không có nhiều thời gian dành cho việc chuẩn bị bữa ăn. Ở họ, các thức ăn nhanh, các thực phẩm tinh chế, ít chất xơ, nhiều đồ ngọt là lựa chọn tối ưu. Không những thế, bữa ăn của họ cũng thất thường, không ổn định về giờ giấc cũng như khối lượng thức ăn. Chế độ ăn uống như vậy tuy rất thuận tiện cho công việc, không làm mất nhiều thời gian, nhưng lại làm tăng gánh nặng cho tụy. Nếu sai lầm này lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen, sẽ dần khiến chức năng tụy bị suy, từ đó sinh bệnh đái tháo đường.
Các thầy thuốc chuyên khoa nội tiết cho biết, đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa đường, gây tăng đường huyết mạn tính, kéo theo rối loạn chuyển hóa lipit, protit và điện giải do thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối của tuyến tụy. Bệnh gây các biến chứng nguy hiểm ở phủ tạng, đặc biệt là mắt, thần kinh, thận, tim mạch và có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời. Có đến 80% người mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2 là những người thừa cân, béo phì.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều thịt và các chất dầu mỡ mới bị béo phì. Đó là quan niệm phiến diện. Khoa học và thực tế đều chứng minh, ăn nhiều thịt và các chất dầu mỡ, hoặc ăn nhiều cơm và các loại thực phẩm giàu tinh bột, dùng nhiều bánh kẹo và đồ ngọt cũng gây béo phì.
Trong các nguyên nhân gây béo phì, người ta nhận thấy khoảng 70% trường hợp là do dinh dưỡng, phần còn lại là do các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, cụ thể là vai trò của các tuyến nội tiết và hệ thần kinh. Khi sử dụng khẩu phần ăn có giá trị năng lượng cao hơn số năng lượng mà cơ thể cần tiêu hao cho các hoạt động thì năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể chuyển sang tích trữ dưới dạng mỡ, gây béo phì.
Rối loạn mỡ máu là một bệnh chuyển hóa liên quan chặt chẽ tới béo phì, do cơ thể được cung cấp năng lượng quá thừa, gây tích tụ mỡ, sử dụng nhiều axit béo no (các loại thịt, các loại mỡ động vật), ăn ít chất xơ, ít các chất chống oxy hóa chứa trong rau và quả chín, ít các loại axit béo không no trong các loại mỡ cá, dầu cá, các loại dầu thực vật. Chế độ ăn có hàm lượng cao các axit béo no (đã bão hòa) và axit béo thể trans có nhiều trong mỡ và sữa động vật ăn cỏ, sẽ làm tăng nguy cơ tăng cholesterol máu, dễ mắc bệnh mạch vành và xơ vữa động mạnh.
Bệnh gút được xác định là do lắng đọng các tinh thể axit uric hoặc urat, gây viêm khớp. Bệnh là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của các nhân purin. Việc sử dụng lượng thức ăn chứa quá nhiều nhân purin khiến cơ thể không kịp đào thải (2/3 đào thải qua thận, 1/3 qua đường tiêu hóa) làm tăng axit uric trong máu và gây bệnh gút.
Do đó, để phong bệnh gút, cần duy trì chế độ ăn có lượng đạm vừa phải, nên ăn đạm thực vật từ cá, tôm, tép… đồng thời hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin.Như vậy, có thể khẳng định rằng, chế độ ăn cân đối là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa. Vì vậy, mọi người cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau củ quả và kết hợp với việc rèn luyện cơ thể để tiêu hoa lượng mỡ thừa hằng ngày.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản