Sốc: Đường có hại cho huyết áp hơn muối!
Trong nhiều năm qua, truyền thông liên tục kêu gọi người dân hạn chế muối và nhiều hướng dẫn cũng khuyên nên giới hạn lượng muối xuống 1 thìa cà phê mỗi ngày.
Các chuyên gia cho rằng muối là nguyên nhân làm nguy cơ đột quị tăng 25% và là thủ phạm gây ra 3 triệu cái chết trên toàn thế giới mỗi năm.
Nhưng trong bài báo đăng trên tạp chí American Journal of Cardiology, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học New York và Kansas, đứng đầu là TS James DiNicolantonio tuyên bố rằng “Có lẽ chính đường, chứ không phải muối, mới thực sự là yếu tố nguyên nhân của cao huyết áp.
“Nhận xét này dựa trên một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (những nghiên cứu quy mô lớn với trên 8.670 người tham gia) cho thấy đường có liên quan mạnh mẽ với huyết áp ở người hơn là muối.
Các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng lượng đường cao sẽ tác động đến một vùng quan trọng của não gọi là vùng dưới đồi, khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng lên.
Họ cũng cho rằng đường có thể khiến cơ thể sản sinh nhiều hoóc môn insulin hơn, cũng có thể đẩy nhanh nhịp tim.
Nghiên cứu này càng bổ sung thêm bằng chứng về nguy cơ sức khỏe của việc ăn quá nhiều đường.
TS DiNicolantonio, chuyên gia tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ ở thành phố Kansas, nói: “Chúng tôi cho rằng giảm muối có thể dẫn đến tăng các thực phẩm chế biến sẵn (và thêm đường) và do đó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim”.
Hồi tháng Sáu, các chuyên gia đã công bố hướng dẫn mới khuyên mọi người hạn chế lượng đường ở mức 5 đến 7 thìa mỗi ngày do lo ngại chất này gây ra béo phì và bệnh tiểu đường týp 2.
TS Aseem Malhotra, một chuyên gia tim mạch và là chủ nhiệm chiến dịch “Hành động với đường” cho biết nguy cơ của đường đối với sức khỏe còn bị đánh giá thấp.
“Chúng ts biết rằng đường không cung cấp bất kỳ dưỡng chất gì và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó là một yếu tố nguy cơ độc lập của nhiều bệnh”.
Nhưng GS Graham McGregor, chuyên gia tim mạch tại trường Đại học London, cho rằng bằng chứng kết tội đường, chứ không phải muối, là thủ phạm gây cao huyết áp, là “rất yếu”.
Ông cho biết các nghiên cứu qua nhiều thập kỷ đã chứng minh mối liên quan chặt chẽ giữa muối và cao huyết áp.
“Nhưng trung bình một người lớn ở Anh ăn tới 15 thìa đường mỗi ngày, phần lớn là do lượng đường cao trong nước trái cây, sữa chua, bánh mỳ gối và các đồ ăn sẵn khác. Cố vấn cao cấp của chính phủ Anh về bệnh béo phì, GS Susan Jebb cũng yêu cầu các bậc phụ huynh cấm nước trái cây và nước ngọt có ga trên bàn ăn và chỉ cho trẻ uống nước thường. Các chuyên gia cũng lo ngại rằng đường đứng sau sự gia tăng của sâu răng ở trẻ em và ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ. |
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phòng, chống các bệnh không lây nhiễm
Dù không có khả năng lây truyền, nhưng bệnh không lây nhiễm thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như gây ra những tác hại lớn cho gia đình, xã hội. Ước tính mỗi năm, tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 77% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân và Quảng Ninh cũng không ngoại lệ. Bởi vậy phòng, chống các bệnh không lây nhiễm luôn được ngành y tế tỉnh chú trọng.
ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG – KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Năm 2005, trong số 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của 7,1 triệu người.
Phương pháp mới hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh nhân cao huyết áp
Kỹ thuật phát hiện, sàng lọc bệnh nhân mang gene huyết áp cao của các nhà khoa học Trung Quốc có thể mở đường cho việc cá nhân hóa phác đồ điều trị cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này trong tương lai.
Các thực phẩm quen thuộc giúp ổn định huyết áp
Thực phẩm như rau xanh, cá hồi, sữa chua, tỏi, lựu… là những loại 'thuốc' tự nhiên tốt cho huyết áp.
4 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc
Bổ sung kali, ăn nhiều rau, thực hiện nhịn ăn gián đoạn và tập thể dục đều đặn là những cách đơn giản để kiểm soát huyết áp.
Cao huyết áp có yếu tố di truyền không?
Tuổi tác, lịch sử gia đình, giới tính có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc huyết áp cao và được xem là yếu tố rủi ro di truyền của tình trạng này.
Mẹo không tăng huyết áp mùa lạnh
Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến huyết áp tăng cao dẫn đến các bệnh tim mạch, nên dự phòng bằng cách bớt ăn mặn, tập thể dục, hạn chế rượu bia, ngủ ngon.
Triệu chứng của huyết áp thấp và cách phòng ngừa
Huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến và nhồi máu cơ tim như huyết áp cao. Huyết áp thấp cũng ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025