"Soi" thành phần khó tin trong 8 thực phẩm ưa thích
Vì sao sốt cà chua, khoai tây chiên, sữa chua hoa quả, thanh cua... lại được yêu thích đến thế. Sự thơm ngon của chúng được tạo ra từ những gì?
8. Sốt cà chua
Loại gia vị này có cà chua và bột bắp. Lượng cà chua trong sản phẩm này phụ thuộc vào lượng cà chua cô đặc, thường chiếm khoảng 6 - 10%. Khi làm sốt cà chua, siro ngô thường được sử dụng để tạo độ kết dính cũng như có tác dụng bảo quản.
Lời khuyên: mua sốt cà chua, hãy chọn loại có chất lượng cao.
7. Thanh cua
Thịt (surimi) trong các thanh cua làm từ các loại cá không đắt tiền. Những miếng cá filê được làm sạch, khử mùi tanh và được xay mịn trộn đều cùng muối, đường, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia.
Lời khuyên: Hãy chọn các thanh cua có chất lượng cao, không bị gãy khi uốn cong và được đựng trong bao bì hút chân không. Nếu chúng dễ vỡ, chứng tỏ thanh cua này nhiều bột bắp.
6. Khoai tây dạng chip
Khoai tây dạng chip thường làm từ bột khoai tây chứ không phải khoai tây tươi và có thêm bột gạo hay bột ngô để tạo độ giòn.
Acrylamide, một chất sinh ung thư, tích tụ trong quá trình xử lý nhiệt của khoai tây chip. Một số nhãn hiệu khoai tây chip đã bị phát hiện có chất này vượt ngưỡng (0,2 µg / kg) lên tới 1.000%
Khuyến nghị: Khoai tây chip làm từ khoai tây tươi sẽ nhiều dầu mỡ do dùng phương pháp rán còn khoai tây chip làm từ bột khoai sẽ ít dầu do dùng phương pháp nướng.
5. Ngũ cốc ngô
Ngoài các thành phần nêu trong hình minh họa, một số nhãn hiệu còn sử dụng dầu cọ. Thêm vào đó, siro ngô cũng là thành phần phổ biến trong ngũ cốc ngô.
Ngũ cốc ngô rất nhiều đường fructose - điều mà ít được đề cập trên hộp sản phẩm.
Lời khuyên: Do có đường và nhiều bột bắp nên các chuyên gia khuyên không nên cho ăn sáng mỗi ngày với ngũ cốc ngô. Đường cũng có nhiều trong các loại ngũ cốc tổng hợp và có trái cây.
4. Sữa chua hoa quả
Ngoài các loại trái cây (thường chỉ chiếm 1-5%) thì sữa chua này cũng đầy bột bắp, đường, chất tạo hương, tạo màu và chất điều hòa axit. Tinh bột bắp, gelatine, natri alginate, và chất kết dính được dùng để tạo sự ổn định cho sản phẩm.
Lời khuyên: Sữa chua tốt nhất là dùng sữa nguyên kem và có các lợi khuẩn (bifidobacterium và khuẩn lactic). Kem và bơ cũng là những thành phần làm sữa chua ngon hơn.
3. Mứt phết bánh có sô cô la
Dầu thực vật, thường là dầu cọ, được dùng trong các sản phẩm có sô cô la. Các thành phần khác gồm vanilla, chất nhũ hóa, chất làm đặc và tạo hương.
Lời khuyên: Đừng mua mứt phết bánh sô cô la có lớp màu trắng vì chúng sẽ nhiều dầu cọ và ít sô cô la. Nhà sản xuất mứt sô cô la cũng khuyến nghị không nên ăn nhiều hơn 2 thia này mỗi ngày.
2. Sô cô la trắng
Sô cô la thực sự sẽ chỉ có bơ ca cao nhưng thường bạn sẽ thấy họ trộn thêm dầu cọ, dầu dừa và dầu hạt bơ. Các thành phần khác gồm chất nhũ hóa (thường là lecitin), chất tạo hương và phụ gia.
Lời khuyên: Hãy chọn sô cô la chất lượng cao, sẽ giòn và cứng hơn, rất dễ vỡ vụn khi bẻ.
1. Sữa đặc
Sữa đặc được làm theo cách cho bay hơi các chất lỏng có trong sữa tươi (1 hộp sữa đặc cần 1,5 lít sữa tươi) và chỉ còn lại chất béo. Các nhà sản xuất thường giảm sữa và thay vào đó là các chất béo thực vật và chất làm dày để tạo độ ngậy và ổn định cho sản phẩm.
Lời khuyên: Nếu hộp sản phẩm ghi “sản phẩm sữa có đường” thì rất có thể nó đã được chế biến theo cách trên.
Lời khuyên chung khi chọn các sản phẩm thực phẩm
• Quy tắc chung: càng ít thành phần trên sản phẩm thì càng tốt cho sức khỏe. Hãy luôn cố gắng ghi nhứ danh sách những phụ gia nào không tốt cho sức khỏe.
• Những cái tên tương tự nhưng không giống nhau của các nhãn hiệu nổi tiếng sẽ cho phép các nhà sản xuất tránh việc phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng vốn rất khác nhau ở từng quốc gia.
• Kiểm tra các sản phẩm có đường với các tên gọi như siro, mật mía, “dextrose”, ”sorbose,“ và các thành phần có kết thúc là ”-ose." Nó cũng có thể xuất hiện trên bao bì dạng số như E967 (koenlinite), E954 (saccharin) - và bất kỳ phụ gia nào bắt đầu với “E9.”
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025