Sử dụng an toàn các loại bao gói thực phẩm
Một hàng bánh bao nổi tiếng thường xuyên bán bánh bao cho khách hàng với mỗi cái bánh được lót bằng một miếng giấy báo cũ dính chặt vào cái bánh có an toàn không? Bạn đã phân loại các vật dụng bao gói thực phẩm khi cho rác bao gói thực phẩm vào thùng rác chưa? Ý thức của mỗi người khi sử dụng các loại bao gói thực phẩm góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cho cả cộng đồng.
Bao nilon được làm từ hóa chất tổng hợp chỉ có thể bị phân hủy sau 500 - 1.000 năm. Khi bị phân hủy sẽ làm đất mất các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến cây trồng. Các loại rác túi nilon làm tắc các đường dẫn nước thải dẫn đến ngập lụt cho đô thị, dẫn đến ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh… Bao nilon còn chứa chì, cadimi là những phụ gia khi sản xuất túi có thể gây tác hại cho não và gây ung thư phổi. Trung bình mỗi bà nội trợ mỗi ngày phải sử dụng 10 - 15 loại túi nilon to nhỏ để bao gói thực phẩm hoặc đựng hàng. Nếu số rác nilon này không được xử lý mà đổ ra môi trường sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người ngay bây giờ và cả trong tương lai.
Các loại bao gói thực phẩm (túi nilon, hộp xốp…) ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Sử dụng không an toàn các loại bao gói thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Hộp nhựa, hộp xốp được sản xuất từ các hóa chất để sản xuất nhựa PS trong đó có styrene và ethylbenzene gây hại cho sức khỏe. Nó có thể thôi nhiễm vào thức ăn gây ảnh hưởng đến chức năng gan, tuy và hệ thần kinh, nhất là đối với trẻ em. Chúng cũng có nguy cơ gây nhiễm các kim loại nặng độc hại như chì và cadmium (gây xót bao tử, nôn ói, tiêu chảy, sỏi thận, loãng xương) khi nguyên liệu sản xuất không tốt. Đáng tiếc là hiện nay các vật dụng bao gói này khá phổ biến trong cộng đồng như các loại hộp đựng cơm, đựng xôi dùng một lần được các cơ sở không đảm bảo chất lượng an toàn đưa ra thị trường và nhiều nơi vẫn sử dụng chúng để bao gói thực phẩm bán cho người dân vì giá của chúng rất rẻ.
Để hạn chế tác hại của các loại bao gói hộp nhựa, hộp xốp người tiêu dùng cần lưu ý chỉ nên sử dụng 1 lần. Không dùng các hộp này để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng >1000C. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đang chứa trong hộp xốp.Không đựng thức ăn, đồ uống chua, có độ acid cao (dưa muối, sa lát trộn giấm, nước chanh, chanh nóng…) bằng hộp xốp vì sẽ làm tăng nguy cơ thôi nhiễm styrene. Nên chọn các loại hộp nhựa tốt, có ghi “sử dụng cho thực phẩm” vì được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn.
Đồ bao gói ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
Không nên dùng giấy báo để gói thực phẩm. Các loại giấy báo in làm thôi nhiễm hóa chất trong mực in, trong đó có chì gây hại cho sức khỏe nếu bao gói trực tiếp vào thức ăn, bánh trái, nhất là lại được làm nóng. Nếu người thường xuyên sử dụng những loại đồ ăn ngay có giấy báo để bao gói thực phẩm có nguy cơ bị tổn thương não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, xương khớp, tiêu hóa, thận và máu, suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt. Đó là chưa nói đến việc bản thân các tờ giấy báo này khi lưu hành đã bị bẩn hoặc mang nhiều vi khuẩn.
Hiện nay có một số món ăn được chế biến bằng cách bao gói giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng để nướng. Sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng sẽ làm chệch hướng sóng điện từ có hại cho lò. Khi bọc giấy bạc các đồ vật bằng bạc, sắt, thép không gỉ thì phản ứng điện phân xảy ra gây thủng giấy bạc. Vì vậy, không nên sử dụng giấy bạc để gói thực phẩm khi cho vào lò vi sóng nhất là để gói các thực phẩm có vị chua.
Hãy quay về với các vật liệu tự nhiên
Đứng trước sự bùng nổ của việc sử dụng các đồ bao gói bằng túi nilon, hộp nhựa tái sinh, hộp xốp đang rất phổ biến hiện nay, người tiêu dùng cần phải quan tâm trước hết đến ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Hãy hạn chế sử dụng các loại bao gói thực phẩm có nguồn gốc hóa học và công nghệ không đảm bảo. Hãy thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng các loại bao gói tự phân hủy được trong tự nhiên. Hiện nay, một số siêu thị nhà hàng đã sử dụng các loại túi này mặc dù giá của chúng đắt hơn các loại túi nilon. Người nội trợ hãy sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm rất an toàn mà lại thân thiện với môi trường. Lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen… có chứa nhóm nhân phenol gây ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Các loại lá này rất sạch, mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước do đó chỉ cần rửa sơ, lau sạch là có thể bao gói thực phẩm rất an toàn. Nên phơi nắng lá cho héo thì khi gói ít để không khí lọt qua khi gói chả, nem, bánh... Nên sử dụng lá cây trồng để gói thực phẩm vì đây là cách bao gói truyền thống từ bao đời nay của nhân dân ta như bánh chưng, bánh lá, nem, giò...
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh