Sử dụng đũa như thế nào để ít vi khuẩn nhất?
Cùng với mức sống ngày càng được nâng cao nên đối với việc ăn uống chúng ta ngày càng kỹ lưỡng hơn, không những theo đuổi sự vẹn toàn về sắc, hương, vị của thực phẩm mà đến đôi đũa cũng để tâm chọn kỹ hơn. Hiện nay trên thị trường các loại đũa vô cùng nhiều, đa dạng về hoa văn, chất liệu. Làm thế nào để chọn được những đôi đũa vừa an toàn vừa thực dụng?
Đũa tre là sự lựa chọn hàng đầu, chúng vô hại vô độc mà lại bảo vệ môi trường, còn có thể chọn được loại tre trúc nguyên màu sắc.
Ngược lại, những loại đũa mà được sơn màu thì không nên sử dụng, bởi vì trong sơn có chứa kim loại nặng chì và dung dịch hữu cơ Benzene có thể dẫn tới ung thư, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người.
Đũa bằng nhựa rất giòn, dưới tác động của nhiệt dễ biến dạng, chảy, sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Đũa bằng chất sừng tốt nhưng dễ bị biến màu, giá cả cũng tương đối đắt.
Đũa kim loại như bạc, inox thì quá nặng, tính dẫn nhiệt tốt nên khi gắp thức ăn nóng dễ bị bỏng miệng.
Theo nghiên cứu phát hiện, rất nhiều bệnh khuẩn đều bị truyền nhiễm thông qua đôi đũa. Theo kiểm tra, trên một đôi đũa không sạch có thể mang vài chục nghìn đến vài trăm nghìn vi khuẩn và v rút gây bệnh. Con người khi sử dụng những đôi đũa như vậy rất dễ bị truyền nhiễm các bệnh liên quan như viêm gan, kiết lị, thương hàn, viêm dạ dày cấp tính…..
Khi bố mẹ dùng những đôi đũa như thế này gắp bón cho con hoặc khi trên bàn ăn rất nhiều đôi đũa cùng cho vào một đĩa thức ăn thì những vi sinh vật của những bệnh này sẽ thông qua đũa mà truyền sang, dẫn đến sự lây nhiễm chéo. Đối với vấn đề này không nên xem nhẹ, trong nhà tốt nhất là đũa của ai người đó dùng, mỗi người chuyên dùng một đôi của mình.
Thực tiễn đã chứng minh, những đôi đũa đã rửa cũng chưa chắc đã là sạch sẽ. Một đôi đũa sau khi dùng lâu, bề mặt không còn trơn bóng, lại thường xuyên cọ rửa nên đũa cũng nhanh bị thô ráp, những chỗ lõm xuống rất nhỏ trên bề mặt đũa sẽ là nơi lưu giữ lại rất nhiều vi khuẩn và nước rửa bát, trong tình hình này nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Khuyến cáo mọi người đũa dùng trong gia đình tốt nhất nửa năm thay một lần.
Do đũa thường xuyên được sử dụng, đặc biệt là chúng ta rửa đũa thường đem cả nắm đũa để dưới vòi nước chảy để chà xát, trên đũa rất dễ lưu lại vi khuẩn và virut bệnh. Do đó nên định kỳ khử trùng, đũa tốt nhất phải để ở nơi khô ráo thoáng gió để tránh khi khuẩn truyền nhiễm, hộp đựng đũa cũng phải thường xuyên rửa sạch, khử trùng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản