Sự thật về những thực phẩm giàu probiotic
Đây là một trong những loại vi khuẩn thiết yếu nhất trong đường ruột, giúp cho con người có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy cùng điểm qua những lợi ích không ngờ từ các thực phẩm giàu probiotic.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn thực phẩm giàu probiotic quen thuộc nhất – nó chính là một loại vi khuẩn "tốt" như lactobacillus hoặc bifidobacteria giúp sự cân bằng trong đường ruột của bạn.Nhiều nghiên cứu cho rằng probiotic có thể giúp giảm dung nạp lactose. Chúng cũng có thể giúp ổn định hệ hóa, cải thiện đường ruột sau tiêu chảy, và các vấn đề tiêu hóa khác. Đừng chần trừ nếu muốn cải thiện hệ tiêu hóa bằng sữa chua.
Dưa bắp cải
Dưa cải bắp có chứa các vi khuẩn có ích như Leuconostoc, Pediococcus, và lactobacillus. Những thức ăn có chứa các vi khuẩn tự nhiên tránh tiệt trùng bởi tiệt trùng là cách có thể giết chết các vi khuẩn hữu ích. Dưa cải bắp - hay kim chi của Hàn Quốc - cũng được bổ sung thêm nhiều vitamin tự nhiên giúp tránh nhiễm trùng.
Súp Miso của Nhật Bản- một món ăn có lợi cho tiêu hóa
Đây là thực phẩm dùng để ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên. Theo nghiên cứu súp miso chứa tới hơn 160 chủng vi khuẩn có lợi. Loại đậu lên men này thường được sử dụng để làm một món súp mặn ít calo, giàu vitamin B và chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật tấn công.
Pho mát mềm chống vi khuẩn
Mặc dù ai cũng biết vi khuẩn probiotic có khả năng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, nhưng không phải tất cả vi khuẩn có ích đó đều có thể tồn tại trong cuộc hành trình tới đường tiêu hóa của bạn. Một trong những nghiên cứu cho biết vi khuẩn lactobacillus đủ “khỏe mạnh” để tồn tại trong hệ tiêu hóa của chúng ta, chủng vi khuẩn này thường có trong một số loại pho mát mềm lên men.
Sữa chua Kerfir (không đường)
Kefir ngày càng phổ biến và trở thành một loại thức uống cực kỳ giàu probiotic . Trong kefir có chủng vi khuẩn riêng cũng thuộc nhóm vi khuẩn probiotic, ngoài ra nó còn được bổ sung một vài loại vi khuẩn từ nấm men hữu ích. Tuy nhiên đây là thức uống không phải ai cũng có thể quen dùng bởi nó hoàn toàn không có đường.
Bánh mì bột chua
Bánh mì làm từ bột chua thường có chứa lactobacilli, một loại probiotic tốt cho đường tiêu hóa. Đây là một trong những loại thực phẩm có vi khuẩn có ích thường bị bỏ qua và nhiều người chưa hiểu đúng về tác dụng của bánh mỳ làm từ bột lên men.
Sữa có bổ sung probiotics
Một trong những cách dễ nhất để bổ sung vi khuẩn có ích (probiotic) trong chế độ ăn uống của bạn là sử dụng ngay những sản phẩm được bổ sung lợi khuẩn như sữa. Các nhà sản xuất thường lấy sữa đã được lên men với vi khuẩn như Lactobacillus acidophilus. Trong nhiều loại sữa như buttermilk – cũng được bổ sung thêm vi khuẩn axit lactic giàu men vi sinh.
Probiotic trong thực phẩm muối chua
Việc lên men tự nhiên nơi không dùng giấm là một cách sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi như probiotic. Người nội trợ chỉ dùng muối và nước có khả năng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi và có thể tạo cho các loại dưa chua chua một số lợi ích trong quá trình tiêu hóa.
Bổ sung probiotic bằng thuốc
Ngoài việc được tìm thấy trong các loại thực phẩm, probiotic có thể được bổ sung như một loại thuốc, nó có thể ở dạng viên nang, viên nén, dạng bột, và dạng lỏng. Việc bổ sung bằng việc dùng thuốc vô cùng tiện lợi. Nếu bị mắc bệnh hoặc có vấn đề về hệ miễn dịch, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của mình để bổ sung probiotic vào cơ thể.
Prebiotics không phải là Probiotics
Trong khi probiotic trong thực phẩm có chứa các vi khuẩn sống tác động trực tiếp đến cơ thể mỗi người, nhưng prebiotic lại là chất khuyến khích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Có thể hiểu nôm na là prebiotic là thực phẩm cho probiotic, prebiotic nuôi các vi khuẩn tốt đã sống trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn có thể tìm thấy prebiotic trong thực phẩm như măng tây, atisô, chuối, bột yến mạch, rượu vang đỏ, mật ong, và các loại đậu.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản