Top 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật cực tốt
Cập nhật: 20/9/2017 | 7:49:09 AM
Ngay từ hôm nay, hãy thêm 10 loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật vào chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe nhé.
Trong cuộc sống hiện đại, con người bận rộn tối ngày, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh ngày càng trở nên phổ biến.
Tuy nhiên, đây lại là nhóm thực ăn không được đánh giá là lành mạnh bởi hàm lượng chất béo trans cao, nhiều muối, lại có chứa các hóa chất bảo quản... Chế độ ăn uống càng không lành mạnh thì bạn càng dễ mắc nhiều bệnh và ngược lại.
Lựa chọn thực phẩm tốt và lành mạnh là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn. Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên chọn các thực phẩm cân bằng các chất chống oxy hoá, vitamin, khoáng chất và hợp chất có lợi khác để giữ cho bạn khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.
Hãy luôn nhớ rằng, phòng ngừa bệnh để khỏe mạnh không bao giờ là quá muộn. Vậy thì ngay từ hôm nay, hãy thêm 5loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật vào chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe nhé.
1. Chanh phòng ngừa béo phì
Béo phì được định nghĩa là sự tích tụ chất béo bất thường hoặc quá nhiều. Béo phì có thể làm suy giảm sức khỏe vì có liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn cơ xương và thậm chí một số bệnh ung thư (bao gồm nội mạc tử cung, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, gan, túi mật, thận và đại tràng...).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân trong năm 2014. Trong số này, hơn 600 triệu người béo phì. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trong những năm tới.
Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng và Dinh dưỡng cho thấy bổ sung polyphenols từ chanh có thể ngăn chặn sự tăng cân và tích tụ chất béo.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Ayurveda và Y học tổng hợp cho thấy rằng uống nước chanh và mật ong pha với nước rất hữu ích trong việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số cơ thể (BMI), khối lượng mỡ... Điều này có thể giúp ngăn ngừa béo phì và tăng triglycerid máu.
Một nghiên cứu năm 2016 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ cho thấy quả cam quýt cũng chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá, nên cũng có thể giúp ngăn ngừa các tác động có hại của chứng béo phì.
2. Củ nghệ phòng bệnh viêm khớp
Viêm khớp là tình trạng rối loạn khớp trong đó có một hoặc nhiều khớp bị viêm. Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), đến năm 2040, số bệnh nhân mắc chứng viêm khớp tại Mỹ có thể tăng lên khoảng 78 triệu người (26%).
Chứng viêm khớp gây ra không ít đau đớn cho người bệnh. Nhưng may mắn, bạn có thể phòng ngừa hoặc giảm triệu chứng viêm khớp bằng cách dùng nghệ.
Từ nhiều thế kỷ trước, nghệ đã được dùng như một phương thuốc tự nhiên chữa một số bệnh. Nghệ chứa một hợp chất được gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong nghệ có thể tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây hại cho tế bào.
Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Y học Bổ sung (Journal of Alternative and Complementary Medicine) cho thấy curcumin ức chế một số phân tử khác nhau đóng vai trò trong viêm. Một phân tích tổng hợp khác được công bố trên Tạp chí Dược phẩm (Medicinal Food) năm 2016 báo cáo rằng có bằng chứng khoa học về hiệu quả của các chất chiết xuất từ nghệ và curcumin để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Bạn có thể thêm một chút nghệ vào nước trái cây tươi để uống hàng ngày hoặc uống một ly sữa ấm pha với 1 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày trước khi đi ngủ.
3. Củ cải đường chữa bệnh thiếu máu
Ngày càng có nhiều người coa biểu hiện của bệnh thiếu máu - tình trạng xảy ra khi lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể thấp hơn bình thường.
Theo WHO, thiếu máu ảnh hưởng đến 1,62 tỷ người - chiếm khoảng 24,8% dân số toàn cầu. Khi bị thiếu máu, máu không thể cung cấp lượng oxy thích hợp cho các cơ quan và mô trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan.
Để phòng ngừa thiếu máu, một trong những thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn là củ cải đường. Loại củ này có một lượng sắt đáng kể giúp tái tạo hồng cầu. Ngoài ra, nó còn có vị ngọt, lại đầy chất xơ và vitamin C nên sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí IOSR Journal of Nursing and Health Science báo cáo rằng lượng nước ép củ cải đường đã được chế biến có thể cải thiện đáng kể mức độ hemoglobin.
Tương tự, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Giáo dục và Điều dưỡng (International Journal of Nursing Education and Research) cho thấy có sự cải thiện mức độ hemoglobin và giảm mỡ khi tiêu thụ nước ép củ cải đường mỗi ngày.
4. Sữa chua phòng bệnh huyết áp cao
Huyết áp cao là một kẻ giết thầm lặng, vì nó có thể gây tổn hại mạch máu dẫn đến bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và các vấn đề khác. Theo ước tính của CDC, ước tính có khoảng 75 triệu người Mỹ bị huyết áp cao.
Để giữ huyết áp của bạn được kiểm soát, hãy ăn sữa chua ít chất béo hàng ngày.
Một nghiên cứu trình bày tại Hội nghị nghiên cứu về huyết áp cao của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 2012 cho thấy ăn nhiều sữa chua không những không tăng số lượng calo bạn ăn mà còn có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp.
Một nghiên cứu khác được trình bày tại Hội nghị Khoa học Dịch tễ Thời kỳ Dịch tễ học/Dịch tễ 2016 của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ ăn năm hoặc nhiều phần sữa chua mỗi tuần, đặc biệt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có nguy cơ bị huyết áp thấp hơn.
5. Quả việt quất và các quả mọng khác có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, vào năm 2015, 30,3 triệu người Mỹ, hay 9,4% dân số bị tiểu đường. Trên thực tế, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2015.
Để giữ mức đường trong máu của bạn trong mức kiểm soát, hạn chế tác hại của bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu ăn quả việt quất và các quả mọng khác.
Tác dụng chống bệnh đái tháo đường của quả này là nhờ vào hàm lượng chất phytochemical cao. Đây là các chất chống oxy hoá tự nhiên. Ngoài ra, những quả này chứa đầy vitamin và chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như các biến chứng về sức khỏe khác do bệnh tiểu đường gây ra.
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Journal of Nutrition) báo cáo rằng việc bổ sung hàng ngày với năng lượng sinh học từ quả việt quất đã cải thiện sự nhạy cảm insulin ở những người kháng thể béo phì, không béo phì và kháng insulin.
(Nguồn: afamily.vn)