Tầm quan trọng của chất béo
Cập nhật: 20/6/2012 | 10:17:04 AM
Vai trò của chất béo trong chế độ ăn uống cho đến ngày nay vẫn gây nhiều tranh cãi giữa các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng. Một mặt, ăn nhiều chất béo là nguy hiểm tới sức khỏe của con người, mặt khác, cơ thể con người cũng không thể hoạt động bình thường khi thiếu chất béo.
Một trong những chức năng chính của chất béo là cung cấp năng lượng, đặc biệt là duy trì nhiệt độ cho cơ thể. Chất béo được duy trì trong các mô mỡ như là “vật liệu dự trữ năng lượng” mà cơ thể dùng trong các tình huống khẩn cấp. Đây là nguồn duy nhất tập trung năng lượng của chúng ta. Cùng với các protein và cacbonhydrat chất béo cũng là một thành phần cấu tạo nên tế bào của cơ thể. Ngoài ra rất ít người biết rằng chất béo còn cung cấp một số nguyên tố vi lượng khác cho cơ thể như: Vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K; mono và các axit béo không bão hòa có liên quan tới quá trình trao đổi chất của cơ thể; phospholipids cung cấp các chức năng quan trọng của tế bào gan và thần kinh; sterol thực vật - sitoterol, cholesterol ở ruột.
Omega-3 và omega-6 là những axit béo (được tạo ra từ chất béo đưa vào cơ thể) là 2 axit vô cùng cần thiết vì chúng không do cơ thể tự tạo ra được nên chúng rất cần cho quá trình trao đổi chất và các hoạt động của con người. Omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong dầu cá, trứng và một số lượng nhỏ ở các loại hạt. Omega-6 tồn tại trong các loại dầu như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu lạc… Theo các chuyên gia dinh dưỡng với một người bình thường tỉ lệ giữa omega-6 và omega-3 là 5-6:1 (10:1), nghĩa là, trong chế độ ăn thì omega-6 nhiều hơn omega-3 từ 5-6 lần. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết thêm tác dụng chính của axit béo chưa no omega-3 và omega-6 là để giảm mức độ cholesterol và thay thế chất béo với chất béo bão hòa đa trong cơ thể con người.
Tất cả điều đó giúp đưa ra một kết luận chính xác, chính chúng ta không thể loại bỏ chất béo trong chế độ ăn của mình vì nó là một trong những thành phần quan trong không thể thiếu của một cơ thể sống. Chất béo tham gia vào quá trình hình thành các bức tường của tất cả các tế bào, tổng hợp các hormone điều chỉnh các chức năng khác nhau như: các phản ứng miễn dịch, phản ứng viêm, đông máu… Và để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến chất béo trong thực phẩm bạn nên cân nhắc lại chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp.
(Nguồn: anninhthudo.vn)