Bổ sung canxi thế nào là hợp lý?

Cập nhật: 27/7/2012 | 9:07:47 PM

Nghe qua có vẻ giống như một tà thuyết về chế độ ăn uống, nhưng có một chuyên gia đưa ra lập luận rằng phụ nữ cần ít hơn 1.000mg canxi mỗi ngày để tốt cho sức khỏe của họ.


Bổ sung canxi thế nào là hợp lý?

 

Ông là Tiến sĩ Graeme Jones, giáo sư Khoa Thấp khớp và Dịch tễ học tại Viện nghiên cứu Menzies của Tasmania. Ông tin rằng các bằng chứng liên kết giữa việc hấp thu canxi cao với tỷ lệ cao người mắc bệnh tim đủ để khuyến nghị cân nhắc lại việc bổ sungnhiều canxi để giúp xương chắc khỏe hơn.


Ông đưa ra lời khuyên đối với phụ nữ trên 50 tuổi, nhóm có nguy cơ bị loãng xương và gãy xương chỉ nên dùng mỗi ngày khoảng 600 - 800mg canxi từ tất cả các nguồn cung cấp. Con số này ít hơn nhiều so với lượng được khuyến nghị hiện nay là 1.300mg cho phụ nữ trên 50 và nam giới trên 70, hoặc 1.000mg cho phụ nữ tuổi 19-50 và nam giới trong độ tuổi 19-70.

Nguy cơ bị đau tim tăng 30% ở những người dùng 1.500mg canxi hoặc nhiều hơn không phải là lớn nhưng Jones cho rằng điều đó đủ để chị em phải thận trọng. Một cách để cân nhắc lợi ích và nguy cơ này là nếu một người bổ sung 1.000mg canxi hàng ngày trong hơn 5 năm sẽ có thể dẫn đến hậu quả là 4 cơn đau tim, 2 cơn đột quỵ và 2 nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch - nhưng bạn chỉ phòng ngừa được 3 lần gãy xương mà thôi.

Vậy canxi liều cao có thể gây tổn hại gì cho tim?

“Có bằng chứng rằng việc bổ sung canxi khi đói khiến cho hàm lượng canxi trong máutăng cao. Theo thời gian, canxi sẽ bị tích tụ nhiều trong động mạch. Khi canxi tồn tại trong thực phẩm hoặc được bổ sung cùng với bữa ăn sẽ ít rắc rối hơn vì canxi được hấp thu chậm hơn và gây ra ít tổn hại hơn”, TS Jones nói.

Vậy, trước đây, làm thế nào các chuyên gia y tế có thể đưa ra con số 1.000- 1.300mg canxi mỗi ngày? Đó là sự trù liệu trong những năm 1970 dựa trên lượng calcium đượcbài tiết sau khi phụ nữ dùng liều cao khoáng chất.
 
Comestibles photo
 
Các sản phẩm từ sữa và rau quả chứa nhiều canxi và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Jones cho rằng điều này không phải là một chỉ dẫn đáng tin cậy bởi vì lượng canxi chúng ta bài tiết có thể thay đổi tùy theo lượng chúng ta tiêu thụ - càng dùng nhiều canxi,chúng ta càng bài tiết nhiều hơn. Lượng canxi cần thiết để đạt sự cân bằng được cho là 600-800 mg hàng ngày.

Dù rằng dùng ít canxi sẽ làm cho phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bị giòn xương thìbằng chứng thuyết phục duy nhất cho việc bổ sung canxi là chỉ giúp ngăn ngừa gãy xương ở người cao tuổi trong thời gian an dưỡng.

Mặc dù canxi là chất dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ với sức khỏe của xương thì có những thứ khác mà Jones tin rằng cũng quan trọng không kém nhưng tốn ít chi phínghiên cứu hơn - chúng bao gồm khoáng chất kali (được tìm thấy trong rau và trái cây),Bo (trong bơ và nhiều trái cây khác), silic và magiê (cả hai đều tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt), vitamin K (từ các loại rau lá xanh, trứng, gan và pho mát) và vitamin D.

Tuy nhiên, giáo sư Caryl Nowson, khoa Thể dục và Khoa học dinh dưỡng thuộc TrườngĐại học Deakin, Úc cho rằng các nghiên cứu liên quan giữa bệnh tim mạch và việc bổ sung canxi vẫn chưa rõ ràng.


Theo bà, đó không phải là một phát hiện nhất quán trong tất cả các nghiên cứu cho rằng có sự gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch liên quan tới bổ sung canxi và nhiều nghiên cứu không phát hiện thấy tác động nào dính líu tới bệnh tim hoặc giảm tỷ lệ tử vong.

Quan điểm của bà luôn luôn hướng tới việc bổ sung đầy đủ canxi từ thức ăn và chỉ uống thuốc bổ sung khi bạn không thể tiêu thụ đủ các sản phẩm từ sữa có hàm lượng canxi cao nhưng đã được tiết giảm lượng chất béo hoặc thực phẩm bổ sung canxi như sữa đậu nành. Bà vẫn cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy lượng canxi cao từ thực phẩm có ảnh hưởng tới sức khỏe.

(Nguồn: vtv.vn)

In bản tin