![](/images/quangninh/logoweb2023107113411.jpg)
Bạn đã cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ?
Cập nhật: 14/9/2013 | 9:10:51 AM
Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây được xắt miếng nhỏ để trẻ có thể dễ dàng nhai. Không nên cho bé ăn trái cây khi trẻ đói hoặc no, nên vào giữa các bữa ăn chính hoặc cách bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng và coi đó như là bữa ăn phụ. Với các loại nước quả có lượng vitamin C cao như cam, quýt, bưởi nên pha loãng và cho thêm chút đường. Những loại trái cây có lượng đường cao cũng không nên cho bé ăn nhiều như nhãn, vải, mít. Một số loại trái cây có thể gây dị ứng như dứa khi ăn cũng cần chú ý và chắc chắn rằng trẻ không có bất kỳ phản ứng nào.
Khi trẻ ăn bổ sung (ăn dặm), trong mỗi bữa ăn bổ sung cần có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo và rau xanh (rau củ) không thể thiếu. Tùy lứa tuổi để cho trẻ ăn. Từ 1-2 thìa (5-10g) rau xanh nghiền nhỏ khi trẻ được 6-7 tháng, 3-4 thìa (20-30g) khi trẻ 1-2 tuổi trong mỗi bữa ăn bổ sung của trẻ. Đối với trẻ lớn trên 3 tuổi khi cho ăn rau xanh không cần phải nghiền mà chỉ cần thái nhỏ nấu canh trộn vào cơm cho ăn như canh cua, canh tôm, canh thịt...
![](/images/news/content_images/year2013/month9/08448_lam-gi-de-tre-khong-bi-tao-bon-6acfb-9b4cb_1492013_9105.jpg)
Tất cả những lý do các bà mẹ đưa ra ở trên đều không đúng, cần phải có sự thay đổi tư duy, hành vi để nuôi trẻ tốt hơn. Đặc biệt, các bà mẹ cũng cần lưu ý, trong rau, quả do hàm lượng vitamin cao lại dễ bị phân hủy bởi nhiệt và quá trình đun nấu, vì thế để giữ được vitamin, các bà mẹ không nấu quá kỹ, nên cho khi bột cháo sắp chín.
Rau, quả là nhóm thực phẩm tự nhiên quý giá, nếu mỗi bà mẹ hiểu được vai trò quan trọng của nhóm thực phẩm này, cho con ăn hợp lý thì sẽ cung cấp đầy đủ vitamin, chất khoáng mà không cần phải bổ sung bằng "thuốc" vừa mất tiền mà lại không an toàn. |
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)