Tác hại của hoóc-môn tăng trưởng trong thực phẩm
Gây dậy thì sớm ở các bé gái
Dậy thì sớm có thể liên quan đến một số hoóc-môn sinh trưởng nhất định được sử dụng trong các sản phẩm thịt và chăn nuôi. Theo các nhà khoa học ĐH Cornell (Mỹ), những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hoóc-môn tăng trưởng đến sự dậy thì sớm còn chưa rõ ràng và hạn chế. Do vậy, rất khó có thể xác định sự ảnh hưởng cụ thể của hoóc-môn sinh trưởng đến sư phát triển của phụ nữ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng các hoóc-môn steroid có thể gây sự dậy thì sớm ở các bé gái trước tuổi thành thục và làm tăng nguy cơ bị ung thư vú sau này.
Nếu bạn quan tâm đến nguy cơ này, bạn nên lựa chọn những thịt hoặc sản phẩm động vật không chứa hoóc-môn sinh trưởng, hoặc có thể chuyển sang chế độ ăn không dùng thịt và sản phẩm động vật.
Tăng nguy cơ bị ung thư vú
Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực.
BS Weil cũng nói rằng, Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ không cho phép việc sử dụng các loại hoóc-môn tăng trọng đối với lợn, gà, gà tây và các loại gia cầm khác. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều các loại thịt màu đỏ, uống các loại sữa có chứa nhiều a xít béo no sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác, do vậy việc tiêu thụ những sản phẩm này không thường xuyên và với số lượng hạn chế sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn.
Tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến
Một mối lo ngại khác của các nhà nghiên cứu và người tiêu dùng là là hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Medical News Today, ngày 23/9/2007, nhà nghiên cứu Úc Mike Waters, Viện nghiên cứu Sinh học phân tử, ĐH Queensland, cho rằng, việc ức chế một số loại hoóc-môn sinh trưởng có thể làm giảm nguy mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư tiền liệt. Do đó, việc tiên thụ các loại thực phẩm có tồn dư hoóc-môn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt ở người tiêu dùng.
Những nghiên cứu xa hơn để xác định tác động cụ thể của các hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng là hết sức cần thiết, thông qua đó những người quan tâm đến vấn đề này có thể tránh hoặc hạn chế tiêu thụ những loại thức ăn nhiễm hoóc-môn.
Các chuyên gia trường ĐH Cornell khuyến cáo người tiêu dùng nên tăng cường ăn các loại rau quả, và các loại đậu, hạn chế ăn thịt và các sản phẩm động vật, nấu kỹ thịt, không làm cháy thịt, để hạn chế tiêu thụ các loại hoóc-môn có thể tồn dư trong thịt và sản phẩm động vật là cách tốt nhất bảo về sức khỏe của bạn và gia đình.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030