Tác hại của việc ăn quá ít muối
Ion natri có nhiều tác dụng như duy trì thể tích máu và áp suất thẩm thấu tế bào trong cơ thể, bảo vệ sự hưng phấn và tính kích thích của thần kinh và cơ bắp, kích hoạt sự co cơ của con người. Ion clorua còn giúp điều tiết sự cân bằng axit bazo cho cơ thể, sản sinh ra axit dạ dày và kích hoạt amylase, những chất này cực kỳ quan trọng cho hoạt động cơ thể. Trong cuộc sống, nhiều người đều biết chế độ nhiều muối rất bất lợi cho sức khỏe, thậm chí ăn càng ít muối càng tốt. Song việc kiêng muối quá mức thực ra là một sai lầm.
Như chúng ta đều biết, ăn nhiều muối sẽ dẫn tới huyết áp cao, những ăn ít muối có thể khiến huyết áp thấp. Các bác sỹ cũng khuyến cáo những người mắc bệnh huyết áp cao không nên ăn mặn, ăn uống cần thanh đạm, để kiểm soát huyết áp. Thực ra, không hẳn tất cả những người ăn nhiều muối đều bị huyết áp cao. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng không hẳn ăn càng ít muối càng tốt.
![Tác hại của việc ăn quá ít muối 1 Tác hại của việc ăn quá ít muối 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/09/an-it-muoi-e680b/tac-hai-cua-viec-an-qua-it-muoi.jpg)
Hạn chế ăn quá ít muối quá mức có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên. Ảnh minh họa
Nếu ăn quá ít muối có thể sẽ gây ra một vài phản ứng phụ nhất định. Khi lượng natri nạp vào cơ thể không đủ, sẽ khiến áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào cơ thể mất đi sự cân bằng, khiến nước ngấm vào trong tế nào, từ đó gây phù não ở mức độ khác nhau, nhẹ thì rối loạn ý thức bao gồm buồn ngủ, mệt mỏi, nặng có thể bị hôn mê.
Nếu hạn chế ăn muối trong thời gian dài, có thể khiến hàm lượng natri trong huyết thanh quá thấp, từ đó dẫn tới các hiện tượng như tâm thần, chán ăn, suy nhược, chóng mặt… trường hợp nặng còn xuất hiện các triệu chứng như biếng ăn trầm trọng, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, mạch yếu, chuột rút cơ bắp, mờ mắt, phản xạ chậm… mà y học gọi là “hội chứng natri thấp”.
Hạn chế, ăn quá ít muối quá mức có thể khiến làm giảm đáng kể khối lượng chất lỏng, hoạt tính của hệ thống renin – angiotensin và và hệ thống thần kinh giao cảm tăng lên. Từ đó có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên.
Thực tiễn y học cũng khuyến cáo mọi người, chế độ ăn ít muối vô cùng có lợi cho những người mắc bệnh huyết áp cao, nhưng không hẳn tất cả mọi người đều cần ăn ít muối. Việc một người có cần chế độ ăn ít muối hay không phải dựa vào tình trạng sức khỏe của người đó. Những người bị bệnh thận và dạ dày mãn tính nên hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, kiêng muối là tốt nhất. Ngoài ra, đối với những người huyết áp bình thường, không cần thiết phải kiêng muối quá mức.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản