Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm
Chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Tiên Yên (Tiên Yên). |
Những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã tập trung phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), những nguy cơ mất vệ sinh ATTP thông qua các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với trình độ dân trí, tập quán từng vùng để người dân hiểu và tránh sử dụng thực phẩm không an toàn. Năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện lồng ghép 2.656 buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện, phổ biến kiến thức ATTP của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng thực phẩm cho hơn 230.000 lượt người. Đặc biệt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã tổng hợp 1.498 cơ sở bị xử phạt vi phạm, công khai trên các trang web của tỉnh để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát phát huy được hiệu quả do đổi mới phương thức tổ chức thực hiện. Các ngành chức năng tăng cường chủ động, phối hợp kiểm tra đột xuất và xử phạt nghiêm đối với các đối tượng vi phạm quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng như công an, QLTT, biên phòng, hải quan... Qua đó, kịp thời xử lý và tiêu hủy thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, vi phạm về quy định về điều kiện ATTP, thực phẩm giả nhãn hàng hóa...
Năm 2018, Quảng Ninh đã tổ chức 1.102 đoàn thanh tra, kiểm tra 25.607 cơ sở, đã phát hiện 2.409 cơ sở vi phạm, xử phạt số tiền trên 5,6 tỷ đồng, cảnh cáo, nhắc nhở 1.034 cơ sở. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, các lực lượng chức năng đã bắt giữ và tiêu hủy xấp xỉ 350 tấn thực phẩm trị giá gần 5,5 tỷ đồng của 1.006 tổ chức cá nhân.
Đội QLTT số 4 phối hợp cùng lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy 600kg chân gà đông lạnh đã mốc, đổi màu, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Tuấn Hương |
Tuy nhiên, Quảng Ninh là tỉnh biên giới, có nhiều cửa khẩu, địa hình miền núi phức tạp, chia cắt nên hoạt động buôn bán, vận chuyển kinh doanh hàng hóa nhập lậu diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Theo nhận định của các lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc qua các đường mòn, lối mở tại các khu vực biên giới, sau đó đưa vào nội địa tiêu thụ.
Cùng với đó, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy mô nhỏ lẻ, cá thể, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh không thực hiện được đầy đủ các quy định về ATTP. Một số bộ phận người dân vẫn mua, bán, chế biến và sử dụng thực phẩm theo thói quen, thực phẩm không nguồn gốc, không bảo đảm ATTP; thực phẩm có chứa chất độc như cá nóc, con so, măng, nấm độc... gây ra ngộ độc thực phẩm cho bản thân và cộng đồng. Do đó, công tác tuyên truyền, đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP vẫn phải diễn ra lâu dài, thường xuyên.
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại lễ hội Ngọa Vân (TX Đông Triều). |
Theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết: Các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đã và đang tiếp tục tăng cường rà soát, nắm chắc địa bàn cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm để chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở và ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP. Bên cạnh đó là tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra, phối hợp với Ban chỉ đạo 389 kiểm soát thị trường, phòng chống buôn bán hàng cấm, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm vi phạm ATTP...
Đặc biệt là hưởng ứng triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, từ 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Quảng Ninh tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, truyền thông các vấn đề liên quan đến ATTP, qua đó tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Đồng thời, tổ chức trên 200 đoàn thanh tra, kiểm tra từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người tiêu dùng lên án, tẩy chay hàng hoá của tổ chức, cá nhân vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)